Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90

02/10/2019 13:42 GMT+7

TTO - Năm nay, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore đồng xếp hạng nhất trong danh sách Henley Passport Index 2019. Công dân hai nước này có thể đi đến 190 quốc gia/vùng lãnh thổ mà không cần xin visa (thị thực).

Hộ chiếu Nhật, Singapore mạnh nhất thế giới, Việt Nam hạng 90 - Ảnh 1.

Người cầm hộ chiếu Nhật Bản có thể đi đến 190 quốc gia, vùng lãnh thổ - Ảnh: AFP

Theo đánh giá của Hãng tư vấn đầu tư và định cư Henley & Partners (London), hai quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới trong năm 2019 đều nằm ở châu Á - Nhật Bản và Singapore.

Henley Passport Index 2019 xếp hạng hộ chiếu dựa trên số lượng quốc gia/vùng lãnh thổ người cầm hộ chiếu đó có thể đi vào mà không cần xin visa trước. Dữ liệu sử dụng là của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

Theo đó, công dân Singapore, Nhật Bản có thể tự do đi đến 190 nước; Hàn Quốc, Phần Lan và Đức đồng hạng nhì với 188 điểm đến.

Tiếp theo là các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Ý, Luxembourg (187); Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển (186)...

Công dân khoảng 50 nước, trong đó có Nhật, Phần Lan, Tây Ban Nha... được hưởng lợi nhờ vào chính sách cấp visa điện tử của Pakistan mới công bố gần đây. Dân Mỹ và Anh lại không được ưu tiên này.

Cách đây 5 năm (2014), hộ chiếu Mỹ và Anh đứng đầu bảng xếp hạng nhưng nay cả hai đã rớt xuống hạng 6, thấp nhất kể từ năm 2010.

Danh sách Henley Passport Index 2019 có 107 quốc gia, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90 (51 điểm đến không cần visa). Đứng cuối bảng là Afghanistan (25).

"Trừ một vài ngoại lệ, bảng xếp hạng Henley Passport Index cho thấy các quốc gia trên thế giới ngày càng xem chủ trương nới lỏng visa là quan trọng đối với tiến bộ kinh tế và xã hội" - TS Christian H. Kaelin, chủ tịch Henley & Partners, nhận xét.

Hộ chiếu Nhật Bản có ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam thứ 84 Hộ chiếu Nhật Bản có ‘quyền lực’ nhất thế giới, Việt Nam thứ 84

TTO - Theo dữ liệu mới nhất trên hệ thống xếp hạng hộ chiếu toàn cầu Henley, Nhật Bản đã vượt qua Singapore, trở thành quốc gia có tấm hộ chiếu “quyền lực” nhất thế giới.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận