Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Công bố video 'thế giới ngầm' dưới hang Sơn Đoòng

10/04/2019 20:25 GMT+7

TTO - Ngày 10-4, Công ty TNHH Oxalis đã công bố video do các chuyên gia lặn từ Anh quay lại toàn bộ quá trình lặn khám phá hệ thống sông ngầm dưới hang Sơn Đoòng.

Video các thợ lặn khám phá hệ thống sông ngầm dưới hang Sơn Đoòng do Công ty Oxalis cung cấp

Theo đó, chuyến lặn của các chuyên gia lặn hang động lần này đã khám phá ra một thế giới bí ẩn mới dưới sông ngầm của hang Sơn Đoòng.

Chuyến khảo sát lần này đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 mét, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Ở độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển tại vị trí lặn.  Độ sâu của hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500 mét tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Theo nhận định của các chuyên gian lặn hang động lần này thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 3 tầng, hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93 mét.

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90 mét, đồng thời mở cánh cửa cho các nhà thám hiểm hang động khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất.

Với những điều này, Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn sẽ là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới.

Trước đó, vào cuối tháng 3-2019, Công ty TNHH Oxalis đã phối hợp cùng Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mời một nhóm thợ lặn hang động quốc tế đến Phong Nha.

Những thợ lặn này là những người đã tham gia lặn giải cứu đội bóng Heo Rừng tại Thái Lan vào tháng 6-2018. Mục tiêu của chuyến khảo sát lần này của các chuyên gia là tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m, với nhận định ban đầu là khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Vào ngày 1-4, nhóm thợ lặn đã vào Sơn Đoòng để bắt đầu thực hiện chuyến lặn khảo sát. Tuy nhiên trên thực tế hoàn toàn khác, khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu là 93 mét.

Ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn ở độ sâu 93 mét, do đó các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50 mét để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống rebreath để có thể lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ liền.

Ông Jason, một thành viên trong nhóm đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77 mét là độ để tìm kiếm lối thông qua hang Thung nhưng vẫn chưa thể tìm thấy điểm nối, mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký heli (Helium) để có thể lặn sâu 120m đến 200m.

Lặn tìm con sông Lặn tìm con sông 'bỗng nhiên biến mất' trong hang Sơn Đoòng

TTO - Ngày 30-3, ba thợ lặn người Anh đã có mặt tại Phong Nha (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) để chuẩn bị cho một cuộc lặn mang tính lịch sử: lặn tìm bí ẩn con sông ngầm bỗng nhiên "biến mất" ở cuối hang Sơn Đoòng.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận