Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan?

03/01/2018 14:44 GMT+7     ·     NGÔ ĐÌNH PHỤNG YẾN

TTO - Ta không chọn được chiến trường để chiến đấu nhưng có thể chọn được tâm thế khi ra trận. Được mất là duyên và khó khăn là thử thách. Sao lại không chọn tích cực và lạc quan nhỉ?

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 1.

Sướng khổ tại tâm - Ảnh: NVCC

Bạn nghĩ là mình sướng hay khổ, hãy đi xem thử sướng khổ ở vài quốc gia khác thế nào nhé!

Từ Ấn Độ đến Nhật Bản và Bhutan

Đầu tiên tôi đi đến Ấn Độ, nơi có vô vàn tỉ phú và cũng ngập tràn người nghèo đói. Ở những nơi mình đi qua, không khí ô nhiễm, nhiều thứ xô bồ, người ăn xin ở khắp mọi nơi. 

Rồi tôi đến Nhật Bản, Nhật Bản lại mang một thái cực hoàn toàn khác của một quốc gia phát triển bền vững, mọi thứ tinh tế đến từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Và trong một phút chốc, tôi nghĩ rằng người Nhật có vẻ sung sướng hơn rất nhiều

Nhưng ngó đi thì cũng phải ngó lại. Người Ấn sáng dậy tập Yoga, uống trà sữa, chiều tắm sông Hằng tối cúng bái, vậy có thong dong hơn không? 

Trong khi người Nhật mệt mỏi hối hả hay có khi vật vờ trong những bộ đồ công sở giờ tan tầm thì khổ hơn chăng?

Dù là sướng hay khổ thì chúng ta đều sẽ kết thúc một kiếp người bằng cái chết. Người Ấn an yên trải chiếu, nằm chờ được chết bên sông Hằng, nhẹ nhàng như chờ được tắm sông thôi rồi theo con sông linh hồn được giải thoát khỏi thể xác cũ. 

Người Nhật lại chọn cách tự tử ở những đường ray tàu để kết thúc chuỗi ngày có lẽ đã quá nhiều ưu tư. 

Trước cái chết, họ hay chúng ta, đã sống như thế nào vậy?

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 2.

Vui đùa với trẻ em Bhutan - Ảnh: NVCC

Nói về hạnh phúc chắc phải nhắc đến Bhutan, nơi con người sống giản đơn chân thành chan hoà với thiên nhiên, không khí cực trong lành với mức độ phát thải là âm và nông nghiệp organic. Họ luôn nói về chuyện hãy bớt đi "Tham-sân-si" trong cuộc sống này. 

Họ có thể chỉ ăn cơm trắng đạm bạc với ớt xào thôi mà trông vẫn rất vui tươi. Những ngày ở Bhutan, mình thấy mọi thứ thật an bình và dễ chịu. Vậy, người Bhutan sướng nhất rồi chăng?

Nhưng tôi có nghe nói chuyện phụ nữ bị bạo hành ở Bhutan cũng là một góc tối ở quốc gia hạnh phúc này.

Thì ra làm gì có sướng khổ nào là tuyệt đối! Cái đẹp nằm trong con mắt kẻ si tình còn sướng khổ nằm trong tư duy của người ... "suy diễn". 

Cơ bản là dù sống ở quốc gia nào, lớn lên trong điều kiện ra sao, chúng ta đều ít nhiều phải "chiến đấu" với cuộc sống.

Nếu sướng khổ tại tâm mình, sao bạn không chọn lạc quan? - Ảnh 3.

Tác giả tại Bhutan - Ảnh: NVCC

Sao lại không chọn tích cực và lạc quan?

Ta không chọn được chiến trường để chiến đấu nhưng có thể chọn được tâm thế khi ra trận. Quả cảm hay yếu hèn, biết chấp nhận rồi nỗ lực vươn lên hay luôn sân si, tị hiềm, than phiền, đổ lỗi... cũng là do ta chọn lựa. Sao lại không chọn tích cực và lạc quan nhỉ?

Hãy để năng lượng tích cực chảy ở trong bạn mọi lúc mọi nơi và trong bất ki hoàn cảnh nào, khi nó chảy đủ đầy, bạn sẽ không thấy đời mình khổ nữa. Được mất là duyên và khó khăn là thử thách. 

Sướng khổ tại tâm mình!

Xem clip:

Clip: Sướng khổ tại tâm mình

Cô gái Malaysia đạp xe đi khắp thế gian

TTO - Lên đường từ năm 2014, đến nay cô gái người Malaysia Phoebe Tan đi qua Đức, CH Séc, Áo, Ý, Croatia, Montenegro, Albania, Hi Lạp, Macedonia, Iran, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Cặp đôi nắm tay nhau 'khỏa thân đi khắp thế gian'

TTO - Một cặp đôi người Bỉ đang thu hút sự quan tâm của nhiều người vì cùng nhau đi du lịch khắp nơi trên thế giới với 'mục tiêu chính là khiến mọi người chấp nhận sở thích khỏa thân'.

NGÔ ĐÌNH PHỤNG YẾN

Mới Nhất

3 mẹo đi du lịch cùng thú cưng

3 mẹo đi du lịch cùng thú cưng

TTO - Du lịch cùng thú cưng là điều ai cũng muốn, nhưng bạn cần phải nắm một số quy tắc nhất định nếu muốn tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho con vật.

5 quốc gia bạn không nên tự mình lái xe

5 quốc gia bạn không nên tự mình lái xe

TTO - Nhiều người có sở thích tự lái xe để ngắm nhìn cảnh vật hai bên đường khi đi du lịch, nhưng bạn chỉ nên làm thế nếu đến những quốc gia có giao thông thông thoáng và tiện lợi.

Cảnh quan độc đáo nhìn từ trên cao

Cảnh quan độc đáo nhìn từ trên cao

TTO - Từ thành phố cho đến đồi núi, từ hồ cho tới sa mạc, sự đa dạng cảnh quan Trung Quốc trở nên độc đáo khi chúng được nhìn từ trên cao.

Ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018: đầy cảm xúc

Ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018: đầy cảm xúc

TTO - Giải nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018 đã khép lại với chiến thắng thuộc về những bức ảnh tuyệt đẹp và khơi gợi nhiều cảm xúc.

Thăm vườn nghệ thuật ‘Quilt’ độc đáo nhất ở Mỹ

Thăm vườn nghệ thuật ‘Quilt’ độc đáo nhất ở Mỹ

TTO - Với hơn một triệu hoa rực rỡ được ươm mầm trong 150 ngàn chậu hoa suốt năm ở 18 khu vườn khổng lồ chào đón du khách đến tham quan miễn phí từ 30 tháng năm đến 1 tháng mười hàng năm.

5 cách thuê căn hộ riêng lưu trú an toàn

5 cách thuê căn hộ riêng lưu trú an toàn

TTO - Mỗi năm, có hàng ngàn du khách chọn cách thuê các ngôi nhà tư nhân thông qua các dịch vụ chia sẻ như Airbnb và HomeAway.

5 nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh khi đi du lịch

5 nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh khi đi du lịch

TTO - Chuyến du lịch của bạn có thể bắt đầu một cách rất vui vẻ nhưng lại kết thúc chẳng ra đâu nếu bạn làm 5 điều dưới đây.