Ngành du lịch ngày đêm gỡ rối do COVID-19

28/07/2020 10:25 GMT+7

TTO - Nhiều công ty du lịch, lữ hành đang tập trung nguồn lực, nhân sự làm đến đêm để xử lý khối lượng lớn việc liên quan quyền lợi khách hàng do dịch COVID-19. Ngành du lịch dự kiến đối mặt với khó khăn thêm một lần ngay trong mùa cao điểm.

Ngành du lịch ngày đêm gỡ rối do COVID-19 - Ảnh 1.

Khách đến Công ty Vietravel ở TP.HCM chuyển tour đi Đà Nẵng sang điểm khác sáng 27-7 - Ảnh: N.PHƯỢNG

Dù đã lên phương án phòng trường hợp COVID-19 tái lây nhiễm nhưng diễn biến những ngày qua quá nhanh, nằm ngoài sự chuẩn bị của nhiều doanh nghiệp du lịch.

Làm đến đêm để hỗ trợ khách

Trong ngày 27-7, hầu hết các đoàn khách của các công ty du lịch đã được nhận hỗ trợ để rời Đà Nẵng. 

Đại diện Công ty Vietravel cho biết bảy đoàn cuối cùng của đơn vị trong ngày 27-7 đã di chuyển bằng xe ra Huế, Chu Lai, Quảng Bình, Nha Trang... và đổi vé máy bay hoặc tiếp tục đi xe về điểm khởi hành ban đầu. 

Chỉ trong ngày 26-7, Vietravel đã đưa hơn tất cả 60 đoàn khách rời Đà Nẵng, trong đó 53 đoàn về TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ...

Tour đi Đà Nẵng thuộc dạng bán chạy nhất mùa hè năm nay, nên khi Đà Nẵng dừng đón khách du lịch, các bộ phận của doanh nghiệp phải xử lý ngày đêm mới di tản hết khách trước khi Đà Nẵng giãn cách xã hội. 

"Tuy nhiên, điều lạc quan là hầu hết du khách đều hoãn hoặc chuyển đổi tour, tỉ lệ hủy tour khá thấp" - đại diện Vietravel nói.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, phụ trách truyền thông Công ty lữ hành Saigontourist, cho biết toàn bộ nhân sự của đơn vị đều đang tập trung xử lý cho khoảng 3.000 du khách. 

"Diễn biến quá nhanh. Từ hôm qua đến nay, toàn bộ nhân sự đang giải quyết chuyển đổi, hoãn tour cho du khách bao gồm khách đoàn và khách cá nhân" - bà Trà nói.

Từ khi phát sinh trường hợp bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi, các doanh nghiệp đã làm việc cật lực ngày đêm để thương lượng với những nhà cung cấp dịch vụ như hàng không, điểm đến, khách sạn... để đảm bảo quyền lợi khách hàng trong việc hủy, đổi tuyến... 

Tại Công ty lữ hành TST, toàn bộ nhân lực trở lại công việc sau đợt giãn cách đã làm đến nửa đêm để gấp rút giải quyết công việc. Theo hãng này, đến nay khách hàng rất hợp tác và tâm lý khá ổn định.

Tính chuyện giảm nhân sự trở lại

Ông Nguyễn Minh Mẫn, giám đốc marketing Công ty du lịch TST, cho biết công tác phòng dịch được doanh nghiệp tăng cường ở mức cao nhất. Hiện tất cả hướng dẫn viên đến Đà Nẵng sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. 

Theo các công ty du lịch, với diễn biến hiện nay, ngành du lịch lo sẽ đối mặt với khó khăn thêm một lần nữa vì hết giữa tháng 8 là cũng qua mùa cao điểm, du lịch có thể sẽ phải hoạt động cầm chừng đến hết tháng 12.

Trong sáng 27-7, nhiều công ty du lịch đã có cuộc họp khẩn để giảm lại nhân sự do xác định trong thời gian tới việc làm sẽ giảm, tour tuyến cũng không còn sôi động nữa. 

Ông Bùi Thế Duy, tổng giám đốc Công ty Lửa Việt, nói tâm lý dây chuyền đã rất rõ trong những ngày qua. Công ty đã nhận được liên lạc nhiều đoàn khách muốn hoãn chương trình tour dù địa điểm là Phan Thiết, Vũng Tàu. 

Việc Đà Nẵng giãn cách đang khiến tâm lý e ngại đi du lịch của người dân tăng trở lại. "Những công ty nhỏ đang phục vụ những đoàn khách đầu tiên sau đợt đóng băng, giờ như bị rút ống thở, rối bời" - ông Duy nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Tổng cục Du lịch cho biết vẫn đang kết nối và nắm bắt thông tin thường xuyên về diễn biến dịch và tác động đến thị trường du lịch. 

Hiện tại tất cả các văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng như của Tổng cục Du lịch đối với các địa phương, doanh nghiệp du lịch liên quan đến phòng chống COVID-19 vẫn còn nguyên hiệu lực thi hành. Các địa phương và doanh nghiệp vẫn đang chủ động triển khai, chưa thấy có vướng mắc phát sinh. 

"Chúng tôi vẫn đang theo dõi để có phản ứng tùy tình hình diễn biến dịch" - đại diện Tổng cục Du lịch cho biết.

Nhiều lựa chọn cho du khách

Hiện các công ty du lịch đều đưa ra những kịch bản xử lý khác nhau cho du khách. Với khách vẫn có nhu cầu đi du lịch, nhiều doanh nghiệp hướng dẫn khách đăng ký chuyển sang các tour đến những địa phương không bị ảnh hưởng.

Trong trường hợp khách chuyển đổi tour giá trị thấp hơn, phần tiền chênh lệch sẽ được tư vấn chuyển sang coupon du lịch (ưu tiên) hoặc hoàn lại bằng tiền mặt.

Du khách cũng có thể liên hệ để được chuyển đổi giá trị tour thành coupon du lịch, có giá trị từ 6 tháng đến 1 năm.

Coupon áp dụng mua tour khởi hành từ TP.HCM hoặc các địa phương tùy theo đơn vị phát hành coupon. Trường hợp có nhu cầu hoàn tiền, các đơn vị cũng sẵn sàng giải quyết.

Không dễ chia sẻ thiệt hại

Theo ông Cao Trí Dũng - chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, khi có ca bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng thì hàng ngàn tour hè này tổ chức đến và đi từ Đà Nẵng đã bị hủy, hoãn nên thiệt hại vô cùng lớn. Các đơn vị dịch vụ đang giải tỏa bằng hết du khách đến 0h ngày 28-7.

Việc hủy, hoãn tour chưa thực hiện, đây là trường hợp bất khả kháng nên các bên phải cộng đồng chia sẻ thiệt hại với nhau. Có khách sạn, tập đoàn chính sách rất "cứng", khi đã chuyển tiền cọc, đủ tiền thì họ chỉ cho hoãn chứ không cho hủy.

Ông Dũng nói thêm, sắp tới đây các đơn vị dịch vụ cũng ngóng các chính sách từ các đơn vị để giải quyết những tranh chấp với nhau, như hàng không có nới các điều kiện vé đã xuất hay không, rồi khách sạn, nơi cung ứng dịch vụ, lữ hành, khách hàng cùng chung tay vào dàn xếp. Trường hợp khách tự đi tour, mua tour qua các trang mạng cũng đang khó xử lý.

Có trường hợp cách đây 1-2 ngày, khi chưa có chủ trương giãn cách xã hội mà khách tự hủy tour thì họ phải tự chịu, còn đến ngày 27-7 khách buộc phải rời Đà Nẵng nên những thiệt hại này phải được chia sẻ. "Nếu các bên không giải quyết được, hoặc quá khó thì sở, hiệp hội sẽ đứng ra dàn xếp trên tinh thần chia sẻ" - ông Dũng nói.

V.HÙNG

Các công ty du lịch tập trung xử lý việc hủy, hoãn và đổi tour đến Đà Nẵng Các công ty du lịch tập trung xử lý việc hủy, hoãn và đổi tour đến Đà Nẵng

TTO - Các công ty du lịch lớn ở TP.HCM đã ngưng tổ chức tour đưa khách đến Đà Nẵng, giải quyết yêu cầu đổi tour có ngày khởi hành từ 27-7 đến 15-8 thay vì hủy tour. Ước tính có hàng chục ngàn khách sẽ chuyển đổi tour thay thế Đà Nẵng.

N.BÌNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận