Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada

03/02/2019 06:38 GMT+7

TTO - Khung cảnh đồng quê thanh bình xanh ngắt với dòng sông xanh thẳm lững lờ, những cánh cò trắng lấp lóa trong ánh vàng hoàng hôn buông tơ, những con người chân quê hồn hậu thân thiện.

Đó là những ấn tượng đẹp ghi dấu ấn sâu đậm đối với ông Richard Groux (thành phố Red Deer, bang Alberta, Canada) khi ông tham gia tour du xuân Đồng Tháp đầu xuân 2019.

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 1.

Ông Richard Groux thích thú tìm hiểu mô hình nhà lá miền quê Tây Nam bộ ở Khu du lịch văn hóa Phương Nam (Lấp Vò, Đồng Tháp) - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Chuyến đi không chỉ để lại dấu ấn đẹp trong ông về một vùng đất xinh đẹp trù phú và những con người cởi mở thân thiện, mà còn làm giàu thêm kiến thức văn hóa, lịch sử, ẩm thực về một điểm du lịch mới vô cùng thú vị. Richard hào hứng chia sẻ những trải nghiệm mới mẻ của ông sau chuyến đi khám phá đồng bằng sông Cửu Long.

"Địa điểm đầu tiên chúng tôi ghé thăm là một số di tích được khai quật, và là một trong những sự tồn tại sớm nhất của con người được ghi nhận ở vùng đất này. Đó là di tích Gò Tháp (huyện Tháp Mười), di tích quốc gia đặc biệt với kiến trúc, nơi cư trú và mộ táng của nền văn hóa Óc Eo thuộc vương quốc Phù Nam một thời hưng thịnh. Những di tích này cho thấy dấu hiệu của một xã hội có tổ chức cao và người xưa có khả năng xây dựng các công trình bằng cách sử dụng gạch nhân tạo".

Chuyến tham quan còn bao gồm nhiều đền thờ của những nhân vật quan trọng trong lịch sử đã từng sống và chiến đấu bảo vệ vùng đất này như Miếu - Gò Bà Chúa Xứ, Gò Tháp...

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 2.

Phế tích còn lại của Tháp Mười tại di tích Gò Tháp - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 3.

Đền thần Vishnu được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ II - XII tại di tích Gò Tháp - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Một chuyến đi ngược dòng sông trên một chiếc thuyền máy trên đường sông dẫn vào Khu du lịch Gáo Giồng cho du khách cơ hội ngắm nhìn những làng quê yên bình ven sông với những ngôi nhà vách tre, mái lá hiền hòa.

Bữa trưa với nhiều đặc sản Gáo Giồng trên nhà sàn nổi với cá lóc nướng trui cuốn bẹ sen, cơm gạo huyết rồng nấu hạt sen gói lá sen hấp, canh chua cá rô đồng nấu bông điên điển, rắn bông súng nướng mọi, mắm cá linh kho chấm rau dừa,…

Và rồi sau bữa trưa, du khách chèo thuyền vào thăm khu bảo tồn chim ở Khu du lịch Gáo Giồng. Hàng trăm loài cò màu xám, trắng, đen cùng với trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, vịt trời, diệc, nhan điển… chen chúc ồn ào, đủ màu sắc.

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 4.

Richard cũng cùng mọi người chèo thuyền vào Khu du lịch Gáo Giồng ngắm sân chim thiên nhiên - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 5.

Sân chim ở Khu du lịch Gáo Giồng với đủ loại chim cò - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 6.

Đoàn du khách thích thú nhìn ngắm, săn ảnh chim trời ở sân chim Khu du lịch Gáo Giồng - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Sáng hôm sau, đoàn khởi hành đi huyện Lấp Vò, đầu tiên là viếng miếu Gia Long Thái Tổ Cao Hoàng Đế, tham quan Trung tâm du lịch văn hóa Phương Nam được xây dựng theo phong cách truyền thống xưa cũ của người dân bản địa với kiến ​​trúc ngoạn mục.

Những tấm gỗ lớn được chạm khắc bằng tay trông thật phi thường, cùng với mái ngói và cầu thang theo phong cách chùa được trang trí bởi những con rồng lớn khiến người ta phải kinh ngạc về độ lớn và chất lượng của công trình.

Đồng Tháp thanh bình trong mắt du khách Canada - Ảnh 7.

Khu du lịch Văn hóa Phương Nam khiến du khách choáng ngợp bởi Nam Phương Linh Từ với hai cổng tam quan lớn - Ảnh: KHÁNH NGỌC

Ông Richard cho biết sẽ giới thiệu tour này cho bạn bè ở Canada muốn tìm hiểu thêm về đồng bằng sông Cửu Long, lịch sử của khu vực và lối sống của người dân địa phương nơi miền sông nước tươi đẹp thanh bình này.

Ngất ngây mùa hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà Ngất ngây mùa hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

TTO - Xuân về, mùa hoa đào chuông rực rỡ sắc hồng trên khu vực rừng núi Bà Nà, làm du khách mãi ngẩn ngơ như lạc vào chốn thần tiên.

KHÁNH NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận