Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Rầm rộ gây quỹ trên mạng để sửa Nhà thờ Đức Bà Paris

16/04/2019 13:05 GMT+7

TTO - Nhiều tổ chức Mỹ và những du khách đã từng tới thăm Nhà thờ Đức Bà Paris kêu gọi quyên góp tiền để sửa nhà thờ sau vụ cháy kinh hoàng chiều tối ngày 15-4 (giờ Pháp).

Rầm rộ gây quỹ trên mạng để sửa Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 1.

Trang gây quỹ cho Nhà thờ Đức Bà trên GoFundMe - Ảnh chụp màn hình

"Nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng quốc gia của Pháp nên họ sẽ không tiếc tiền xây lại nó", bà Lisa Bitel - Giáo sư về tôn giáo và sử học thuộc Đại học Southern California (Mỹ), nhận định.

French Heritage Society - một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại thành phố New York (Mỹ), và trang gây quỹ GoFundMe là một trong những tổ chức lên tiếng sớm nhất, theo Hãng tin Reuters.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố một chiến dịch quốc tế sẽ được khởi động để gây quỹ cho việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà, một trong những điểm đến không thể bỏ qua và là biểu tượng lịch sử 850 năm tuổi của Pháp.

"Chính phủ Nhật Bản sẽ tích cực xem xét việc cung cấp hỗ trợ nếu được Chính phủ Pháp đề nghị", Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga phản hồi sau tuyên bố của ông Macron sáng 16-4.

Ít nhất 50 hoạt động gây quỹ có liên quan tới vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà đã được phát động toàn cầu trên GoFundMe, người phát ngôn của trang này xác nhận. Nhiều người đặt mục tiêu gây quỹ lên tới 100.000 USD.

"Trong vòng vài giờ tới chúng tôi sẽ phối hợp làm việc với chính quyền để bảo đảm tiền quyên góp sẽ được sử dụng hiệu quả nhất", ông John Coventry - đại diện GoFundMe, khẳng định.

"Nhà thờ Đức Bà Paris rõ ràng là một kỳ quan kiến trúc, một biểu tượng chắc chắn nên được phục hồi", bà Jennifer Herlein - giám đốc điều hành của French Heritage Society, nói qua điện thoại với hãng tin Reuters.

Bà Herlein thừa nhận không biết tổ chức của bà sẽ vận động được bao nhiêu cho Nhà thờ Đức Bà Paris nhưng toàn bộ số tiền sẽ được chuyển thẳng cho nhà thờ. 

French Heritage Society do những người yêu mến kiến trúc Pháp thành lập vào 1982. Hồi năm ngoái, tổ chức này đã trao tổng cộng 430.000 USD tiền đóng góp cho dự án tu bổ Thư viện quốc gia Pháp.

Rầm rộ gây quỹ trên mạng để sửa Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Người Pháp vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy - Ảnh: AFP

Mặc dù vậy vẫn có một số chiến dịch gây quỹ khó hiểu trên GoFundMe, chẳng hạn kêu gọi giúp Quasimodo, một nhân vật hư cấu sống trong Nhà thờ Đức Bà trong tiểu thuyết "Thằng gù Nhà thờ Đức Bà" của văn hào Victor Hugo.

Nhà thờ Đức Bà nhận được nhiều sự đóng góp từ cộng đồng quốc tế trong các lần tu bổ trước đây. Trong số 90 triệu du khách đến Pháp năm 2018, có tới 13 triệu người đã từng ghé qua Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, người Việt bàng hoàng chia sẻ kỷ niệm Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, người Việt bàng hoàng chia sẻ kỷ niệm

TTO - Sáng sớm 16-4, trên Facebook, cư dân mạng Việt Nam đồng loạt bày tỏ sự bàng hoàng và nuối tiếc khi nhìn hình ảnh biểu tượng của Pháp có tuổi đời hơn 850 năm tuổi chìm trong biển lửa.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận