'Đi tìm người nấu phở ngon 2020' khu vực phía Nam chuẩn bị 'nổi lửa'

25/11/2020 14:10 GMT+7

TTO - 25 thí sinh cuộc thi 'Đi tìm người nấu phở ngon 2020' đã có buổi gặp mặt tại báo Tuổi Trẻ trong ngày 25-11, không chỉ chuẩn bị cho cuộc so tài gay cấn, mà còn chia sẻ mong muốn được cùng góp tay lan tỏa, quảng bá món phở đi khắp nơi.

Đi tìm người nấu phở ngon 2020 khu vực phía Nam chuẩn bị nổi lửa - Ảnh 1.

Các thí sinh hoàn tất thủ tục trước ngày cuộc thi diễn ra - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng 25-11, các thí sinh vòng thi Cuộc thi nấu phở ngon 2020, một hoạt động hấp dẫn nằm trong Ngày của Phở đã có mặt tại báo Tuổi Trẻ, háo hức chuẩn bị cho vòng sơ kết khu vực phía nam 2020. Cuộc thi sẽ diễn ra trong ngày 26-11 tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ. 

Điều thú vị là buổi gặp không chỉ trao đổi các quy định, thể lệ cuộc thi mà trở thành nơi giao lưu thân thiết, chia sẻ cởi mở giữa các thí sinh về cách nấu phở ngon, ăn phở sao cho hấp dẫn và cả câu chuyện kinh doanh phở. 

Năm nay, sau vòng thi sơ khảo, ban giám khảo sẽ chọn 5 thí sinh từ bảng B (dành cho thí sinh không chuyên) và 5 thí sinh từ bảng A (dành cho thí sinh chuyên nghiệp). 10 thí sinh này sẽ bước vào chung kết cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon diễn ra vào ngày 12-12 tại Hà Nội.

Cũng như năm đầu tiên, ở vòng sơ khảo, các thì sinh sẽ được chuẩn bị nước dùng từ nhà, ban tổ chức hỗ trợ dụng cụ nấu ăn như bếp, nồi, chén, bát, muỗng, đũa... Người dự thi cũng được hỗ trợ kinh phí chuẩn bị nguyên liệu nấu món phở. Ngoài ra, các thí sinh lọt vào vòng chung kết còn được tặng nồi sứ của công ty Minh Long, phục vụ cho việc nấu nướng, trình bày. 

Đi tìm người nấu phở ngon 2020 khu vực phía Nam chuẩn bị nổi lửa - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Khánh Thủy dù không phải là người nấu phở chuyên nghiệp nhưng cũng mạnh dạn đăng ký thử sức với cuộc thi năm nay - Ảnh: DUYÊN PHAN

Việc chia bảng năm nay đã giúp các thí sinh tự tin hơn với phần thi của mình. Anh Phạm Hồng Tân, đến từ Đồng Nai, cho biết chỉ dám đăng ký vào bảng B (bảng dành cho thí sinh không chuyên), vì mới làm quen với nấu phở khoảng vài tháng gần đây.

"Công việc kinh doanh thịt bò của gia đình thì đã hơn 20 năm, nhưng với phở thì tôi chỉ quan tâm và học nấu gần đây. Tôi mang đến cuộc thi tinh thần học hỏi và thử sức tay nghề của mình", anh Tân chia sẻ.

Những gương mặt đến cuộc thi năm nay khá đa dạng về lĩnh vực làm việc, nhưng đều có chung một tình yêu với món phở. 

Chị Nguyễn thị Khánh Thủy (Q.4, TP.HCM) cho biết tham gia cuộc thi nhờ sự khích lệ của hai con. "Khi các con lớn hơn, tôi mới có điều kiện chuẩn bị những món ăn ngon, và món phở mẹ nấu được các con thích nhất, tin tưởng sẽ chinh phục được nhiều người", chị Thủy chia sẻ.

Trong các thí sinh dự thi năm nay còn thí sinh Nguyễn Đăng Khoa, đăng ký bảng B. Khoa cho biết mình là  đồng môn của chủ nhân Hoa hồi vàng 2019 Cao Văn Luận. "Phở có đến 16 tone khác nhau, tôi muốn đem một hương vị đến với cuộc thi. Và xa hơn, tôi muốn không chỉ đến quán phở thực khách mới đến ăn phở. Phở cũng có thể ship được mà chất lượng không đổi", Khoa bật mí. 

Theo ban tổ chức, ở vòng sơ khảo, thí sinh được chuẩn bị nước dùng tại nhà nhưng khuyến khích chỉ chuẩn bị những bước cơ bản và hoàn thiện ngay tại cuộc thi, để ban giám khảo đánh giá được kỹ thuật nấu, chế biến của người nấu.

Trong ngày 26-11, tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ, cuộc thi dành cho 2 bảng sẽ diễn ra với hai lượt thi tương ứng hai bảng A và B. Người nấu phở sẽ có 90 phút để hoàn tất phần thi,

Ông Cao Huy Thọ, thành viên ban giám khảo cuộc thi, cho biết nhiều người sẽ thắc mắc phở có phong cách miền Bắc, miền Nam, gu khá đa dạng thì ban giám khảo sẽ chấm theo tiêu chí nào. 

"Chúng tôi tôn trọng các hương vị phở. Mỗi cách nấu riêng sẽ cho ra hương vị riêng. Nhưng dù nấu theo cách nào phở cũng cần có hương vị chuẩn của từng vùng như rau ăn kèm, sự hài hòa trong nước dùng có hương hoa hồi. Tất cả đều phải cân đối, đúng chuẩn. Đó là tô phở ngon", ông Thọ khẳng định. 

Ngày của Phở 12-12 sẽ diễn ra vào ngày 12-12 tại Thủ đô Hà Nội. Cuộc thi sẽ tôn vinh top 5 Hoa hồi vàng và top 5 Hoa hồi bạc. Ngày 13-12, ban tổ chức sẽ mang phở đến với trẻ em nghèo vùng sâu của tỉnh Nam Định. Bên cạnh đó, cuộc thi viết Phở trong tôi, bình chọn "Top 10 thương hiệu phở" cũng được ban tổ chức công bố trong chuỗi sự kiện này.

Có gì hấp dẫn trong Ngày của Phở 12-12-2020?

photo-1

Ngày của Phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn "Top 10 thương hiệu phở được yêu thích" từ nay đến ngày 30-11. Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại Gala Ngày của Phở 12-12 (Hà Nội). Link bình chọn TẠI ĐÂY .

Năm nay, hành trình "Đi tìm người nấu phở ngon" sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11, còn khu vực phía Nam sẽ diễn ra vào ngày 26-11.

Mời bạn đọc truy cập: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng ký tham dự.

Cuộc thi ảnh và viết với chủ đề "Phở trong tôi" vừa được ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt.

Độc giả tham dự vui lòng gửi ảnh và bài về email photrongtoi@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 25-11.

Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh...

Từ Sài Gòn, vượt 200 cây số ăn tô phở miền Tây Từ Sài Gòn, vượt 200 cây số ăn tô phở miền Tây 'thơm ngọt như mía lùi'

TTO - Có lẽ đời tôi chỉ ăn được phở ở đúng một nơi đó, quán nho nhỏ ở Châu Đốc, An Giang, như chỉ yêu đúng một người đã chỉ cho tôi biết vị phở cũng như vị tình yêu.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận