Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Mở lại đường bay thương mại với Nhật, kiều bào mừng vì kịp về quê ăn Tết

01/01/2022 18:06 GMT+7

Đa số kiều bào Việt Nam ở Nhật Bản đều vui mừng trước việc Chính phủ khôi phục đường bay tới quốc gia Đông Bắc Á này. "Tôi rất nhớ nhà, nhất là hai con nhỏ, nên tôi dự định sẽ về ăn Tết ở Việt Nam" - chị Huyền, một cán bộ, chia sẻ.

Mở lại đường bay thương mại với Nhật, kiều bào mừng vì kịp về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục để lên máy bay tại sân bay Narita (Nhật Bản) - Ảnh: TTXVN

Sáng 1-1-2022, sân bay quốc tế Nội Bài ở thủ đô Hà Nội đã đón những hành khách đầu từ Nhật Bản, đánh dấu chuyến bay quốc tế đầu tiên của Năm mới 2022 đến Việt Nam.

Đa số kiều bào Việt Nam ở Nhật Bản đều vui mừng trước việc Chính phủ khôi phục đường bay tới quốc gia Đông Bắc Á này, tạo điều kiện cho bà con có cơ hội về quê ăn Tết với gia đình.

Chị Phạm Thị Thanh Huyền, cán bộ của thành phố Hải Phòng đang học tại Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (GRIPS) ở Tokyo, là một trong những người như vậy.

"Mặc dù tôi mới về nước hồi tháng 6-2021, nhưng tôi rất nhớ nhà, nhất là hai con nhỏ. Vì vậy, tôi dự định sẽ về ăn Tết ở Việt Nam. Do đó, sau khi được tin Chính phủ đồng ý với phương án khôi phục các đường bay thương mại tới một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, tôi cảm thấy vui mừng và phấn khởi" - chị Thanh Huyền chia sẻ.

Chị nói thêm: "Trong tháng 1 này, tôi sẽ được về nhà và đặt vé máy bay thương mại với nhiều sự lựa chọn hơn và tiết kiệm hơn. Không chỉ đối với riêng tôi, tôi nghĩ rằng đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển thương mại, du lịch và vận chuyển giữa Nhật Bản và Việt Nam trong thời gian tới".

Cùng chung quan điểm với chị Thanh Huyền, ông Phan Trung Hiếu, một Việt kiều sống ở tỉnh Saitama (Nhật Bản), chia sẻ: "Tôi mong rằng trong năm 2022, Vietnam Airlines sẽ mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có các đường bay tới Nhật Bản. Đây là điều kiện để cho hoạt động thương mại giữa hai quốc gia diễn ra thuận lợi hơn và bà con kiều bào cũng có cơ hội về Việt Nam ăn Tết".

Cùng với kiều bào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng hoan nghênh quyết định này của Việt Nam. Họ cũng hy vọng Chính phủ Nhật Bản sẽ sớm cho phép các thực tập sinh Việt Nam sang nước này làm việc.

Trao đổi với TTXVN, ông Mikio Kesagayama, chủ tịch Hiệp hội Hợp tác tư vấn thông tin doanh nghiệp Tokyo (TICC), nói: "Mong mỏi nhất của chúng tôi là các thực tập sinh Việt Nam có thể sớm sang Nhật Bản làm việc". 

Đồng thời, ông nhấn mạnh "môi trường lao động tại Nhật Bản hiện nay là môi trường không thể thiếu sự có mặt của các thực tập sinh Việt Nam".

Theo ông Mikio, TICC bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam từ năm 1999. Tính đến tháng 2-2020, TICC đã tiếp nhận tổng cộng khoảng 2.000 thực tập sinh Việt Nam. Sau khi dịch COVID-19 bùng phát cách đây hai năm, TICC đã thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ các thực tập sinh Việt Nam trước dịch COVID-19 và đảm bảo việc làm cho nhóm này.

Vietjet đón chuyến bay quốc tế đầu tiên năm 2022 từ Nhật Bản

Chuyến bay quốc tế khởi hành từ thủ đô Tokyo, Nhật Bản cùng 143 hành khách đã hạ cánh tại sân bay Nội Bài vào sáng sớm 1-1-2022 trong không khí hân hoan chào đón của các lãnh đạo hàng không Việt Nam, khởi đầu cho một năm mới 2022 hứa hẹn những điều tốt đẹp.

Chào đón đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Nội Bài trong năm 2022 có phó cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Sơn, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Hãng hàng không Vietjet. Các vị lãnh đạo đã có mặt tại sân bay từ rất sớm, chào đón, tặng hoa, lì xì và chúc mừng năm mới cho những hành khách trên chuyến bay.

Thủ tướng yêu cầu không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch, hạn chế tập trung đông người Thủ tướng yêu cầu không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch, hạn chế tập trung đông người

TTO - Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành không tổ chức bắn pháo hoa và hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người trong dịp nghỉ Tết dương lịch.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận