Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới

25/11/2017 10:15 GMT+7

TTO - Donald Parrish, 73 tuổi, quốc tịch Mỹ, trở thành 'người đi du lịch nhiều nhất thế giới' khi đặt chân tới 852 địa điểm trên toàn cầu, tại 193 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Liên Hợp Quốc.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

Trong khi thăm Congo năm 2007, Donald Parrish gặp và chụp ảnh cùng Hoa hậu châu Âu 2006, Alexandra Rosenfeld.

Sau chuyến thăm rạn san hô Conway Reef ngoài khơi bờ biển Fiji, Donald Parrish, 73 tuổi, sống tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ) được xem là người đi du lịch nhiều nhất thế giới theo thống kê của website People Traveled People.

Không chỉ đến thăm Conway Reef, Parrish đã thuê một con thuyền để tham quan 60 hòn đảo tại Cộng hòa Fiji.

Đây chỉ là một trong số hàng trăm chuyến du lịch mà Parrish thực hiện trong hơn 50 năm qua.


"Ngoài Bắc Mỹ và châu Âu thì tôi thích những điểm đến như: Ai Cập, Easter Island, quần đảo Galapagos, Uzbekistan, Ethiopia, Iwo Jima, Cuba, Iceland, Bhutan, Việt Nam, Úc và Nhật Bản". - Donald Parrish

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Năm 2007, Parrish có cuộc gặp với vua Ashanti trong chuyến thăm Ghana. Ông chia sẻ rằng chuyến đi này là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 4.

Parrish chụp hình ở Bossaso cùng với các vệ sĩ của mình trong chuyến đi Somali năm 2010.

Tất nhiên, Parrish không đi du lịch theo kiểu "cưỡi ngựa xem hoa" để lấy thành tích. Ông thường dành thời gian để khám phá một cách tối đa mỗi một vùng đất mình đặt chân đến.

Parrish từng đặt chân đến toàn bộ 26 vùng của Thụy Sĩ, 16 vùng ở Đức và 85 khu vực hành chính của Liên bang Nga.

Thậm chí, chuyến đi của ông đến CHDCND Triều Tiên còn xuất hiện trên trang nhất của một số tờ báo với tư cách là một trong những du khách người Mỹ đầu tiên tới thăm nước này.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 5.

Trong năm 2011, Parrish đặt chân đến Cực Nam Địa lý đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày con người đầu tiên đặt chân đến địa điểm này (14/12/1911).

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 6.

Parrish tạo dáng chụp ảnh với nhân viên phụ trách an ninh trong chuyến đi Triều Tiên. Chuyến thăm của ông tới Triều Tiên vào thời điểm đó xuất hiện trên trang nhất một số tờ báo ở Mỹ.

Parrish từng đặt chân đến Đảo Phục Sinh (Chile), Somalia, Curacao, Madagascar, vòng Bắc Cực ở Phần Lan và thậm chí là đèo Khyber, tuyến đường chiến lược nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan.

Hầu hết các địa điểm mà Parrish chưa từng đến là những hòn đảo xa xôi như quần đảo Bounty (New Zealand), quần đảo Scott (Nam Cực) hay vịnh Guantanamo… - những nơi rất khó tiếp cận.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 7.

Parrish tại Mauritius, một quốc gia ở Đông Phi trong năm 2013.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 8.

Parrish cưỡi voi tại Sri Lanka vào năm 2015

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 9.

Parrish bên ngoài Lâu đài Conway ở xứ Wales

Parrish là một trong 23 thành viên của Travellers Century Club (TCC) hoàn thành danh sách 325 điểm đến toàn cầu do tổ chức này đưa ra, bao gồm các quốc gia, vùng lãnh thổ, một số hòn đảo. 

TCC là câu lạc bộ dành cho những người đã từng đặt chân đến ít nhất 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với khoảng 1.400 thành viên.

Ông cũng là thành viên lâu năm của một số câu lạc bộ dành cho những người luôn có khát khao cháy bỏng được đi du lịch như Circumnavigators Club, Most Travelled People...

Parrish độc thân và không có con cái. Ông chia sẻ: 

"Tôi bắt đầu quan tâm đến du lịch ngay từ khi còn rất nhỏ thông qua những con tem. Đến 8 tuổi, tôi có thể nhận ra tên của một địa danh bất kỳ xuất hiện trên con tem bưu chính".

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 10.

Parish chụp hình tại Conway Reef ngoài khơi Fiji

Vào năm 1965, từ khi còn là sinh viên của Đại học Texas, Parrish dành cả mùa hè tại một nhà máy ở Đức và chỉ nói tiếng Đức. Đây là lần thứ hai ông ra nước ngoài sau chuyến đi đầu tiên tới Mexico vào năm 1957.

Năm 1968, Parrish nhận bằng Thạc sĩ về Khoa học Máy tính của Đại học Chicago và làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại công ty viễn thông Bell Labs.

Mãi đến năm 1971, ông mới chính thức có chuyến du lịch khắp thế giới đầu tiên của mình trong sáu tuần.

"Tôi vẫn còn giữ một bản sao vé máy bay trong chuyến đi đó. Đây là chuyến đi tốn kém nhất của tôi, vào thời điểm đó tổng chi phí có giá trị bằng với một chiếc xe mới".

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 11.

Parrish chụp ảnh với một nhóm du khách tại nơi yên nghỉ và đài tưởng niệm Gandhi ở Ấn Độ năm 1971

Chuyến đi đó giúp Parrish được chiêm ngưỡng những kỳ quan thế giới và được trải nghiệm nhiều nền văn hoá ở các thành phố.

"Tôi học 4 ngôn ngữ khi còn học đại học, và đã dành tổng cộng 11 năm với khoảng 250 chuyến đi bên ngoài nước Mỹ. Tôi cũng dành khoảng một năm để đi du lịch khắp nước Mỹ khi đến thăm tất cả 50 bang". 

Parrish cho biết ông có 8 năm sống ngoài nước Mỹ để du lịch hoặc làm việc. Ví dụ ông từng bay đến Nhật 60 lần với tổng cộng thời gian sống và làm việc ở đây là 22 tháng.

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 12.

Năm 2006, Parrish cùng một nhóm nhỏ du khách đến thăm phần hẹp nhất của đèo Khyber nằm giữa biên giới Pakistan và Afghanistan

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 13.

Người đàn ông đi du lịch nhiều nhất thế giới bên một loài động vật hoang dã trong chuyến đi tới Madagascar trong năm 2009

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 14.

Donald Parrish ở Iran năm 2006

Không lấy vợ, tiết kiệm cả đời để thành người đi du lịch nhiều nhất thế giới - Ảnh 15.

Kỷ niệm chương mà Parrish nhận được khi ông trở thành một trong số 23 người hoàn thành danh sách của Travellers Century Club vào tháng 2/2017.

Không phải mọi chuyến đi đều diễn ra trôi chảy.  Parrish nói rằng đi du lịch vào ban đêm ở những nơi xa xôi là một trong những phần nguy hiểm nhất trong số những cuộc hành trình mà mình đã trải qua.

Parrish chia sẻ khi tới Somalia, ông buộc phải thuê vệ sĩ để tránh trường hợp bị bắt cóc hay thuê một tay súng bảo vệ khi đến Pakistan.

"Tôi sống một cách đạm bạc - không hút thuốc, không cà phê, và dành cả cuộc đời để tiết kiệm", Parrish chia sẻ về lối sống cá nhân của ông.

MINH HẢI (Ảnh: Caters News Agency/Theo Daily Mail)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận