Quy hoạch du lịch để phát triển: cân bằng với bảo tồn

10/11/2019 10:46 GMT+7

TTO - Kế hoạch phá dỡ tượng Merlion, bức tượng sư tử mình cá - biểu tượng của Singapore, khi quy hoạch tổng thể chi tiết Sentosa được công bố ngày 13-9 là một ví dụ.

Quy hoạch du lịch để phát triển: cân bằng với bảo tồn - Ảnh 1.

Tượng Merlion ở Sentosa đã trở thành thứ lớn cùng năm tháng của nhiều người Singapore - Ảnh: AFP

Đây là kế hoạch "đại tu" Sentosa đầu tiên kể từ thập niên 1970, thời điểm hòn đảo được định hướng trở thành một trung tâm du lịch và nghỉ dưỡng.

Công việc sẽ bắt đầu vào cuối năm nay với việc phá dỡ bức tượng Merlion cao 37m nằm ở trung tâm đảo trong 24 năm qua, nhường chỗ cho dự án Sentosa Sensoryscape trị giá 90 triệu USD. 

Với các du khách và người dân địa phương, Merlion đã in sâu vào tâm trí họ. "Nếu không có bức tượng, mọi thứ ở Sentosa sẽ trở nên vô nghĩa, dù có thêm nhiều điểm tham quan khác được dựng lên", Joven Ang, một học sinh 18 tuổi bức xúc với Straits Times.

"Tôi ước gì họ có thể bảo tồn nó hoặc điều chỉnh kế hoạch xây dựng", anh Collin Tan, một du khách nói. Nhiều người đã thu thập chữ ký đề nghị chính phủ bảo tồn tượng Merlion trên đảo Sentosa, nhấn mạnh nó đã là một biểu tượng quốc gia. Hơn 5.000 người đã ký vào bản kiến nghị yêu cầu chính phủ "không sử dụng tiền thuế của dân để phá hủy một biểu tượng quốc gia".

Tuy nhiên, theo Bộ Du lịch Singapore, việc xây dựng Sensoryscape đòi hỏi phải đóng cửa điểm tham qua Merlion nổi tiếng, và người dân địa phương và du khách sẽ có nhiều điều để mong đợi ở Sentosa trong những năm tới. Cơ quan này cũng cho rằng lập luận của những người ủng hộ việc giữ lại bức tượng Merlion đã lỗi thời, bởi người ta sẽ không còn cảm thấy nơi này hấp dẫn nữa sau đôi lần ghé thăm.

Trong khi đó, Bhutan, quốc gia nằm lọt thỏm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, nổi tiếng thế giới với danh xưng "đất nước hạnh phúc nhất thế giới", chỉ phát triển cơ sở hạ tầng vừa đủ cho nhu cầu của người dân nước này, đủ để đảm bảo kết nối với thế giới bên ngoài. 

Bhutan cũng chỉ có một sân bay quốc tế.

Thay vì mở rộng hay xây thêm các sân golf, mở các điểm du lịch mới, chính quyền Bhutan chọn cách giữ nguyên hiện trạng và mở các tour du lịch sinh thái. Khách du lịch ngoại quốc hẳn nhiên được quyền lựa chọn hoặc ở trong các khách sạn được xây mới hoặc ở cùng người dân địa phương và thử các sản vật cùng truyền thống địa phương.

Theo kết quả khảo sát của Ủy ban Hạnh phúc quốc gia Bhutan, 95% các điểm homestay khẳng định du lịch sinh thái là nguồn thu nhập thay thế đáng kể, đồng thời thừa nhận sự xuất hiện của khách du lịch đã giúp họ chú ý nhiều hơn tới các phong tục truyền thống phong phú của đất nước, vô hình trung chính họ trở thành những người bảo tồn văn hóa.

Bhutan Daily nhận định những kết quả tích cực cho thấy Bhutan đã đúng khi chọn du lịch sinh thái, vừa hạn chế tối đa tác động tới môi trường tự nhiên, vừa bảo vệ được các giá trị văn hóa trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu nói không với khách du lịch và nền văn hóa bản địa bị quốc tế hóa.

Tượng sư tử biển ở Singapore sẽ bị dỡ bỏ Tượng sư tử biển ở Singapore sẽ bị dỡ bỏ

TTO - Bức tượng sư tử biển Merlion, một biểu tượng của Singapore, sẽ bị phá hủy để dọn đường cho tuyến đường nối Sentosa - Brani.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận