Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Lữ hành cần hỗ trợ trước sức ép hoàn tiền 100% cho khách

03/08/2020 09:34 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 quay trở lại, không chỉ tour đến khu vực có dịch mà hàng loạt sự kiện hội họp, ẩm thực cũng bị hủy trên diện rộng. Nếu như lữ hành nhờ hỗ trợ vì khách hủy tour, đòi hoàn tiền 100% thì khách cũng than bị xử ép.

Lữ hành cần hỗ trợ trước sức ép hoàn tiền 100% cho khách - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lữ hành và khách hàng được khuyến khích cùng chia sẻ, thông cảm với nhau trong lúc này - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bà Nguyễn Thị Khánh, phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết vừa có văn bản gửi đến Tổng cục Du lịch, cơ quan quản lý du lịch, Hiệp hội Du lịch của 20 địa phương trên cả nước về liên kết hỗ trợ doanh nghiệp lữ hành trong đàm phán hủy, hoãn tour giai đoạn dịch COVID-19.

Theo Hiệp hội Du lịch TP, diễn biến phức tạp của dịch khiến tâm lý nhiều người lo lắng cho sự an toàn, người dân không thể đi du lịch như dự kiến kéo theo việc huỷ, hoãn tour hàng loạt. Đây là quyết định cần được chấp nhận vì sức khoẻ cộng đồng. 

Tuy nhiên với tình hình hiện nay, khi dịch bệnh lan rộng hơn, không những tour đến khu vực có dịch, tour cho mùa hè mà hàng loạt sự kiện hội họp, ẩm thực cũng bị hủy trên diện rộng. "Điều này khiến cho các công ty lữ hành phải chịu áp lực hoàn tiền cho khách, vì họ cũng không được hoàn trả các khoản đã ứng trước đặt cọc thanh toán cho các nhà cung cấp dịch vụ như nhà xe, cơ sở lưu trú", bà Nguyễn Thị Khánh cho biết.

Do đó, Hiệp hội đề nghị Sở và Hiệp hội du lịch các địa phương vận động doanh nghiệp, các nhà cung ứng dịch vụ chia sẻ tổn thất và thiệt hại, không phạt hủy, hoãn đồng thời hoàn tiền lại cho doanh nghiệp lữ hành của TP, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thanh toán với khách hành.

Trong khi doanh nghiệp kêu khó, thì không ít người khách hàng cho biết họ cũng cần cảm thông, cư xử hợp lý từ công ty lữ hành. 

Anh Quốc, ngụ Q.Tân Bình cho biết gia đình có mua tour đi Lý Sơn, Quảng Ngãi, dự kiến ngày khởi hành 31-7. Do dịch bệnh nên phía công ty lữ hành thông báo tour hoãn và đổi hợp đồng tour sang tháng 11-2020. 

"Tôi có hỏi nếu sang tháng 11 dịch vẫn chưa hết thì hơn 15 triệu của gia đình tôi được xử lý thế nào thì doanh nghiệp nói nếu sau này giá tour này tăng chúng tôi phải bù thêm tiền và không nói giá trị sử dụng tiếp theo. Như vậy làm khó khách hàng", anh Quốc chia sẻ. 

Hiện nay, tuỳ thoả thuận, các điều khoản trong hợp đồng và tình hình dịch mà các doanh nghiệp tư vấn du khách hoãn, lùi kế hoạch du lịch, bảo lưu tour sang thời điểm thích hợp hoặc đổi bằng voucher du lịch đến điểm đến khác, an toàn hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều đơn vị lữ hành vẫn không hỗ trợ huỷ, hoãn tour cho những du khách đi đến vùng chưa dịch. 

Hoặc có du khách phản ánh, dự kiến sẽ bay từ Hà Nội - TP.HCM vào đầu tháng 8 nhưng do TP.HCM đang phát sinh nhiều ca nhiễm mới, nên họ không muốn bay nữa và liên hệ hãng hoàn hoặc bảo lưu tiền vé nhưng hãng bay không giải quyết.

31.000 khách ở TP.HCM hủy tour du lịch 31.000 khách ở TP.HCM hủy tour du lịch

TTO - Ước tính hơn 31.000 khách của các công ty du lịch ở TP.HCM hủy tour chỉ trong hai ngày 26 và 27-7. Thậm chí nhiều chương trình đi Phú Quốc, Nha Trang, Hà Nội, Đà Lạt cũng bị hủy theo hiệu ứng dây chuyền, các điểm đến bắt đầu vắng khách.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận