Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ngôi làng ma 'nổi lên' ở Tây Ban Nha vì hạn hán

14/02/2022 17:29 GMT+7

TTO - Do tình hình hạn hán, ngôi làng ma nổi lên giữa một con đập ở biên giới Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha đang thu hút nhiều du khách, với những tàn tích xám xịt, kỳ lạ.

Ngôi làng ma nổi lên ở Tây Ban Nha vì hạn hán - Ảnh 1.

Mái của một ngôi nhà được nhìn thấy ở ngôi làng cổ Aceredo từng bị nhấn chìm bởi sông Limia vào những năm 1990, sau khi con đập được xây dựng ở Concello de Lobios - Ảnh: REUTERS / Miguel Vidal

Những chi tiết về sự sống bị đóng băng vào năm 1992 khi ngôi làng Aceredo (vùng Galicia, tây bắc của Tây Ban Nha) bị ngập lụt để tạo ra hồ chứa Alto Lindoso, với dung tích hồ chứa ở mức 15% một lần nữa được tiết lộ.

"Tôi cảm thấy buồn, cứ như đang xem một bộ phim vậy. Đó là những gì đang xảy ra trong những năm qua do hạn hán cùng với biến đổi khí hậu", Maximino Perez Romero (hưu trí 65 tuổi, đến từ A Coruna) cho biết.

Đi bộ trên nền đất bùn nứt nẻ do hạn hán, du khách thấy những mái nhà đã bị sập một phần, gạch và mảnh vỡ bằng gỗ từng dùng để làm cửa hoặc dầm nhà, thậm chí cả vòi uống nước vẫn chảy ra từ một đường ống bị gỉ.

Những chiếc thùng với chai bia rỗng chất lên nhau bởi nơi đây từng là quán cà phê; một chiếc ôtô cũ bị hủy một nửa đang gỉ sét bên bức tường đá. Cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy các tòa nhà vô chủ.

Ngày 1-2, Chính phủ Bồ Đào Nha đã ra lệnh cho sáu đập, bao gồm đập Alto Lindoso ngừng sử dụng nước để sản xuất điện và tưới tiêu, do hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

Trả lời Reuters, EDP, công ty năng lượng của Bồ Đào Nha, cho biết mực nước hồ chứa thấp là do hạn hán và họ đang quản lý tài nguyên nước "hiệu quả", cũng như vượt quá mức yêu cầu tối thiểu, tính cả Alto Lindoso.

Các thắc mắc về tính bền vững của các hồ chứa không phải là vấn đề mới. Năm ngoái, một số ngôi làng ở Tây Ban Nha đã phàn nàn về cách các cơ sở cung cấp điện sử dụng hồ sau khi một hồ nước ở Iberdrola, miền tây Tây Ban Nha bị rút xuống nhanh chóng. Tuy nhiên, các công ty cho biết họ vẫn đang tuân theo các quy tắc.

Dữ liệu của Bộ Môi trường cho thấy các hồ chứa của Tây Ban Nha đang ở mức 44% dung tích, thấp hơn nhiều so với mức trung bình khoảng 61% trong thập kỷ qua, nhưng vẫn cao hơn mức đăng ký trong đợt hạn hán năm 2018. Một nguồn tin của bộ cho biết, các chỉ số hạn hán đã chỉ ra tình hình sẽ xấu đi trong những tuần tới, nhưng chưa phát hiện ra một vấn đề chung nào trên toàn quốc.

Ngôi làng ma nổi lên ở Tây Ban Nha vì hạn hán - Ảnh 2.

Nhìn tổng thể cho thấy ngôi làng cổ Aceredo đã bị nhấn chìm bởi sông Limia vào những năm 1990, sau khi con đập được xây dựng ở Concello de Lobios

Ngôi làng ma nổi lên ở Tây Ban Nha vì hạn hán - Ảnh 3.

Quang cảnh từ bên trong một ngôi nhà

Ngôi làng ma nổi lên ở Tây Ban Nha vì hạn hán - Ảnh 4.

Một ngôi nhà tại ngôi làng cổ Aceredo từng bị sông Limia nhấn chìm vào những năm 1990, sau khi con đập được xây dựng ở Concello de Lobios

Ngôi làng ma nổi lên ở Tây Ban Nha vì hạn hán - Ảnh 5.

Nhìn tổng thể cho thấy ngôi làng cổ Aceredo đã bị nhấn chìm bởi sông Limia vào những năm 1990, sau khi con đập được xây dựng ở Concello de Lobios

Kỳ thú những tảng đá ‘sống’ có thể lớn lên, sinh sôi và di chuyển Kỳ thú những tảng đá ‘sống’ có thể lớn lên, sinh sôi và di chuyển

Bạn có thể sẽ nhướn mày khi đọc tiêu đề, nhưng thiên nhiên rất vui lòng xác nhận sự thật này. “Trovant” là những tảng đá kỳ lạ, có thể lớn lên, sinh sôi, thậm chí di chuyển.

VIÊN VY (Theo Reuters)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận