Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Trồng hoa trong lu dọc đường: đa số người dân ủng hộ vì 'đẹp đường sá, đẹp làng quê'

01/09/2020 09:29 GMT+7

TTO - UBND xã Vinh Hưng (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đặt làm 400 chiếc lu để người dân trồng hoa giấy dọc tuyến quốc lộ 49B nhằm tạo cảnh quan, hưởng ứng phong trào "Huế - bốn mùa hoa".

Trồng hoa trong lu dọc đường: đa số người dân ủng hộ vì đẹp đường sá, đẹp làng quê - Ảnh 1.

Lu được làm bằng xi măng cao 0,8m, được đặt làm có các lỗ thoáng khí ở đáy để trồng cây - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Hơn một tháng nay người dân đi ngang xã Vinh Hưng (huyện Phú Lộc) theo tuyến quốc lộ 49B thấy hàng trăm chiếc lu màu nâu đặt bên đường, trồng hoa giấy, hoa ngũ sắc, mười giờ. Các chiếc lu cao 0,8m, có màu nâu, được bố trí dọc 2 tuyến đường, hai bên cổng nhà người dân, cổng cơ quan, trường học để trồng hoa.

Anh Lê Văn Quý (xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc), chia sẻ: "Việc mua chậu hay lu để trồng hoa theo tôi đều đẹp. Phương án nào rẻ, thuận lợi và có tính thẩm mỹ thì sẽ tốt vì ngân sách mua chậu hay lu đều là ngân sách nhà nước. Nhìn chung tôi và bà con trong xóm đều ủng hộ việc làm đẹp đường sá, làm đẹp làng quê".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Huy, chủ tịch UBND xã Vinh Hưng, cho biết nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã cho đặt những chiếc lu cao 0,8m dọc tuyến quốc lộ 49B đi qua địa bàn xã để người dân, cơ quan trồng hoa giấy, làm đẹp cảnh quan tuyến đường. Mỗi chiếc lu có giá 300.000 đồng, được UBND xã trích từ nguồn xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Huy khi triển khai, UBND xã lấy ý kiến của người dân tại các khu dân cư, và đại đa số người dân đồng ý với phương án đặt lu để trồng hoa trên tuyến đường quốc lộ 49B, chỉ một số ít nêu ý kiến phản đối. Đây là sáng kiến của xã nhằm tạo ra tuyến đường hoa đặc thù hưởng ứng phong trào "Huế - bốn mùa hoa" mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát động.

Trồng hoa trong lu dọc đường: đa số người dân ủng hộ vì đẹp đường sá, đẹp làng quê - Ảnh 2.

Những chiếc lu được trưng dụng trồng hoa giấy - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Chủ tịch UBND xã Vinh Hưng cho biết hiện nay nhiều lu được đặt nhưng người dân chưa trồng hoa nên cảm thấy nhếch nhác. UBND xã đã phân công Đoàn thanh niên xã tổ chức ươm giống hoa giấy để hỗ trợ trồng miễn phí người dân trồng trong thời gian tới. Khi hoa giấy ra hoa, phủ xuống sẽ rất đẹp, đồng bộ, rất dân dã làng quê. Xã hi vọng khi đó sẽ có thêm sự ủng hộ của người dân.

"Những chiếc lu này đặt để trồng hoa sẽ có độ bền lâu hơn các loại chậu cảnh khác. Sau này xã sẽ vẽ thêm bích họa tuyên truyền về môi trường xanh - sạch - sáng. Trước khi trồng hoa, chúng tôi sẽ yêu cầu đơn vị thi công cố định các vị trí, đảm bảo về hành lang an toàn giao thông của tuyến quốc lộ 49B.

Do địa phương đặc thù là vùng đất cát, nên việc trồng hoa giấy sẽ rất thuận tiện, thu hút du khách biết đến Vinh Hưng", ông Huy thông tin.

Ông Lê Như Chinh, giám đốc Công ty cây xanh Huế, nhận định việc trồng hoa trong lu là chuyện rất bình thường, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều tỉnh khác đã thực hiện. 

"Lu trồng hoa được thiết kế có lỗ thoát nước. Hoa giấy nở rộ, bung xõa rất đẹp, sặc sỡ màu sắc, làm con đường quê thêm đẹp. Lu được làm bằng xi măng chắc chắn, bo tròn, không có góc cạnh, được đặt hai bên đường ngoài hành lang an toàn đường là hợp lý", ông Chinh chia sẻ.


Dân trồng hoa Đà Lạt mời mọi người... cắt miễn phí Dân trồng hoa Đà Lạt mời mọi người... cắt miễn phí

TTO - Thủ phủ hoa Đà Lạt đang lâm vào cảnh đổ bỏ ồ ạt, nhiều nơi mời cắt miễn phí. Lượng hoa đổ bỏ lớn nhất là hoa hồng.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận