300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất

13/08/2020 19:46 GMT+7

TTO - 16h10 ngày 13-8, chuyến bay đặc biệt 'giải cứu' 300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Nhiều người không giấu được vui mừng khi được trở lại thành phố.

Chiều 13-8, 300 hành khách mắc kẹt tại Đà Nẵng đã được trở về TP.HCM - Video: VĂN BÌNH

"Về rồi, mừng quá", nhiều hành khách bật thốt lên, sau đó vui vẻ lên xe đặc chủng về huyện Cần Giờ để cách ly 14 ngày.

Mệt mà vui

Về Đà Nẵng ngày 25-7 để thăm ông bà cũng là lúc Đà Nẵng bùng phát dịch COVID-19, gia đình chị Khanh (Q.Tân Phú) gồm chồng và 2 bé nhỏ bị mắc kẹt ở đây gần 20 ngày. Theo chị Khanh, thời gian này chỉ loanh quanh ở nhà, không thể đi đâu. Vài ngày đầu khi ở ngay "tâm dịch", bản thân chị có con nhỏ nên rất lo lắng về sức khỏe, phần nữa là trễ nải công việc.

Cách đây một tuần, được các bạn tình nguyện viên và Hãng Vietnam Airlines hỗ trợ, gia đình chị Khanh được đổi vé 4 người để trở về TP.HCM vào ngày 13-8. "Thiệt tình lúc đó tôi vui lắm, cả đêm ngủ không được. Chuẩn bị lên máy bay, chúng tôi còn nhận được quà ở Đà Nẵng. Tôi cảm nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, đầm ấm. Chuyến bay này sẽ là kỷ niệm đặc biệt trong đời của gia đình tôi" - chị Khanh nói.

Cùng 10 người của công ty công nghệ ở quận Gò Vấp ra Đà Nẵng công tác, chị Minh cũng bị mắc kẹt lại gần 15 ngày. Từ ngày 27-7, cả đoàn phải ở tại công ty chi nhánh. Trong thời gian này, trước thông tin số ca nhiễm tăng lên, mọi người lo lắng, "run hơn là xuất hiện ca tử vong". Được sự quan tâm hỗ trợ của mọi người ở Đà Nẵng, chị Minh cho biết khá ấm lòng. 

"Ngồi trên máy bay rời Đà Nẵng, tôi cảm thấy vui vì trải nghiệm những tháng ngày đầy tình cảm, kỷ niệm, đủ cung bậc cảm xúc..." - chị Minh xúc động nói và tin rằng Đà Nẵng sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh và phát triển hơn nữa.

Dù quần áo bảo hộ kín mít nhưng khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều người không giấu được cảm xúc: "Cảm ơn mọi người đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều. Chúng tôi đã an toàn và cách ly 14 ngày trong niềm hạnh phúc". 

Chỉ trong khoảng 30 phút, hàng trăm hành khách đã lấy hành lý và lên xe đặc chủng về khu cách ly ở huyện Cần Giờ.

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Những hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng do dịch COVID-19 đã được đưa về TP.HCM trên chuyến bay bay đặc biệt của Vietnam Airlines VN7121 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hành khách kiểm tra y tế thế nào?

Đại diện Vietnam Airlines cho biết chuyến bay VN7121 chở hơn 300 hành khách là chuyến bay đầu tiên đưa hành khách bị mắc kẹt ở Đà Nẵng về TP.HCM. Trước đó, hãng đã đưa 400 hành khách ở Đà Nẵng trở về Hà Nội vào ngày 12-8. 

Hành khách chủ yếu là du khách, trong đó có nhiều trẻ em. Chuyến bay được khai thác bằng tàu Airbus A350 - một trong những tàu bay thân rộng lớn nhất, hiện đại nhất hiện nay của Vietnam Airlines.

Hành khách, phi hành đoàn được trang bị bảo hộ y tế toàn thân. Nhân viên phục vụ mặt đất cho chuyến bay cũng được trang bị bảo hộ y tế kỹ lưỡng. Toàn bộ hành khách phải kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và đo thân nhiệt trước khi lên máy bay. 

Các dịch vụ được tối giản để hạn chế tiếp xúc nhiều lần, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Sau khi hạ cánh, các hành khách, phi hành đoàn được tổ chức đi cách ly theo quy định. Vietnam Airlines thực hiện vệ sinh, khử khuẩn máy bay, trang thiết bị phục vụ mặt đất ngay sau chuyến bay bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng ngày, 9h sáng 13-8, chuyến bay của Vietjet số hiệu VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. 

7 chuyến bay "giải cứu" khách từ Đà Nẵng

Ngày 12-8:

Vietnam Airlines thực hiện 2 chuyến bay đưa hơn 400 du khách kẹt ở Đà Nẵng về Hà Nội. Toàn bộ hành khách cách ly tại Binh đoàn 11, Bộ tư lệnh Thủ đô.

Ngày 13-8:

- Vietjet thực hiện 2 chuyến bay đưa 460 du khách kẹt tại Đà Nẵng về Hà Nội.

- Vietnam Airlines thực hiện 1 chuyến bay đưa 300 du khách bị kẹt ở Đà Nẵng về TP.HCM.

Toàn bộ hành khách được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung

Ngày 14-8:

- Theo kế hoạch, Vietjet thực hiện 2 chuyến bay đưa khoảng 340 khách kẹt tại Đà Nẵng về TP.HCM

TUẤN PHÙNG

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Bé Hải My (2 tuổi) được bố mẹ đưa đi du lịch Đà Nẵng, sau 20 ngày mắc kẹt tại Đà Nẵng thì bé được trở lại Sài Gòn và đi cách ly cùng gia đình - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Các hành khách vui mừng vì được trở lại TP.HCM sau hơn 20 ngày mắc kẹt tại Đà Nẵng - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 6.

Nhân viên tại sân bay hướng dẫn hành khách đi đúng quy định để đảm bảo an toàn - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 7.

Hành khách xếp hàng lần lượt chờ gọi tên ra xe để đến khu cách ly tập trung tại Cần Giờ - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 8.

Hành khách và phi hành đoàn sau khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 9.

Hành khách làm thủ tục trước khi rời sân bay Tân Sơn Nhất để đến khu cách ly tập trung - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 10.

Các bạn trẻ gửi lời cảm ơn đến phi hành đoàn và nhân viên y tế - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 11.

Mai Linh (13 tuổi) cho biết đây là chuyến du lịch khó quên của em và gia đình, gia đình em vừa đến Đà Nẵng được 1 ngày thì phải cách ly đến giờ - Ảnh: DUYÊN PHAN

300 hành khách mắc kẹt ở Đà Nẵng hạ cánh Tân Sơn Nhất - Ảnh 12.

Hành khách di chuyển ra xe để đến khu cách ly tập trung - Ảnh: DUYÊN PHAN

Người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng cần theo dõi sức khỏe trong 28 ngày Người ở TP.HCM về từ Đà Nẵng cần theo dõi sức khỏe trong 28 ngày

TTO - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) có khoảng 51.000 người rời Đà Nẵng về TP.HCM từ 1-7-2020 thực hiện khai báo y tế. Đến sáng 11-8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 48.000 người và phần lớn có kết quả âm tính.

CÔNG TRUNG - VĂN BÌNH - DUYÊN PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận