Thêm 67 người dương tính với COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess

15/02/2020 17:39 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato ngày 15-2 thông báo có thêm 67 người cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess đang cập cảng và bị cách ly tại thành phố Yokohama, Nhật.

Thêm 67 người dương tính với COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess - Ảnh 1.

Một chiếc xe buýt kéo rèm kín với tài xế mặc áo bảo hộ và khẩu trang rời khỏi cảng Daikoku Pier Cruise ở thành phố Yokohama, Nhật - nơi du thuyền Diamond Princess đang neo đậu - vào ngày 15-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hiện nay tổng số người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) trên du thuyền Diamond Princess đã lên đến 286 người, bao gồm một quan chức đang làm nhiệm vụ cách ly trên du thuyền này.

Diamond Princess hiện đang bị cách ly ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật từ ngày 3-2 với 3.500 hành khách và thủy thủ đoàn, sau khi một du khách xuống bến ở Hong Kong, trước khi du thuyền này đến Nhật, có kết quả dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Với 286 ca dương tính với COVID-19 cho đến nay, du thuyền Diamond Princess đã trở thành ổ dịch COVID-19 lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục.

Chính phủ Nhật cũng đã quyết định sơ tán những người lớn tuổi có kết quả âm tính với COVID-19 khỏi du thuyền sớm hơn thời gian quy định cách ly là ngày 19-2. Trong đó, những người cao tuổi ở trong những phòng không có cửa sổ trên du thuyền sẽ được ưu tiên trước.

Thêm 67 người dương tính với COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess - Ảnh 2.

Du thuyền Princess Diamond - Ảnh: AP

Ngoài ra, với sự cấp phép của Bộ Y tế Nhật và Công ty viễn thông SoftBank của Nhật, 2.000 chiếc iPhone đã được trao cho hành khách đang kẹt trên du thuyền Diamond Princess. Mỗi người hoặc mỗi cabin sẽ nhận được một chiếc điện thoại đã được cài một ứng dụng của Bộ Y tế Nhật Bản.

Ứng dụng này cho phép hành khách yêu cầu thuốc men, tham khảo ý kiến bác sĩ và nhận thông tin từ các quan chức y tế. Giới chuyên môn nhận định hành động phát iPhone miễn phí là một cách "xoa dịu và cổ vũ" tinh thần những bệnh nhân và hành khách đang kẹt trên du thuyền được ví như "nhà tù nổi" này.

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Mỹ đã quyết định sẽ sơ tán 380 công dân nước này đang ở trên du thuyền Diamond Princess trên một chuyến bay đặc biệt vào ngày 16-2, theo Hãng tin Reuters. Đại sứ quán Mỹ tại Nhật cho biết những người này sẽ bị cách ly 14 ngày sau khi trở về nước.

Cuộc sống trên du thuyền Diamond Princess, Cuộc sống trên du thuyền Diamond Princess, 'ổ dịch' COVID-19 lớn thứ hai thế giới

TTO - Những hình ảnh, clip được chia sẻ theo thời gian thực từ du thuyền Princess Diamond cho thấy rõ hơn thực tế của 'ổ dịch' COVID-19 quy mô thứ hai thế giới (ít nhất 219 ca nhiễm), chỉ sau Trung Quốc đại lục.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận