Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Nên duyên vợ chồng nhờ... phở

12/12/2018 16:22 GMT+7

TTO - Nhiều cặp đôi đã nên duyên vợ chồng nhờ… phở. Họ tiếp tục gắn kết, yêu thương sâu đậm, thăng hoa hơn nhờ món ăn mang chứa cả tâm hồn người Việt.

Nên duyên vợ chồng nhờ... phở - Ảnh 1.

Nhiều cặp đôi đã nên duyên vợ chồng nhờ… phở và tiếp tục gắn kết, yêu thương sâu đậm, thăng hoa hơn nhờ phở - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Phát hiện thú vị này được các đại biểu chia sẻ trong tọa đàm Để phở Việt vươn xa trong sự kiện Ngày của phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 12-12, tại AEON MALL Long Biên (Hà Nội).

Nhà báo Cao Huy Thọ nhắc tới câu chuyện về tình yêu phở thú vị của một cặp vợ chồng Việt - Đức. Người đàn ông Đức đã nên duyên vợ chồng với cô gái Việt nhờ món phở. Và khi họ đã về một nhà, người chồng rất thích ăn phở vợ nấu. Chiều chồng và cũng rất yêu phở, vợ ông thường nấu phở cho ông ăn tới… 6 ngày trong 1 tuần.

Nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng - tác giả bài viết 100 năm phở Việt, cho rằng phở se duyên cho nhiều cặp đôi.

Ông Dũng kể, ông chồng người Đức mà nhà báo Huy Thọ kể ở trên, mỗi tuần có tới 6 ngày ăn phở, mỗi tháng có không ít hơn 25 ngày mặc chiếc áo phông có in dòng chữ "I love pho" đi khắp nơi.

Nên duyên vợ chồng nhờ... phở - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng nói "phở không chỉ se duyên cho các cặp đôi mà còn củng cố, thăng hoa thêm tình yêu của họ - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Dũng còn chia sẻ câu chuyện nên duyên vợ chồng nhờ phở rất thú vị của người đầu bếp nổi tiếng. Ông Didier Corlou, người từng là bếp trưởng khách sạn Sofitle Metropole Hà Nội, đã lấy vợ Việt Nam nhờ những lần hẹn hò đi ăn phở.

Ông Dũng có bạn là một nhà nghiên cứu người Tiệp Khắc, hễ sang tới Việt Nam là phải lập tức đi ăn phở.

Đặc biệt, dẫn ra nhiều ví dụ về chuyện các gia đình chính khách, người nổi tiếng của thế giới khi đến Việt Nam đều đưa nhau đi ăn phở, ông Dũng nhận định "phở không chỉ se duyên cho các cặp đôi mà còn củng cố, thăng hoa thêm tình yêu của họ".

Dịp này, nhà nghiên cứu Trịnh Quang Dũng cũng tiết lộ, ông sẽ cho ra mắt một cuốn sách riêng về phở vào trước Ngày của phở lần thứ 3, 12-12-2019.

Cuốn sách sẽ được phát triển từ bài nghiên cứu 100 năm phở Việt đã được ông bắt đầu viết từ 2010, hiện đã được 40 trang. Ông sẽ tiếp tục viết thêm những câu chuyện thú vị mà ông mới nghiên cứu, tìm hiểu được, để phát triển thành sách.

Nên duyên vợ chồng nhờ... phở - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ thích thú thử làm phở tại Ngày của phở 2018 - Ảnh: NAM TRẦN

Để phở Việt vươn xa, văn hóa cần đi trước

Để phở Việt vươn xa ra thế giới, ông Trịnh Quang Dũng nói hãy học bài học của Làn sóng Hàn Quốc - làm về văn hóa trước, dùng văn hóa để dẫn đường.

Theo ông Dũng, con đường lan tuyền mạnh mẽ nhất của văn minh vật chất chính là văn hóa, nghệ thuật. Văn hóa, nghệ thuật là những giá trị tinh thần đi trước, làm phong phú thăng hoa vật chất đi sau.

Trước đây không nhiều nước không biết tới thời trang Hàn Quốc, ẩm thực Hàn Quốc, mỹ phẩm Hàn Quốc… nhưng thông qua sự thâm nhập của Làn sóng Hàn Quốc với điện ảnh, truyền hình và âm nhạc, những sản phẩm vật chất đó của Hàn Quốc đã nhanh chóng tràn ngập ở nhiều nơi trên thế giới.

Nên duyên vợ chồng nhờ... phở - Ảnh 5.
Nên duyên vợ chồng nhờ... phở - Ảnh 6.

Sơ đồ khu triển lãm Ngày của phở 12-12-2018 - Đồ họa: V.CƯỜNG

Ngày của phở tại Hà Nội: Ngày của phở tại Hà Nội: 'Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam'

TTO - Ngày của phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức đã bắt đầu từ 10h50 sáng 12-12 tại AEON MALL Long Biên (Hà Nội). Thời tiết Hà Nội lạnh giá, mưa nhỏ, nhưng sự kiện vẫn thu hút những người yêu phở tới tham dự.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận