Khách hủy tour, đòi cọc: ngành du lịch lao đao

04/08/2020 10:34 GMT+7

TTO - Không chỉ tour Đà Nẵng, nhiều tour du lịch đi các địa phương khác cũng bị ảnh hưởng tiêu cực do du khách hủy tour hàng loạt trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cho ngành du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành, thêm lao đao.

Khách hủy tour, đòi cọc: ngành du lịch lao đao - Ảnh 1.

Khách hàng đến công ty du lịch tại TP.HCM chuyển đổi tour từ cuối tháng 7-2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau giãn cách xã hội, ngành du lịch tại nhiều địa phương đã tung các chương trình khuyến mãi, thu hút được lượng khách lớn, tạo việc làm cho nhân viên. Tuy nhiên, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại đã đẩy các doanh nghiệp vào tình thế khó khăn hơn.

Căng mình hoàn tiền cho du khách

Ông Trần Minh Đức - phó giám đốc Công ty CP du lịch Long Phú - cho biết đến nay đã có khoảng 90% khách hủy tour đến Khánh Hòa trong tháng 8, với 70% đã ký hợp đồng, 20% đã chốt lịch nhưng chưa ký hợp đồng. 

"Chúng tôi mất khoảng 15 tỉ đồng doanh thu, chưa tính đến thiệt hại ở hai khu du lịch đảo Hoa Lan và đảo Khỉ vì chi phí vận hành, thiết kế tour rất lớn" - ông Đức nói.

Nhiều doanh nghiệp lữ hành tại Khánh Hòa cho biết đã liên kết, ứng trước với các dịch vụ như hàng không, nhà hàng, lưu trú... nhưng không thể lấy lại tiền cọc. Một số điểm vui chơi trên địa bàn không cho phép hoàn cọc, thay vào đó là dời ngày thăm. Chỉ một số nhà hàng, khách sạn, resort... đồng ý hoàn cọc.

Cũng theo ông Đức, trường hợp khách hủy tour sẽ được giải quyết và hoàn tiền cho khách hoặc khuyến khích khách lùi thời gian đi tour để hạn chế tối đa thiệt hại cho cả hai bên. "Thời điểm này quá khó khăn với chúng tôi khi lượng khách hủy tour hàng loạt đồng nghĩa với việc số tiền đền bù cho khách rất lớn trong khi nguồn thu lại không có" - ông Đức nói.

Ông Lê Văn Sơn - giám đốc khách sạn Liberty - cũng cho biết hơn 80% du khách đã hủy đặt phòng, khách sạn sẽ trả lại tiền cọc cho du khách. "Chúng tôi cũng cam kết bồi hoàn, hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành vì mục tiêu làm ăn lâu dài, bởi dịch bệnh là trường hợp bất khả kháng không ai muốn cả, các đơn vị cần phải cảm thông, hỗ trợ nhau" - ông Sơn cho biết.

Ông Trần Thế Do - chủ khu lưu trú Silk Sence Hội An - cho biết khách sạn này cũng hoàn trả tiền cọc cho khách hủy phòng bởi dịch là trường hợp bất khả kháng, dù doanh nghiệp đã chuẩn bị nhân sự, khởi động lại hệ thống phục vụ... sau khi nhận được booking. 

"Chi phí bỏ ra rất lớn nhưng phải chấp nhận hoàn lại tiền cọc để khách vui lòng" - ông Do nói, đồng thời cho biết có thể sẽ đến năm 2021 khu lưu trú này mới có thể mở cửa trở lại.

Tương tự, ông Trần Văn Khoa - giám đốc điều hành Công ty du lịch Jack Trần Tours Hội An - cho biết doanh nghiệp này cũng chấp nhận hoàn tiền cọc, tiền tour cho khách dù doanh nghiệp rất khó khăn. 

"Những tour nào họ đặt cọc trước, chúng tôi hoàn lại tiền cho khách. Nếu chưa đặt cọc, chúng tôi cũng gửi thư xin lỗi, mong được khách chia sẻ và sẽ chọn lựa trở lại khi dịch đi qua" - ông Khoa nói.

Doanh nghiệp lữ hành cần được chia sẻ

Theo Sở Du lịch TP.HCM, tính đến ngày 3-8 có gần 40.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ (khách sạn, vé máy bay, điểm tham quan...) của các doanh nghiệp du lịch lớn TP. Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành cho biết tour tuyến về miền Trung và Tây Nguyên xem như khóa, còn lại chủ yếu đường tour gần TP.HCM như Phan Thiết, Phú Quốc, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Bắc.

"Nhưng ngay cả nội bộ các đoàn khách cũng có sự phân hóa. Một số khách yêu cầu được tiếp tục hành trình như dự kiến, một số muốn hủy và hoàn tiền 100%. Ngay bản thân doanh nghiệp tổ chức tour nhưng cũng lo nơm nớp" - vị này nói, đồng thời cho biết các đơn vị lữ hành phải gồng mình xử lý các vấn đề hủy tour hoặc đổi tour cho khách. Phần lớn khách hàng muốn lấy lại tiền đặt cọc hoặc tiền đóng trọn gói tour. 

Bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết tình hình dịch bệnh COVID-19 đã tác động đến tâm lý của khách du lịch và ảnh hưởng lớn đến các công ty du lịch. Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã ký kết các hợp đồng dịch vụ, chuyển tiền trước với các hãng hàng không, đơn vị vận chuyển và các khách sạn, nhà hàng tại nhiều điểm đến, trong khi khách đều muốn hoàn 100%.

Một số doanh nghiệp lữ hành lớn trên địa bàn TP cho biết các dịch vụ tour thực hiện từ ngày 26-7 đến 1-8-2020 đều được thanh toán trước cho đối tác, nhưng du khách lại đòi hoàn 100% số tiền tour. Trong khi đó, hầu hết khách đoàn đều đã hủy tour trong tháng 8 và 9, chỉ còn một số khách lẻ. Những điểm đến chưa công bố dịch như Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt... cũng bị hủy tour vì khách lo an toàn sức khỏe.

"Hiệp hội cũng mong muốn khách hàng chia sẻ và đồng cảm với ngành du lịch như không hủy tour hàng loạt mà chọn phương án dời tour sang một thời điểm thích hợp hoặc chấp nhận bồi thường hoàn tour theo khả năng của doanh nghiệp... thay vì cứ đòi hoàn tiền 100%" - bà Khánh nói.

Ông Hoàng Văn Vinh - chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa - cho biết hiệp hội này sẽ gửi văn bản vận động các đơn vị cung ứng dịch vụ chia sẻ tổn thất và thiệt hại, không phạt hủy, hoãn đồng thời hoàn tiền để doanh nghiệp lữ hành thanh toán với du khách.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lữ hành cũng cần sử dụng chính sách mềm mỏng thuyết phục khách hàng thông cảm, dời tour, bảo lưu tour hoặc đổi bằng voucher du lịch đến điểm đến khác.

Lữ hành cần hỗ trợ trước sức ép hoàn tiền 100% cho khách Lữ hành cần hỗ trợ trước sức ép hoàn tiền 100% cho khách

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 quay trở lại, không chỉ tour đến khu vực có dịch mà hàng loạt sự kiện hội họp, ẩm thực cũng bị hủy trên diện rộng. Nếu như lữ hành nhờ hỗ trợ vì khách hủy tour, đòi hoàn tiền 100% thì khách cũng than bị xử ép.

N.BÌNH - M.CHIẾN - T.B.DŨNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận