Dubai 'mở cửa' du lịch, lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến

07/02/2021 18:47 GMT+7

TTO - Việc mở cửa cho du lịch khiến số ca mắc COVID-19 tại Dubai tăng mạnh từ cuối năm 2020. Tuy nhiên, quan chức nước này cho biết không thể đổ lỗi hoàn toàn cho khách du lịch.

Dubai mở cửa du lịch, lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến - Ảnh 1.

Dubai là quốc gia đầu tiên hoàn toàn "mở cửa" chào đón khách du lịch trong kỳ COVID-19 - Ảnh: Getty Images

Đối với Dubai, 2021 là một năm quan trọng cả về kinh tế và du lịch. Thành phố sẽ tổ chức World Expo vào tháng 10, sau khi trì hoãn một năm vì đại dịch. Trong khi việc thực hiện các biện pháp "đóng cửa", hạn chế đi lại được áp dụng tại nhiều quốc gia, Dubai trở thành một trong số ít các quốc gia mở cửa và đẩy mạnh du lịch trong thời điểm này. 

Trong những tuần gần đây, thành phố nhộn nhịp và thu hút khách du lịch từ khắp nơi, đặc biệt là khách đến từ châu Âu. Bất chấp các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan vẫn được áp dụng, số ca bệnh bắt đầu tăng. Con số này tăng gấp 4 lần kể từ tháng 11-2020.

Mở cửa du lịch và giai đoạn "bình thường mới"

Hình ảnh du lịch Dubai xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội và gây ra không ít sự thất vọng, tức giận. Lý giải về điều này, du khách người Đan Mạch Emma Mathilde, người thường xuyên đến thăm Dubai trong vài tháng qua, cho biết đây là phản ứng bình thường bởi nhiều người cảm thấy bất công khi họ đang bị "nhốt" ở nhà. 

Các quan chức nước này tin rằng mức độ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 vẫn đang được kiểm soát.

Trao đổi với CNN, ông Helal Saeed Al Marri, tổng giám đốc Sở Du lịch và tiếp thị thương mại Dubai, cho biết: "Nếu chúng tôi yêu cầu mọi người thay đổi hành vi của họ 100% thì rất khó có thể có được sự tuân thủ đầy đủ. Chúng tôi đã yêu cầu mọi người điều chỉnh hành vi quen thuộc, học cách sống bình thường mới, và mọi người đã chấp nhận điều đó".

Điều này cũng áp dụng đối với khách du lịch. Ông cho biết nếu du khách không tuân thủ các biện pháp an toàn, họ sẽ bị người dân nhắc nhở. "Đó là cách chúng tôi đã học để sống trong kỷ nguyên COVID này", ông nói.

Dubai mở cửa du lịch, lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến - Ảnh 2.

Các nhà chức trách kiểm soát chặt chẽ hơn khi số ca mắc COVID-19 tăng đột biến từ cuối năm 2020 - Ảnh: Getty Images

Số ca mắc COVID-19 tăng mạnh khi mở cửa

Tháng trước, số ca mắc COVID-19 tại Dubai tăng 80.000 ca, đưa tổng số ca mắc lên 290.000 ca. Với hơn 4.000 ca mới mỗi ngày, các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải. Theo một số chuyên gia, sự gia tăng này không phải hoàn toàn do khách du lịch. 

Dân số của thành phố bao gồm khoảng 85% là người nước ngoài. Nhiều người đã về thăm nhà vào tháng 12-2020 hoặc tham dự các buổi tiệc Giáng sinh, năm mới ở địa phương. 

Celia Antony, một bác sĩ y khoa tại thành phố Sharjah, nói rằng số người mắc COVID-19 ở UAE rất thấp trong tháng 8, bắt đầu tăng vào tháng 9, tháng 10, chững lại vào tháng 11 và đầu tháng 12, trước khi tăng mạnh vào cuối năm.

Dubai mở cửa du lịch, lượng bệnh nhân COVID-19 tăng đột biến - Ảnh 3.

Các ca mắc COVID-19 tăng đột biến tại Dubai - Ảnh: CNN

Cô cho biết sự gia tăng đột biến là một hệ quả tất yếu của sự di chuyển. Ngoài ra, con số này cũng tăng lên do việc tăng cường thử nghiệm.

Giám đốc Cơ quan du lịch Al Marri cho biết Dubai luôn chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với tình huống trên. Các biện pháp mới sẽ được áp dụng và theo dõi. Theo ông, nếu người dân không tự giác tuân thủ biện pháp an toàn, chính quyền sẽ thắt chặt kiểm soát hơn. 

Khi mức độ tuân thủ giảm được nhận thấy vào đầu tháng 1-2021, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự gia tăng, Al Marri cho biết các nhà chức trách đã bắt đầu kiểm soát.

Kể từ đầu tháng 2-2021, các câu lạc bộ, khách sạn và trung tâm thương mại bị giới hạn công suất 70%, và rạp chiếu phim giảm xuống 50%. Các quán bar và quán rượu đã tạm thời đóng cửa.

Ahmed Mohamed Abdelhameed, một chuyên gia nội khoa tại Bệnh viện phụ nữ và trẻ em Medcare ở Dubai, cho biết mức tăng đột biến sẽ như nhau cho dù biên giới có đóng cửa hay không.

Ông nói: "Hầu hết các quốc gia hiện nay đều phải gánh chịu sự gia tăng đột biến. Nhiều quốc gia rất hạn chế việc mở cửa. Tôi vẫn tin rằng cách duy nhất để chấm dứt tình trạng này là tuân thủ các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và tiêm phòng. Đóng cửa chỉ có thể ngăn mọi người xâm nhập chứ chưa chắc ngăn được virus".

Du lịch: đi nhưng phải an toàn Du lịch: đi nhưng phải an toàn

TTO - Kỳ nghỉ tết đang đến gần, nhiều gia đình có kế hoạch về quê ăn tết hoặc đi du lịch nhưng bắt đầu đắn đo trong bối cảnh dịch đang bùng phát trở lại.

PHƯƠNG THANH (Theo CNN)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận