Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí OCOP là ‘mũi tên trúng hai đích’

15/12/2020 12:49 GMT+7

TTO - Ông Ngô Hoài Chung, phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đã hình tượng hóa như vậy tại hội thảo phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí chương trình mỗi xã một sản phẩm (One Commune, One Product - OCOP) tại tỉnh Hậu Giang ngày 15-12.

Phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí OCOP là ‘mũi tên trúng hai đích’ - Ảnh 1.

Du khách tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Theo ông Chung, đó là đa dạng hóa sản phẩm du lịch và làm phong phú thêm sản phẩm OCOP, đây cũng là giải pháp quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. 

Hoạt động xúc tiến, quảng bá điểm đến, sản phẩm du lịch cộng đồng kết hợp chương trình OCOP, đặc biệt là sản phẩm gắn với khai thác làng nghề truyền thống, ẩm thực, du lịch nông thôn, du lịch sinh thái nông nghiệp đã được lồng ghép với các chương trình du lịch quốc gia.

"Du lịch nông thôn là điểm đến an toàn, thân thiện nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, là tương lai của ngành du lịch" - ông Chung nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết đến nay cả nước có 2.965 sản phẩm OCOP được đánh giá xếp hạng, trong đó có 18 sản phẩm du lịch cộng đồng được xếp hạng 3 sao.

Du lịch nông thôn là xu hướng phát triển bền vững của du lịch thế giới, Việt Nam hiện nay cũng có những mô hình thành công, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế xã hội.

Phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí OCOP là ‘mũi tên trúng hai đích’ - Ảnh 2.

Tìm hiểu sản phẩm trưng bày tại hội thảo phát triển du lịch cộng đồng theo bộ tiêu chí OCOP - Ảnh: LÊ DÂN

Bộ NN&PTNT và Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cũng đã ký kết chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa, phát triển du lịch nông thôn gắn với giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. 

Ông Nam cho rằng để hỗ trợ loại hình du lịch này, cần tập huấn cho các điểm du lịch cộng đồng, đồng thời thành lập trung tâm khởi nghiệp sáng tạo về OCOP và phát triển du lịch cộng đồng ở từng khu vực trong thời gian tới.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận