Du lịch Việt Nam muốn khôi phục lượng khách Trung Quốc trong quý IV

09/07/2019 19:36 GMT+7

TTO - Tổng cục Du lịch Việt Nam đang tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch tại thị trường Trung Quốc, với mục tiêu ngăn chặn đà suy giảm khách Trung Quốc, tới quý IV sẽ khôi phục được lượng khách từ thị trường này.

Du lịch Việt Nam muốn khôi phục lượng khách Trung Quốc trong quý IV - Ảnh 1.

Một đoàn khách Trung Quốc với hướng dẫn viên trước Bưu điện trung tâm TP.HCM - Ảnh: N.BÌNH

Đây là thông tin được đại diện Tổng cục Du lịch cho biết tại buổi họp báo thông tin tình hình du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm diễn ra chiều 9-7 tại Hà Nội.

Sau một thời gian tăng nhanh và áp đảo của khách du lịch Trung Quốc, kể từ cuối năm 2018 bước sang 6 tháng đầu năm nay thì tình hình bắt đầu thay đổi. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê vừa công bố, trong 6 tháng đầu năm 2019, khách Trung Quốc đến Việt Nam đã giảm 3,3% so với cùng kỳ 2018.

Việc khách Trung Quốc sụt giảm trong 6 tháng đầu năm nay đã ảnh hưởng tới mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam nói chung. 

Cụ thể, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt xấp xỉ 8,5 triệu lượt, chỉ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018.

Với mục tiêu năm 2019 mà Thủ tướng đặt ra là ngành Du lịch sẽ đón, phục vụ khoảng 17,5 - 18 triệu lượt khách quốc tế thì nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của ngành du lịch khá nặng nề.

Ông Hà Văn Siêu - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho hay trước tình hình giảm sút khách Trung Quốc, ngành du lịch đã tổ chức 3 cuộc họp với các doanh nghiệp khai thác thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… để tìm biện pháp tăng trưởng lượng khách từ các thị trường này.

Trong tháng 6 đã có 4 hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam ở Trung Quốc và Hàn Quốc, trong đó có 2 hội chợ ở Trung Quốc, 1 hội chợ ở Hàn Quốc.

Tổng cục Du lịch cũng đang trình lãnh đạo Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch để xin chuyển một số gói kinh phí cho thị trường Mỹ, Trung Đông sang cho thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc để đón đầu lượng khách từ hai quốc gia này.

Tổng cục Du lịch đặt kỳ vọng quý VI sẽ khôi phục được lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam, cũng như nhắm tới tăng trưởng thị trường khách du lịch các nước khối ASEAN.

Tuổi Trẻ Online đặt vấn đề về cảnh báo của Ngân hàng Thế giới: "Ngành du lịch Việt Nam đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt có thể dẫn đến những tác động bất lợi".

"Chúng tôi coi cảnh báo của Ngân hàng Thế giới là khuyến nghị, nguồn thông tin bổ ích để chúng tôi có những phản ứng, điều chỉnh phù hợp trong quá trình tham mưu cho Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, Chính phủ để xây dựng chính sách", ông Hà Văn Siêu nói.

Ông Siêu cho biết thêm, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cũng từng tham gia cùng với các chuyên gia của Viện Nghiên cứu phát triển du lịch để xây dựng Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Tăng trưởng du lịch Việt Nam sẽ chững lại

Tại buổi họp báo, Tổng cục Du lịch đã công bố Báo cáo thường niên Du lịch Việt Nam 2018.

Báo có cũng đưa ra những nhận định, dự báo cho năm 2019, nhấn mạnh triển vọng khách du lịch quốc tế toàn cầu sẽ tăng khoảng 3%-4%, tương đương mức trung bình trong toàn giai đoạn 2008-2018 và thấp hơn mức tăng 5,6% năm 2018.

Khu vực châu Á và Thái Bình Dương dự báo tăng khoảng 5%-6% trong năm 2019.

Trong bối cảnh đó, du lịch Việt Nam vẫn có thể có mức tăng cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực nhưng ở mức thấp hơn so với các năm trước do bối cảnh, xu hướng quốc tế và lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt quy mô lớn hơn thời kỳ trước sau 3 năm tăng cao liên tục, khó có thể tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận