Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Tour "độc" khám phá tranh tường đường phố châu Âu

29/08/2015 09:00 GMT+7
Tour "độc" khám phá tranh tường đường phố châu Âu

TTO - Một trong những hành trình thưởng lãm các thành phố châu Âu đang nhận được sự quan tâm của nhiều du khách là thưởng lãm các "thánh địa" của loại hình nghệ thuật này.

Du khách chen chúc ghi lại hình ảnh một con phố tranh tường ở Bristol, Anh - Ảnh: wordpress

Sau những điều tiếng, nghệ thuật tranh tường đường phố đã thật sự bùng nổ trên thế giới. Tại nhiều thành phố châu Âu, nghệ sĩ được phép dùng cảm hứng của mình để tạo sinh khí cho các công trình đô thị bỏ xó, thậm chí để hồi sinh những phần bị bỏ hoang hoặc biến những dãy nhà đơn điệu trở nên ấn tượng hơn.

Theo các đường tour này, bạn sẽ chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật trên mọi góc phố, từ hẻm nhỏ đến đường lớn. Cảm giác nhìn hình đoán ý các bức vẽ khổng lồ với màu sắc ấn tượng trên các tường nhà hay ở cả một dãy phố hẳn là một trải nghiệm khó quên.

* Biệt danh "thành phố nghệ thuật đường phố" của Bristol ở tây nam nước Anh phần lớn nhờ vào nghệ sĩ Banksy nổi tiếng thế giới khi những tác phẩm đầu tiên của nghệ sĩ xuất hiện trên các bức tường nhà ở Bristol. 

Nhưng trên mọi ngả đường Bristol cũng không thiếu sự sáng tạo của giới nghệ sĩ địa phương từ thập niên 1980. Và khu phố Stokes Croft hay St Paul ở phía bắc Bristol thật sự là là bộ sưu tập ngoài trời với những bức vẽ 3D sống động.

Tranh tường trên một dãy phố ở khu Stokes Croft, phía bắc Bristol - Ảnh: wordpress
Phố tranh tường Stokes Croft, phía bắc Bristol - Ảnh: featherytravels.

* Nhiều người cho rằng thành phố Cologne ở Đức là "thánh địa" của nghệ thuật đường phố, bởi tranh tường mọi chủ đề, mọi cách thức thể hiện như đập vào mắt du khách ở mọi nơi. 

Cologne còn hấp dẫn người hâm mộ qua lễ hội tranh tường CityLeaks được tổ chức từ năm 2011 và duy trì đến nay.

Với hành trình thưởng lãm nghệ thuật tranh tường ở Cologne, khu phố Belgisches Viertel và Ehrenfeld là những điểm tiêu biểu khi có nhiều tác phẩm nhất và đặc sắc nhất.

Một bức tranh tường được sáng tác trong festival CityLeaks, thành phố Cologne - Ảnh: streetartnews
Tòa nhà ở Cologne, Đức, cuốn hút mọi ánh nhìn - Ảnh: streetartnews
Một bức tranh tường ở thành phố Cologne, Đức - Ảnh: streetarthub

* Nếu muốn khám phá văn hóa đô thị ở Bỉ, bạn có thể chọn "thành phố đại học" Ghent. Những tên tuổi lớn của nghệ thuật đường phố như Roa, Hardnesh, Blisser, Jolly... đều có tác phẩm nơi đây. Và phố Werregarenstraat ở Ghent được xem là nơi xóa bỏ mọi giới hạn trong nghệ thuật tranh tường.

Trong hành trình này, Doel, một ngôi làng bỏ hoang cách Ghent khoảng 50km về phía đông bắc, là nơi phải đến. Các nghệ sĩ đô thị địa phương và quốc tế đã tái tạo sức sống sinh động cho Doel qua những bức vẽ đa sắc thái...

Du khách tham quan Werregarenstraat, con đường tranh graffiti - Ảnh: panoramio
Một bức tranh tường vui nhộn ở Ghent, Bỉ - Ảnh: wordpress
Ngôi làng bỏ hoang Doel, điểm hẹn sáng tác của các nghệ sĩ tranh tường địa phương lẫn quốc tế - Ảnh: neogaf

* Rotterdam của Hà Lan là thành phố có nền văn hóa ngầm rất phát triển và nghệ thuật đường phố cũng không ngoại lệ. Thiên hướng nghệ thuật đô thị được khẳng định mạnh mẽ với sự kiện Reflexo on Urban Art (RUA) vào năm 2009, để Rotterdam trở thành nơi phát hiện tài năng nghệ sĩ tranh tường của châu Âu.

Hiện các tác phẩm của những nghệ sĩ quốc tế tham gia (RUA) vẫn còn tồn tại ở nhiều góc phố Rotterdam, đặc biệt dọc khu phố Noorderkanaalweg hay Schiestraat, sát bên nhà ga trung tâm.

Tranh tường ở Rotterdam - Ảnh: streetsareours
Du khách chiêm ngưỡng một tranh 3D nghệ thuật đường phố tại Rotterdam - Ảnh: ashtarcommandcrew

* Bên cạnh danh tiếng "kinh đô thời trang Ý", thành phố Milano còn là nơi thí nghiệm của nghệ thuật đường phố. Tại nhiều nơi ở Milano, các nghệ sĩ để lại những bức vẽ 3D ấn tượng. Một dự án trang trí các nắp cống bằng loại hình này cũng đang được khởi động.

Khám phá tranh tường Milano, những khu phố như Navigli, Isola... sẽ khiến bạn phải trầm trồ, thán phục trí sáng tạo của người nghệ sĩ...

Tranh tường tại Navigli Acqua Festival 2013 ở thành phố Milano của Ý - Ảnh: air-one.net
Tranh tường ở Milano của Ý - Ảnh: clubmilano

* Thành phố Barcelona của Tây Ban Nha xứng danh là một phòng triển lãm ngoài trời khi tranh tường tràn ngập các nẻo đường và thường ở những nơi bất ngờ nhất.

Không chỉ có tác phẩm riêng, các nghệ sĩ nổi tiếng còn chung tay tạo nên những tác phẩm tập thể đặc sắc cho Barcelona trong mùa lễ hội nghệ thuật đường phố Barcelona. Vì vậy, hành trình "Các đường phố nói chuyện" luôn đắt khách.

 Tranh tường ở Barcelona - Ảnh: wordpress
Một góc phố sinh động ở Barcelona - Ảnh: wordpress

* Tranh tường được sử dụng để khôi phục sự sống cho một số nhà máy cũ từng tạo nên danh tiếng cho thành phố Linz ở Áo. Đó là trường hợp của Tabakfabrik, một nhà máy thuốc lá đã đóng cửa nay được tái tạo thành một không gian sáng tạo của nghệ sĩ đường phố.

Với hành trình ở Linz, dạo thuyền, đến các bến tàu là cách khám phá tác phẩm nghệ thuật đường phố thú vị nhất. Ngoài ra, du khách còn được tham gia các khóa học cấp tốc tại các xưởng vẽ về loại hình này.

Tranh tường ở Tabakfabrik - Ảnh: wordpress

* Tại Bồ Đào Nha, thành phố Porto là nơi có nhiều tòa nhà bỏ hoang được tái sinh nhờ nghệ thuật đô thị. Bạn có thể tìm thấy mọi hình thái diễn đạt nghệ thuật tranh tường ở các công trình xây dựng vắng bóng người trong hàng chục năm.

Và Hazul Luzah, một trong những nghệ sĩ đường phố địa phương nổi tiếng nhất, đã có hơn 60 tác phẩm rải rác khắp thành phố.

Năm 2014, Porto có một triển lãm nghệ thuật đường phố cực kỳ ấn tượng với tâm điểm là một tòa nhà năm tầng bỏ trống bỗng chốc biến thành một công trình nghệ thuật đủ để cuốn hút bước chân du khách...

Tranh tường ở mọi nẻo đường Porto - Ảnh: wordpress
Một trong những tranh tường ở Porto được đưa vào chương trình tham quan thành phố - Ảnh: truenomads

* Trong những năm khủng hoảng kinh tế gần đây, nghệ thuật đường phố trở thành một trong những kênh biểu hiện sự phản kháng của người dân Hi Lạp, trong đó Thessaloniki là nơi tập trung nhiều tác phẩm đường phố nhất.

Lễ hội hằng năm tại Thessaloniki là nơi các nghệ sĩ thể hiện tài năng bên cạnh các nhóm trình diễn âm nhạc và vũ điệu dân gian.

Trên bước đường khám phá nghệ thuật đô thị nơi đây, nếu may mắn bạn có thể bắt gặp một nghệ sĩ đang miệt mài sáng tác và thoải mái trao đổi với họ!

Nỗi lòng người dân thể hiện qua tranh tường ở Thessaloniki - Ảnh: pinteret
Tranh tường ở Thessaloniki được sử dụng như một hình thức biểu hiện của nghệ sĩ trước tình hình xã hội - Ảnh: aestheticsofcrisis

 

 

 

 

BÌNH AN (Theo goeuro)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận