Cẩn trọng khi đặt khách sạn, vé máy bay trực tuyến

06/12/2017 14:50 GMT+7

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) lưu ý người tiêu dùng khi đặt khách sạn, vé máy bay trực tuyến cần tìm hiểu rõ công ty dịch vụ, đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng để tránh những rủi ro.

Cẩn trọng khi đặt khách sạn, vé máy bay trực tuyến - Ảnh 1.

Ảnh: TravelandVisa

Đặt vé, đặt phòng trực tuyến khi đi du lịch

Trước một số vụ việc khiếu nại liên quan đến đặt vé, đặt phòng trực tuyến khi đi du lịch Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã lên tiếng thông báo. 

Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về các vụ việc đặt phòng/vé trực tuyến trong thời gian qua nhưng có thể thấy tình trạng xảy ra sự cố, khách hàng nhận được dịch vụ không như ý đã xảy ra khá phổ biến, gây khó khăn cho khách hàng trong quá trình đi du lịch.

Thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho thấy, Cục này đã tiếp nhận một số vụ việc khiếu nại liên quan đến đặt vé, đặt phòng trực tuyến khi đi du lịch.

Trong đó có vụ khách hàng đặt phòng khách sạn ở nước ngoài (khoảng 15 triệu đồng/đêm) thông qua một công ty du lịch. 

Khi đến nơi, khách sạn lại thông báo là chưa nhận được dịch vụ đặt phòng. Vì vậy tới tận đêm, khách hàng mới tìm được khách sạn khác. 

Do đang là mùa cao điểm nên người tiêu dùng đã phải thuê phòng này với giá khoảng 20 triệu đồng.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, trong một số trường hợp, ngay cả khách hàng đã khá cẩn thận khi đặt phòng/vé trực tuyến, một số lỗi kỹ thuật vẫn xảy ra (ví dụ lỗi hệ thống – system error) dẫn tới trường hợp bị tính phí 2 lần.

Trường hợp này, người tiêu dùng không có lỗi nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ra bằng chứng về việc lỗi kỹ thuật. Nếu công ty du lịch không chủ động kiểm tra lại website, vấn đề này sẽ không được giải quyết triệt để.

Theo các chuyên gia thương mại điện tử, thực tế, đã có trường hợp khách hàng đặt phòng khách sạn và trả tiền nhưng sau đó công ty du lịch tuyên bố phá sản. Người tiêu dùng không thể đi du lịch hoặc không thể được hoàn lại tiền.

Ngoài ra, khi đặt phòng/vé qua công ty du lịch có trụ sở ở nước ngoài, có một số trường hợp người tiêu dùng không thể liên hệ với công ty khi có vấn đề. Khách hàng có thể không được cung cấp các thông tin cần thiết như điều kiện hoàn, hủy... 

Hậu quả là người tiêu dùng không biết chọn cách xử lý nào giữa thông tin từ công ty du lịch và khách sạn/hãng hàng không.

Vì vậy, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo cho người tiêu dùng cần nắm rõ thông tin về trang web, bao gồm thông tin về địa chỉ liên hệ của công ty trước khi tiến hành giao dịch.

Cần tìm hiểu rõ

Trong quá trình giao dịch, cần tìm hiểu rõ địa chỉ của công ty. Trường hợp công ty có địa chỉ trong nước, khách hàng có thể kiểm tra xem công ty đã đăng ký hoạt động kinh doanh trên mạng qua Bộ Công Thương. 

Trong trường hợp công ty có địa chỉ tại nước ngoài, cần kiểm tra xem có thể liên hệ với công ty hay không (điện thoại, email).

Trước khi hoàn thành đặt phòng/vé, người mua cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng, gồm cả phí hủy và chi tiết các danh mục đã đặt.

Khi đặt vé trực tiếp tại quầy, khách hàng được tư vấn về các điều khoản hợp đồng nhưng khi đặt trực tuyến, phải chủ động tìm hiểu các nội dung bởi nhiều trường hợp khách hàng bỏ qua nội dung về phí hủy hợp đồng.

Trường hợp vé máy bay đặt sai tên thì người tiêu dùng không thể được hoàn tiền sau khi đã hủy vé. Vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ các thông tin như họ tên, email và lịch trình bay.

"Lưu giữ xác nhận đặt vé/phòng cho đến khi kết thúc chuyến đi: Xác nhận đặt vé/phòng là một tài liệu quan trọng thể hiện các điều khoản hợp đồng và các điều kiện bao gồm cả phí hủy dịch vụ; kiểm tra kỹ đã nhận được email xác nhận chưa và lưu giữ cho đến khi chuyến đi kết thúc", đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhấn mạnh.

TTXVN

Mới Nhất

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân

Lễ hội đền Huyền Trân ở Huế: Ngưỡng vọng tiền nhân

TTO - Sáng 23-2, hội đền Huyền Trân Công Chúa chính thức diễn ra tại tại Trung tâm văn hoá Huyền Trân ở núi Ngũ Phong - TP Huế với chủ đề 'Ngưỡng vọng tiền nhân'.

Tan chảy chocolate ở Mizzou

Tan chảy chocolate ở Mizzou

TTO - Mizzou, cái tên thân mật mà người dân Mỹ đặt cho tiểu bang Misourri, nổi tiếng với các loại bia hảo hạng và đồ nướng BBQ, nhạc jazz và blues. Và dĩ nhiên đây cũng sẽ là điểm đến lý tưởng của chocoholic - những tín đồ yêu thích chocolate.

Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul

Lang thang khám phá 'thành phố...mèo' Istanbul

TTO - Ngoài những công trình kiến trúc tuyệt đẹp, du khách ngỡ ngàng khi thấy mèo sống khắp nơi và là người bạn thân thiết của con người khi đặt chân tới 'thành phố mèo' Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

‘Vũ điệu ánh sáng’ đón năm mới từ 300 flycam

‘Vũ điệu ánh sáng’ đón năm mới từ 300 flycam

TTO - Vào hôm 20-2, người dân thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc chứng kiến cảnh tượng đón Tết Nguyên đán ngoạn mục từ màn đồng diễn ánh sáng phát ra từ 300 flycam.

Những khu vườn trên cao nổi tiếng ở Singapore

Những khu vườn trên cao nổi tiếng ở Singapore

TTO - Singapore vốn nổi tiếng là một thành phố năng động với những tòa nhà cao tầng, đường phố đông đúc. Ở nơi này, mỗi mét vuông đất đều rất đáng giá. Hiện nay, Singapore đang thực hiện dự án biến đất nước thành một 'thành phố trong vườn'.

Vẻ đẹp quyến rũ của 'trái tim nước Ý'

Vẻ đẹp quyến rũ của 'trái tim nước Ý'

TTO - Tuscany hay Toscana là trái tim của nước Ý và rất nổi tiếng về cảnh quan đẹp như một bức tranh. Tuscany bao gồm 10 tỉnh ở miền trung Italia, có diện tích khoảng 23.000 km vuông.

Thăm 'Bảy người khổng lồ' ở Nga

Thăm 'Bảy người khổng lồ' ở Nga

TTO - Cột đá Manpupuner là một điểm đến đặc biệt ở Cộng hòa Komi thuộc Nga. Đây là nơi có những cột đá khổng lồ sừng sững trên cao nguyên rộng lớn.