TTO - Nằm cách Leh - thủ phủ của bang Jammu & Kashmir của Ấn Độ 230km và nằm ở độ cao 4.600m, làng Korzok nằm lặng lẽ và bình yên bên hồ Tso Moriri xanh ngắt.

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 1.

Ảnh: Dương Quán Hạ

Korzok là một ngôi làng du mục, mùa đông từ tháng 11 tới tháng 5 năm sau, khi mùa đông tuyết phủ khắp nơi người dân ở đây du canh du cư, họ chỉ trở về làng để chăn nuôi và làm du lịch khi mùa hè tới.

Ở nơi đây tiện nghi đều ở mức tối thiểu, tuy khách sạn, nhà nghỉ có phòng khép kín, nhà vệ sinh trong phòng nhưng nước nóng sẽ được mang lên bằng xô để ở trước cửa phòng. Các bếp lò được đun bằng phân bò Yak phơi khô.

Tôi đến Korzok vào buổi tối khi mất cả ngày ngồi trên xe vượt qua bao nhiêu ngọn núi, bao nhiêu chặng kiểm soát do làng nằm ở gần biên giới Trung Quốc và Ấn Độ, bao nhiêu ngôi làng.

Tuy quãng đường chỉ 230km nhưng đường khá xấu, xóc, đá lổn nhổn nên mất nhiều thời gian. Sáng sớm hôm sau, tôi tỉnh dậy giữa ánh nắng vàng rực rỡ chiếu tới tận cửa sổ, trời xanh mây trắng và những ngọn núi tuyết thấp thoáng xa xa.

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 2.

Toàn cảnh làng Korzok và hồ Tso Moriri. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 3.

Làng Korzok bình yên dưới chân rặng núi tuyết. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 4.

Đường đi từ Led...

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 5.

... tới làng Korzok. Ảnh: Dương Quán Hạ

Korzok trông như một khu làng bỏ hoang đổ nát sau chiến tranh nhưng thực ra cuộc sống ở đây vẫn diễn ra âm thầm lặng lẽ nhưng không thiếu phần hạnh phúc.

Tôi đã lang thang cả ngày trời quanh ngôi làng nhỏ bé bên hồ này, tận mắt chứng kiến cuộc sống bình dị của người dân ở đây, nhìn họ vắt sữa dê trong chuồng dê chen lấn xô đẩy nhau mà đứng.

Tôi nghe tiếng dê kêu be be, tiếng chó chăn cừu, tiếng người xua đàn dê đi đúng hướng, tiếng í ới gọi nhau trên cánh đồng, tiếng lao xao của các em bé, nhìn người dân buổi sáng bắc ghế trước cửa nhà ngồi tám chuyện đầy hứng thú và rôm rả, ánh nắng thì cứ chan hòa khắp nơi.

Tôi ngồi bệt bên khung cửa của một homestay trong làng, hỏi han bác chủ homestay đủ thứ chuyện về cuộc sống của người dân ở đây, cách họ làm du lịch như thế nào.

Sau đó tôi đã lững thững đi bộ xuống sát mép hồ Tso Moriri, nằm dang tay dang chân giữa một bầy dê, cừu, cỏ, tận hưởng giây phút nhỏ bé giữa thiên nhiên đẹp tới dường đó.

Do bị cô lập cả mùa đông, thời tiết khắc nghiệt và xa xôi, cách trở thời gian như ngưng đọng lại ở khu làng nhỏ bé này.

Từ Korzok đi thêm 3km nữa trên đỉnh đồi cao, bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ khung cảnh của làng và hồ Tso Moriri bao la rộng lớn. Những stupa nhỏ bằng đá hay gọi là mộ đá ở khắp nơi.

Mọi người vẫn đặt để nó như một nghi thức để cầu nguyện, giúp lời cầu nguyện của mình đến với thần linh bằng cách cân bằng những khối đá lên nhau tạo thành chóp, càng cao càng vững càng tốt và cũng như một lời chúc may mắn cho tất cả những du khách đi ngang qua mộ đá này.

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 6.

Hồ Tso Moriri. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 7.

Hồ Tso Moririb cạnh làng. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 8.

Em bé ở làng Korzok. Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 9.

Chuẩn bị vắt sữa dê - Ảnh: Dương Quán Hạ

Làng du mục Korzok bình yên bên hồ Tso Moriri - Ảnh 10.

Phân bò Yah phơi khô làm chất đốt cho mùa đông - Ảnh: Dương Quán Hạ

Ở Korzok không có sóng điện thoại, không có internet, chỉ có bạn và thiên nhiên bao la rộng lớn, với những người dân chất phác, hiền hậu và mến khách.

Tới nơi này mọi phiền muộn, hối hả, tất bật của cuộc sống hiện đại dường như bị bỏ lại đằng sau trong một khoảnh khắc ngắn ngủi.

Bạn sẽ được đắm chìm trong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tận mắt trông thấy cuộc sống khác, nền văn hóa khác, cuộc sống bình dị của người dân khi không có những phương tiện hiện đại như thế nào.

Tuy để đến được làng Korzok thì bạn khá mệt mỏi, nhưng những gì bạn được trải nghiệm ở đây sẽ rất xứng đáng.

DƯƠNG QUÁN HẠ

Mới Nhất

Dịch vụ chia sẻ phòng có còn hấp dẫn?

Dịch vụ chia sẻ phòng có còn hấp dẫn?

TTO - Cùng với sự bùng nổ du khách, trang đặt phòng trực tuyến Airbnb trở thành địa chỉ được nhiều người biết đến trong thị trường lưu trú Việt Nam với sự gia tăng mạnh số lượng phòng cho thuê, trong đó riêng TP.HCM và Hà Nội đã có hơn 16.000 phòng.

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình

Một mình ở Lệ Giang - cổ trấn ngôn tình

TTO - Cổ trấn Lệ Giang ở Vân Nam, Trung Quốc là một trong những bối cảnh của phim Ngọc Quan Âm, lãng mạn dành cho các cặp đôi. Vì thế, đến Lệ Giang một mình được coi là "dũng cảm".

Cách nào để biến lễ hội thành thương hiệu quốc tế?

Cách nào để biến lễ hội thành thương hiệu quốc tế?

TTO - Cùng xem cách Đà Nẵng biến cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế thành lễ hội tưng bừng, Quảng Ninh Carnaval thành lễ hội "hoành tráng nhất 10 năm qua"...

Đà Nẵng đạt danh hiệu 'Thành phố xanh' của WWF

Đà Nẵng đạt danh hiệu 'Thành phố xanh' của WWF

TTO - Đà Nẵng vừa đạt danh hiệu "Thành phố xanh quốc gia" của WWF. Với danh hiệu này, Đà Nẵng có cơ hội cùng 37 thành phố khác trên toàn cầu dự thi "Thành phố xanh quốc tế".

Khánh Hòa xử lý 16 khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh

Khánh Hòa xử lý 16 khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh

TTO - 16 khách sạn tại Khánh Hòa chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự vẫn đón khách với công suất phòng trung bình hơn 50%, chủ yếu là khách quốc tế đang bị xử lý.

Độc đáo lễ hội bắt cá ở Mali ở Châu Phi

Độc đáo lễ hội bắt cá ở Mali ở Châu Phi

TTO - Cả năm ‘kiêng’ không xuống ao đánh cá, nên mỗi dịp Lễ hội bắt cá diễn ra là một dịp người Dogon được thỏa sức đánh bắt cá trong tiếng hò reo cổ vũ râm ran cả một vùng đất khô cằn.

Quảng Bình khai thác hang Vòm và Giếng Voọc ở Phong Nha

Quảng Bình khai thác hang Vòm và Giếng Voọc ở Phong Nha

Đưa thêm nhiều hang động trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng