Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Mở cửa du lịch, chỉ đón khách quốc tế vào, chưa đưa khách Việt đi vì 'không có đường về'

12/11/2021 16:14 GMT+7

TTO - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh sáng 12-11 cho biết thời gian này ngành du lịch mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, chưa thể đưa khách Việt Nam ra nước ngoài.

Mở cửa du lịch, chỉ đón khách quốc tế vào, chưa đưa khách Việt đi vì không có đường về - Ảnh 1.

Khách quốc tế tham quan Tam Cốc, Ninh Bình - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được ông Nguyễn Trùng Khánh giải đáp tại buổi tọa đàm Thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam, do Tổng cục Du lịch cùng phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Tại buổi tọa đàm, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường nêu một số khúc mắc trong tổ chức thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam hiện nay như chỉ giới hạn đón khách ở một số thị trường trọng điểm, hạn chế quốc tịch và nơi xuất phát của khách sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của đợt thí điểm đón khách này.

Ông Cường phân tích, kế hoạch đón khách quốc tế của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch ưu tiên vào các thị trường trọng điểm, trong đó Trung Quốc là thị trường trọng điểm lớn nhất của Việt Nam, nhưng hiện nước này đang thực hiện nghiêm ngặt hạn chế công dân ra nước ngoài và về nước. 

Đặc biệt, hiện nay nhu cầu khách Việt Nam đi du lịch quốc tế là có, các công ty du lịch có thể đưa khách đi nhưng đường về thì rất khó khăn.

"Chưa có đường nào để nhận lại khách đi du lịch nước ngoài quay trở lại, nếu có sẽ phải chờ các chuyến bay giải cứu. Rồi khách Việt Nam khi ra nước ngoài về có phải cách ly 7 ngày hay 14 ngày không? Kế hoạch mở cửa du lịch đang quên rằng ta muốn mở cửa đón khách quốc tế thì cũng phải tạo điều kiện cho khách du lịch Việt Nam đi nước ngoài và trở lại an toàn", ông Cường nói.

Ông Cường cho biết khi chưa mở cho khách Việt Nam ra nước ngoài thì hàng không chỉ đón khách đến "không được một đồng nào cả", chỉ thu được một chút phí trong khi phải phục vụ nhiều.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết thời gian này mới ưu tiên đón khách quốc tế đến Việt Nam, thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch để trình Chính phủ cho phép cả khách Việt Nam ra nước ngoài.

"Phải làm dần từng bước, không thể một bước làm ngay được", ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho biết, ngoài hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam mà Tổng cục Du lịch đã ban hành, tổng cục cũng đang xây dựng dự thảo, cố gắng mô hình hóa lại các quy trình đón khách để dễ áp dụng.

Bắt đầu đón khách quốc tế đến Việt Nam

Về tình hình đón khách quốc tế đến Việt Nam, ông Võ Huy Cường cho biết ngày 11-11 đã có hai chuyến bay đầu tiên đưa khách quốc tế đến Việt Nam trong chương trình thí điểm từ Incheon, Hàn Quốc chở 222 khách và từ Tokyo đến vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa, hãng vận chuyển là Vietjet Air.

Theo kế hoạch của một số hãng hàng không báo cáo lên Cục Hàng không Việt Nam, ngày 17-11 Vietnam Airlines có một chuyến đến Đà Nẵng, Vietjet Air ngày 20-11 có chuyến bay về Phú Quốc, Kiên Giang và tiếp theo là 24 chuyến đưa khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan về Kiên Giang, Khánh Hòa, Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết doanh nghiệp lữ hành quốc tế cũng có thể ghép đoàn trên chuyến bay thuê chuyến để giảm chi phí, vì các đối tượng khách đều có các văn bản pháp lý để được nhập cảnh vào Việt Nam.

Đề xuất đón 250 du khách Hàn Quốc tới Phú Quốc ngày 20-11 Đề xuất đón 250 du khách Hàn Quốc tới Phú Quốc ngày 20-11

TTO - Ngày 9-11, UBND tỉnh Kiên Giang cho biết Hãng hàng không Vietjet đã có công văn đăng ký triển khai chuyến bay thí điểm đón 250 khách Hàn Quốc đến đảo ngọc Phú Quốc dự kiến vào ngày 20-11.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận