Bánh mochi ngon mà nguy hiểm?

03/01/2018 10:34 GMT+7

TTO - Hai người Nhật Bản bị chết và nhiều người còn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị nghẹn bánh mochi, một loại bánh nếp truyền thống của Nhật Bản được ăn trong dịp mừng năm mới.

Bánh mochi ngon mà nguy hiểm? - Ảnh 1.

Bánh mochi - loại bánh truyền thống ăn trong dịp mừng năm mới ở Nhật - Ảnh: AFP.

Bánh mochi tròn, nhẵn, làm từ gạo nếu giã nát rồi hấp hoặc luộc chín có vẻ rất vô hại nhưng liên tiếp ít nhất là bốn năm gần đây, năm nào cũng gây ra vài cái chết khiến chính quyền phải lên tiếng cảnh báo.

Loại bánh này khá dai vào dính, nó cần được nhai thật kĩ trước khi nuốt để tránh bị nghẹn. Trẻ em và người già với sức nhai yếu thường vất vả hơn khi ăn bánh này. 

Nếu không nhai mà nuốt trọng, bánh mochi có thể bị nghẹn ở cổ họng và gây nghẹt thở. Theo báo chí Nhật bản, 90% các trường hợp cấp cứu vì nghẹn bánh mochi là ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Vì vậy, lời khuyên khi ăn bánh mochi là hãy nhai thật kĩ hoặc cắt nhỏ cái bánh ra trước khi ăn.

Năm nào chính quyền Nhật Bản cũng ra lời cảnh báo về việc nghẹn bánh mochi nhưng tai nạn vẫn xảy ra. Năm nay là 2 người chết. Năm trước đó là 1 người. Năm trước nữa là 2 người và năm trước đó nữa - giao thời năm 2014-2015 có đến.. 9 người chết vì nghẹn bánh mochi.

Ở Việt Nam, bánh dày và bánh chưng là những loại bánh có nguy cơ tương tự bánh mochi ở Nhật Bản. 

HỒNG VÂN

Mới Nhất

3 mẹo đi du lịch cùng thú cưng

3 mẹo đi du lịch cùng thú cưng

TTO - Du lịch cùng thú cưng là điều ai cũng muốn, nhưng bạn cần phải nắm một số quy tắc nhất định nếu muốn tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn cho con vật.

5 quốc gia bạn không nên tự mình lái xe

5 quốc gia bạn không nên tự mình lái xe

TTO - Nhiều người có sở thích tự lái xe để ngắm nhìn cảnh vật hai bên đường khi đi du lịch, nhưng bạn chỉ nên làm thế nếu đến những quốc gia có giao thông thông thoáng và tiện lợi.

Cảnh quan độc đáo nhìn từ trên cao

Cảnh quan độc đáo nhìn từ trên cao

TTO - Từ thành phố cho đến đồi núi, từ hồ cho tới sa mạc, sự đa dạng cảnh quan Trung Quốc trở nên độc đáo khi chúng được nhìn từ trên cao.

Ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018: đầy cảm xúc

Ảnh đoạt giải Nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018: đầy cảm xúc

TTO - Giải nhiếp ảnh Thế giới Sony 2018 đã khép lại với chiến thắng thuộc về những bức ảnh tuyệt đẹp và khơi gợi nhiều cảm xúc.

Thăm vườn nghệ thuật ‘Quilt’ độc đáo nhất ở Mỹ

Thăm vườn nghệ thuật ‘Quilt’ độc đáo nhất ở Mỹ

TTO - Với hơn một triệu hoa rực rỡ được ươm mầm trong 150 ngàn chậu hoa suốt năm ở 18 khu vườn khổng lồ chào đón du khách đến tham quan miễn phí từ 30 tháng năm đến 1 tháng mười hàng năm.

5 cách thuê căn hộ riêng lưu trú an toàn

5 cách thuê căn hộ riêng lưu trú an toàn

TTO - Mỗi năm, có hàng ngàn du khách chọn cách thuê các ngôi nhà tư nhân thông qua các dịch vụ chia sẻ như Airbnb và HomeAway.

5 nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh khi đi du lịch

5 nguyên nhân khiến bạn dễ bị bệnh khi đi du lịch

TTO - Chuyến du lịch của bạn có thể bắt đầu một cách rất vui vẻ nhưng lại kết thúc chẳng ra đâu nếu bạn làm 5 điều dưới đây.