03/04/2023 16:13 GMT+7

Thi nấu ăn từ món di sản tàu hũ ky Mỹ Hòa

Ngày 3-4, Sở Văn hóa , Thể thao và Du lịch Vĩnh Long tổ chức lễ công bố di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và tôn vinh ẩm thực tàu hũ ky Mỹ Hòa.

Thi nấu ăn từ món di sản tàu hũ ky Mỹ Hòa - Ảnh 1.

Từ nguyên liệu tàu hũ ky, qua bàn tay khéo léo, sáng tạo của các đội thi, các món ăn phong phú, đặc sắc đậm đà hương vị miền Tây đã được làm ra - Ảnh: CHÍ HẠNH

Buổi lễ nhằm quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc của di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh", tỉnh Vĩnh Long.

Trước lễ công bố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch tỉnh lần đầu tiên tổ chức hội thi nấu các món ăn truyền thống, chế biến từ tàu hũ ky.

Hội thi là dịp để giới thiệu, tôn vinh các món ăn truyền thống chế biến từ tàu hũ ky. Qua đó, một lần nữa khẳng định giá trị và nguồn gốc hình thành nên thương hiệu tàu hũ ky Mỹ Hòa.

Thông qua hội thi, ban tổ chức cũng kỳ vọng sẽ đánh thức nguồn tài nguyên ẩm thực từ sản vật quê nhà. Góp phần làm cho ẩm thực Vĩnh Long ngày càng trở nên phong phú, hấp dẫn.

Thi nấu ăn từ món di sản tàu hũ ky Mỹ Hòa - Ảnh 2.

Các món ăn được các đội đầu tư công sức rất công phu, cách trình bày sinh động, độc đáo về cách đặt tên và có nhiều biến tấu - Ảnh: CHÍ HẠNH

Thi nấu ăn từ món di sản tàu hũ ky Mỹ Hòa - Ảnh 3.

Các món ăn vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng thuần khiết vốn có của nguyên liệu tàu hũ ky - Ảnh: CHÍ HẠNH

Vĩnh Long cũng tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu về làng nghề truyền thống tàu hũ ky Mỹ Hòa tại tuyến đường chính ở trung tâm thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Mục đích nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.

Thi nấu ăn từ món di sản tàu hũ ky Mỹ Hòa - Ảnh 4.

Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ông Nguyễn Xuân Hoanh - phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long - cho biết tàu hũ ky Mỹ Hòa là làng nghề ẩm thực truyền thống đầu tiên của tỉnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Kỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡngKỳ công làm món tàu hũ ky vừa giòn, vừa dai và đầy dinh dưỡng

TTO - Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, hay dân gian còn gọi là tháng ‘cô hồn’, làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa cũng trở nên nhộn nhịp hẳn. Từng miếng, từng cọng tàu hũ vàng óng ánh, vừa giòn, vừa dai mà đầy chất dinh dưỡng thi nhau ra lò.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên