Ngày của phở tại Hà Nội: 'Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam'

12/12/2018 12:00 GMT+7

TTO - Ngày của phở do báo Tuổi Trẻ tổ chức đã bắt đầu từ 10h50 sáng 12-12 tại AEON MALL Long Biên (Hà Nội). Thời tiết Hà Nội lạnh giá, mưa nhỏ, nhưng sự kiện vẫn thu hút những người yêu phở tới tham dự.

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu khai mạc Ngày của phở - Ảnh: NAM TRẦN

Từ 9h, các gian hàng phở Thìn Bờ Hồ, phở Vượng, phở cuốn Hưng Bền, phở Hai Thiền đã bày biện vô cùng hấp dẫn. Những miếng thịt tươi ngon, những rổ bánh phở trắng, rổ rau xanh ngắt, những đĩa gia vị đặc biệt của phở như hồi, quế… hấp dẫn thực khách đến với Ngày của phở.

Đối diện với các gian hàng này là khu trưng bày gia vị phở, và khu giới thiệu công đoạn chế biến bánh phở vô cùng đẹp mắt. Hương liệu hồi, quế, thảo quả cũng như mùi rau thơm thu hút nhiều thực khách tới xem và chụp ảnh.

Có mặt từ sớm, đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ông Saadi Salama, rất hào hứng chia sẻ câu chuyện của ông về phở. Từ năm 1980 khi còn là lưu học sinh Palestine tại Việt Nam, ông Salama đã cảm thấy rất khó khăn khi hòa nhập với ẩm thực của Việt Nam. Mùi nước mắm đặc biệt làm ông cảm thấy không thoải mái. Một lần đi cùng người bạn tới quán phở ở phố cổ, ông đã biết phở bò ngon như thế nào. Kể từ đó ông trở thành người "nghiện" phở. Tuần nào cũng phải ăn phở.

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 2.

Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama rất yêu phở - Ảnh: VIỆT DŨNG

"Khi tới Anh, tôi từng đứng chờ 20 phút tại một quán phở Việt Nam. Phở của các bạn rất hấp dẫn ở nước ngoài. Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam, giới thiệu Việt Nam với bạn bè thế giới. Người nước ngoài đến Việt Nam nhất định phải thử phở, họ sẽ có một kỷ niệm tuyệt vời để kể với mọi người khi trở về", ông Saadi Salama chia sẻ.

Ngay từ 9h30 sáng 12-12, đã có nhiều khách đến thử hương vị phở cuốn Hưng Bền. Bà Hoàng Thị Minh Hiếu (TP.HCM) lần đầu nếm phở cuốn Hà Nội cho biết hương vị phở cuốn phù hợp với nhiều khẩu vị. "Phở cuốn có vị trung tính, phù hợp với cả người ăn Nam - Bắc, rất thú vị", bà Hiếu nói.

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 3.

Thực khách tại gian hàng phở cuốn Hưng Bền - Ảnh: VIỆT DŨNG

Hoa hậu Diễm Hương đã tới thử phở cuốn Hưng Bền. Dù hoa hậu không biết ăn rau sống nhưng rất thích thú khi được ăn thịt bò xào thật nóng cuốn trong bánh phở, chấm với nước mắm tỏi có đu đủ và cà rốt.

Diễm Hương còn vào hàng phở Hai Thiền và thử cuốn những bánh phở màu cam (gấc) và màu tím (củ dền). Cô cho biết đây là lần đầu tiên nhìn thấy phở có màu sắc đẹp đến vậy và cô cảm thấy món phở cuốn này có vị rất thú vị.

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 4.

Hoa hậu Diễm Hương thử cuốn phở tại gian hàng phở Hai Thiền - Ảnh: NAM TRẦN

Diễm Hương cho biết phở là món ăn khiến cô nhớ cha của mình. "Hồi bé, mỗi lần được ba cho đi ăn phở, Hương cảm thấy như được đi ăn tiệc vậy. Đi với ba, Hương cảm giác mình như công chúa, ba sẽ vắt chanh vào bát cho Hương, sẽ được gọi thêm trứng, thêm tiết, thêm thịt nếu Hương muốn.

Mỗi lần ăn, ba lại trò chuyện với Hương, dạy Hương nhiều bài học trong cuộc sống. Bởi vậy mỗi lần gặp khó khăn trong cuộc sống, Hương thường chọn ăn phở để cảm thấy như có ba ở gần bên".

Ngày của phở 2018 - Video: DƯƠNG LIỄU

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Công ty CP Acecook Việt Nam - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ: Chúng ta sẽ có một ngày để yêu phở

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày của phở, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ mong muốn các đại biểu, công chúng Hà Nội sẽ có được một ngày trải nghiệm phở xưa và nay, chia sẻ hương vị phở Việt và có một ngày để yêu phở, từ đó có thể mang giá trị của phở đến với bạn bè muôn phương.

Ông Lê Thế Chữ cũng nói về nhân duyên đặc biệt khiến báo Tuổi Trẻ đã bắt đầu tổ chức Ngày của phở từ năm 2017. Phở không chỉ là món ăn được yêu thích bởi người Việt ở khắp năm châu mà còn là món ăn mê hoặc nhiều bạn bè quốc tế. Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ đã tiết lộ một câu chuyện thú vị, đó là các bạn Nhật yêu phở đã tổ chức Ngày của phở tại Nhật vào ngày 4-4 hàng năm.

Từ câu chuyện này, báo Tuổi Trẻ quyết định tổ chức Ngày của phở tại Việt Nam từ năm 2017, với ý nghĩa tôn vinh hạt gạo Việt Nam, tôn vinh nền nông nghiệp lúa nước Việt Nam đã sản sinh ra những món ăn mang bản sắc của người Việt giống như phở.

Ông Lê Thế Chữ cũng bày tỏ niềm vui khi lần đầu tiên Ngày của phở được tổ chức ở Hà Nội - đất Bắc - cái nôi khai sinh của phở.

Ông hi vọng, với những thương hiệu phở danh giá của Hà Nội có mặt để phục vụ công chúng trong Ngày của phở, thực khách sẽ được thưởng thức những bát phở ấm nóng để có cảm nhận sâu sắc hơn về phở Việt, cũng như làm ấm lên ngày rét mướt của Hà Nội.

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 8.

Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ và Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ngài Saadi Salama, thăm gian hàng phở cuốn Hưng Bền - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 9.

Tổng Biên tập Báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ và Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam, ngài Saadi Salama tới thăm gian hàng Phở Vượng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 10.

Ngày của phở 2018: phở Hai Thiền - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 11.

Gian hàng phở Hải Thiền - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 12.

Thực khách xếp hàng dài chờ đến lượt - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 13.

Trước gian hàng của Phở Thìn trưa 12-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 14.

Góc trưng bày công đoạn làm bánh phở - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 15.

Góc trưng bày gia vị - Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 16.

Góc trưng bày gia vị - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày của phở tại Hà Nội: Phở chính là hộ chiếu của ẩm thực Việt Nam - Ảnh 17.
Ngày hội của những người yêu phở Ngày hội của những người yêu phở

TTO - Tiết trời lạnh giá của Hà Nội những ngày này quả là lý tưởng cho món phở. Hôm nay (12-12), AEON MALL Long Biên nghi ngút hơi nóng từ các nồi nước dùng phở và thơm nức hương vị quyến rũ của món ăn này.

NGỌC DIỆP - THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận