Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan?

03/01/2018 14:44 GMT+7     ·     NGÔ ĐÌNH PHỤNG YẾN

TTO - Ta không chọn được chiến trường để chiến đấu nhưng có thể chọn được tâm thế khi ra trận. Được mất là duyên và khó khăn là thử thách. Sao lại không chọn tích cực và lạc quan nhỉ?

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 1.

Sướng khổ tại tâm - Ảnh: NVCC

Bạn nghĩ là mình sướng hay khổ, hãy đi xem thử sướng khổ ở vài quốc gia khác thế nào nhé!

Từ Ấn Độ đến Nhật Bản và Bhutan

Đầu tiên tôi đi đến Ấn Độ, nơi có vô vàn tỉ phú và cũng ngập tràn người nghèo đói. Ở những nơi mình đi qua, không khí ô nhiễm, nhiều thứ xô bồ, người ăn xin ở khắp mọi nơi. 

Rồi tôi đến Nhật Bản, Nhật Bản lại mang một thái cực hoàn toàn khác của một quốc gia phát triển bền vững, mọi thứ tinh tế đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Và trong một phút chốc, tôi nghĩ rằng người Nhật có vẻ sung sướng hơn rất nhiều

Nhưng ngó đi thì cũng phải ngó lại. Người Ấn sáng dậy tập Yoga, uống trà sữa, chiều tắm sông Hằng tối cúng bái, vậy có thong dong hơn không? 

Trong khi người Nhật mệt mỏi hối hả hay có khi vật vờ trong những bộ đồ công sở giờ tan tầm thì khổ hơn chăng?

Dù là sướng hay khổ thì chúng ta đều sẽ kết thúc một kiếp người bằng cái chết. Người Ấn an yên trải chiếu, nằm chờ được chết bên sông Hằng, nhẹ nhàng như chờ được tắm sông thôi rồi theo con sông linh hồn được giải thoát khỏi thể xác cũ. 

Người Nhật lại chọn cách tự tử ở những đường ray tàu để kết thúc chuỗi ngày có lẽ đã quá nhiều ưu tư. 

Trước cái chết, họ hay chúng ta, đã sống như thế nào vậy?

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 2.

Vui đùa với trẻ em Bhutan - Ảnh: NVCC

Nói về hạnh phúc chắc phải nhắc đến Bhutan, nơi con người sống giản đơn chân thành chan hoà với thiên nhiên, không khí cực trong lành với mức độ phát thải là âm và nông nghiệp organic. Họ luôn nói về chuyện hãy bớt đi "Tham-sân-si" trong cuộc sống này. 

Họ có thể chỉ ăn cơm trắng đạm bạc với ớt xào thôi mà trông vẫn rất vui tươi. Những ngày ở Bhutan, mình thấy mọi thứ thật an bình và dễ chịu. Vậy, người Bhutan sướng nhất rồi chăng?

Nhưng tôi có nghe nói chuyện phụ nữ bị bạo hành ở Bhutan cũng là một góc tối ở quốc gia hạnh phúc này.

Thì ra làm gì có sướng khổ nào là tuyệt đối! Cái đẹp nằm trong con mắt kẻ si tình còn sướng khổ nằm trong tư duy của người ... "suy diễn". 

Cơ bản là dù sống ở quốc gia nào, lớn lên trong điều kiện ra sao, chúng ta đều ít nhiều phải "chiến đấu" với cuộc sống.

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 3.

Tác giả tại Bhutan - Ảnh: NVCC

Sao lại không chọn tích cực và lạc quan?

Ta không chọn được chiến trường để chiến đấu nhưng có thể chọn được tâm thế khi ra trận. Quả cảm hay yếu hèn, biết chấp nhận rồi nỗ lực vươn lên hay luôn sân si, tị hiềm, than phiền, đổ lỗi... cũng là do ta chọn lựa. Sao lại không chọn tích cực và lạc quan nhỉ?

Hãy để năng lượng tích cực chảy ở trong bạn mọi lúc mọi nơi và trong bất ki hoàn cảnh nào, khi nó chảy đủ đầy, bạn sẽ không thấy đời mình khổ nữa. Được mất là duyên và khó khăn là thử thách. 

Sướng khổ tại tâm mình!

Xem clip:

Clip: Sướng khổ tại tâm mình

Cô gái Malaysia đạp xe đi khắp thế gian

TTO - Lên đường từ năm 2014, đến nay cô gái người Malaysia Phoebe Tan đi qua Đức, CH Séc, Áo, Ý, Croatia, Montenegro, Albania, Hi Lạp, Macedonia, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cặp đôi nắm tay nhau 'khỏa thân đi khắp thế gian'

TTO - Một cặp đôi người Bỉ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì cùng nhau đi du lịch khắp nơi trên thế giới với 'mục tiêu chính là khiến mọi người chấp nhận sở thích khỏa thân'.

NGÔ ĐÌNH PHỤNG YẾN

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.