Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’

10/07/2020 13:00 GMT+7

TTO - Tại tọa đàm kích cầu du lịch Đà Nẵng ngày 10-7, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định Đà Nẵng mới chỉ là TP đáng sống vào ban ngày, chưa phải là nơi đáng sống vào ban đêm.

‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’ - Ảnh 1.

Du khách trải nghiệm hoạt động về đêm tại bar Sky 36, Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, các hoạt động kinh tế đêm hiện nay của Đà Nẵng thực chất chỉ là kéo dài thêm hoạt động kinh tế ban ngày. Do đó, cần phải làm cho Đà Nẵng thành nơi đáng sống cả ngày lẫn đêm, có sức hấp dẫn với du khách.

Kinh tế đêm thúc đẩy ngành du lịch, dịch vụ

Ngành du lịch Đà Nẵng lâu nay vẫn tự hào về thế mạnh du lịch nghỉ dưỡng biển nhưng đang có dấu hiệu bị tụt lại khi các điểm đến trong khu vực ngày càng cạnh tranh khốc liệt. 

Nói như PGS.TS Trần Đình Thiên, nếu đến Đà Nẵng chỉ có tắm biển xong rồi ăn, ăn xong lại tắm thì chỉ chừng 1-2 ngày là du khách sẽ khăn gói lên đường. Không có hoạt động kinh tế về đêm, Đà Nẵng buồn hơn rất nhiều.

‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’ - Ảnh 2.

Du khách xem biểu diễn lân sư rồng tại công viên châu Á Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Các chuyên gia nhìn nhận sau dịch COVID-19, Việt Nam cần thay đổi cấu trúc kinh tế bằng việc tăng phát triển kinh tế số và kinh tế đêm. Trong đó, kinh tế đêm cần được coi là phương thức cạnh tranh và phát triển của đô thị hậu công nghiệp. 

Tại nhiều nước phát triển, đóng góp của kinh tế đêm cho nền kinh tế rất lớn. Các TP du lịch nổi tiếng đều có kinh tế ban đêm. Thống kê cho thấy cùng số ngày lưu trú thì khả năng chi tiêu của du khách đến các thành phố của Thái Lan gấp đôi so với Việt Nam mà nguyên nhân bởi chênh lệch về phát triển kinh tế đêm.

Việc phát triển kinh tế đêm sẽ mang lại các lợi ích lớn như thúc đẩy du lịch địa phương, đa dạng hóa hoạt động giải trí và thương mại. Thúc đẩy nền kinh tế hoạt động liền mạch, xây dựng chân dung đô thị mới, thân thiện và gần gũi hơn. 

Nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định Đà Nẵng từ thực tế của mình nên tiên phong đề xuất Chính phủ phát triển lĩnh vực kinh tế đêm bởi dư địa phát triển còn rất lớn.

"Mặt trái của kinh tế đêm là làm thay đổi sâu sắc cấu trúc đô thị. Tiềm ẩn tác động tiêu cực về đô thị và xã hội như bạo lực, ma túy, ô nhiễm tiếng ồn, tội phạm và nhiều vấn đề khác. Do đó, chính quyền phải kiểm soát và xây dựng chính sách quản lý tốt, duy trì được bản sắc TP.

Xây dựng chương trình, chiến lược phát triển tổng thể về kinh tế đêm như một nội dung ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới của Đà Nẵng. Trong đó, ưu tiên phát triển các khu phố đêm dọc biển, dọc sông Hàn với chợ đêm, nhà hàng ẩm thực. Định hình các khu vực chủ lực với sự tham gia của các nhà đầu tư lớn, nhiều kinh nghiệm" - PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất.

Đà Nẵng xác định phát triển kinh tế đêm

Theo ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TP xác định dịch vụ, du lịch là 1 trong 5 mũi nhọn phát triển cần được tập trung đầu tư. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư đã đầu tư có hiệu quả vào ngành dịch vụ, du lịch. Lượt khách đến Đà Nẵng hằng năm luôn tăng trưởng cao, đóng góp quan trọng vào GRDP TP. Các đơn vị truyền thông, báo chí quốc tế cũng xếp hạng Đà Nẵng như là điểm đến du lịch quan trọng toàn cầu.  

‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’ - Ảnh 3.

Các trò chơi tại công viên châu Á Đà Nẵng về đêm - Ảnh: TẤN LỰC

"Về phát triển kinh tế đêm, đây là lĩnh vực mới đối với Đà Nẵng. TP đã bắt tay triển khai phát triển kinh tế đêm nhưng còn gặp nhiều khó khăn, nhìn chung kinh tế đêm hiện còn manh mún. Chúng tôi xác định cần phát triển kinh tế đêm để phát triển du lịch. Trước mắt sẽ tập trung đầu tư khu phố đêm An Thượng, phố đi bộ và chợ đêm Bạch Đằng, cầu Nguyễn Văn Trỗi" - ông Chinh nói.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, thông tin hiện TP cơ bản đã hình thành các dịch vụ du lịch về đêm bao gồm vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm như công viên châu Á, Bà Nà Hills, một số bar, địa điểm vui chơi giải trí có thưởng. Các show diễn, hoạt động lễ hội dọc sông Hàn, phố đêm, phố đi bộ.

Đà Nẵng xác định kinh tế đêm là chiến lược cạnh tranh quan trọng để bứt phá hoạt động du lịch, kích thích chi tiêu, tăng ngày lưu trú, tạo việc làm. Ngành du lịch xác định 4 nhóm dịch vụ đêm cần phát triển là vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực, tham quan du lịch để thu hút nhà đầu tư tham gia. 

"Chúng tôi sẽ nghiên cứu trình HĐND TP các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đêm. Trong đó, sẽ cùng các cấp ngành đề xuất cơ chế hấp dẫn mang tính hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển kinh tế đêm" - bà Hạnh cho biết.

Kinh tế đêm: Kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch Kinh tế đêm: Kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch

TTO - Kinh tế đêm hướng tới giới trẻ, khách du lịch nước ngoài, những người có khả năng chi tiêu cao. Việc phát triển kinh tế đêm thời gian tới sẽ khai thác được tối đa lợi ích từ du lịch

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận