Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella

20/11/2018 15:21 GMT+7

TTO - Món ăn “quốc hồn quốc tuý” này lôi cuốn thực khách bằng hương vị đậm đà khó quên, màu vàng bắt mắt nhờ bột nghệ tây (saffron) và các loại nguyên liệu tươi ngon như tôm, mực, vẹm, thịt bò...

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 1.

Paella là món ăn hầu hết du khách đặt chân đến Tây Ban Nha muốn ăn - Ảnh: La Tienda

Các nhà hàng nổi tiếng với món paella nằm tại bốn thành phố Valencia, Malaga, Madrid và Barcelona. Món cơm này có nguồn gốc từ Valencia, thành phố ở phía đông đất nước Tây Ban Nha, nằm bên bờ biển Địa Trung Hải.

Từ xa xưa, giống như sushi của Nhật Bản, paella thực chất là món ăn dành cho người nghèo, chủ yếu là công nhân và nông dân. Họ rang cơm và tận dụng bất cứ nguyên liệu nào có sẵn để nấu cùng như hành, đậu xanh, cà chua, thịt gà, thịt thỏ hoặc ốc sên... Vì vậy, paella còn được gọi là món cơm thập cẩm.

Du khách mới đến Tây Ban Nha thường có xu hướng gọi món paella hải sản. Nhiều nhà hàng cũng chỉ phục vụ loại paella này, với nguyên liệu gồm tôm, vẹm, mực, ớt chuông. Ít người biết món paella nguyên gốc có thành phần gồm cơm và thịt, còn cơm paella hải sản là món được biến tấu sau này.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 2.

Paella hải sản. Tôm có thể để nguyên vỏ hoặc lột vỏ - Ảnh: The Daring Gourmet

Bạn có thể thử ăn cơm paella trộn thịt theo công thức truyền thống, nhưng cũng nên trải nghiệm qua các loại khác như paella chay, paella nấm phô mai, paella tôm hùm, paella bạch tuộc… Hiện nay, có khoảng 200 phiên bản cơm paella. Khả năng biến tấu tuỳ thuộc vào sự sáng tạo và tay nghề của đầu bếp.

Điều dễ khiến du khách nhầm lẫn là không phải món cơm trộn nào có màu vàng, được đặt trên chảo và có nguyên liệu thập cẩm như hải sản, thịt và rau củ cũng được gọi là paella.

Yếu tố quan trọng nhất làm nên một món paella ngon là loại gạo và cách nấu gạo. Thông thường, cơm paella "đúng điệu" có độ dính, sệt chứ không tách rời từng hạt cơm. Dưới đáy chảo thường có một lớp cơm cháy dính lại vì nhiệt độ chế biến rất nóng.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 3.

Ảnh: TripSavyy

Làm thế nào để nhận biết một nhà hàng có bán món paella ngon? Hầu hết các thành phố lớn đều có dạng nhà hàng mang tên "arroceria", tức nhà hàng chuyên nấu các món làm từ gạo. Dĩ nhiên, paella là món không thể thiếu trong thực đơn của các nơi này.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 4.

Saffron (nhuỵ hoa nghệ tây) là thành phần mang lại màu vàng bắt mắt cho món ăn - Ảnh: The Splendid Table

Hãy tránh các nhà hàng có biển hiệu "Paellador". Tại Tây Ban Nha, Paellador là nơi chuyên sản xuất cơm paella số lượng lớn. Các nhà hàng lấy cơm paella đông lạnh từ đây và mang về chế biến cho thực khách, khiến hương vị món ăn không còn được tươi ngon.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 5.

Hãy tránh các nhà hàng có biển hiệu "Paellador" - Ảnh: Jill's Urban Food Crawls

Nếu muốn trải nghiệm văn hoá chứ không chỉ thưởng thức món ăn, bạn có thể tham gia các lớp học chế biến món paella hoặc đến các nhà hàng cho phép thực khách quan sát quá trình chế biến của đầu bếp.

Các lớp dạy nấu cơm paella nổi tiếng nhất nằm ở Madrid, Barcelona và Valencia. Tại đây, bạn sẽ được học cách làm nước xốt, cách ăn và cách nhận biết khi nào thì cơm paella đã chín - công đoạn khó khăn nhất trong cả quá trình chế biến.

Những địa điểm bạn có thể tìm thấy món paella ngon nhất Tây Ban Nha nằm ở thành phố cảng Malaga, quanh chợ trung tâm ở Valencia, khu đô thị Tarragona thuộc cộng đồng tự trị Catalonia và Barcelona.

Ghé Tây Ban Nha đừng quên ăn thử cơm paella - Ảnh 6.

La Fonda - nhà hàng ở Barcelona nổi tiếng với món paella ngon tuyệt vời - Ảnh: rainieis.tw

9 tuyệt chiêu du lịch thoải mái cả đời 9 tuyệt chiêu du lịch thoải mái cả đời

TTO - Tạo tài khoản tiết kiệm dành cho du lịch, bỏ thói quen tiêu tiền bất chấp, tiệc tùng thông minh… là những tuyệt chiêu dành cho các tín đồ du lịch thường hay lo nghĩ.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận