Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực

02/11/2020 16:00 GMT+7

Từ khi chính thức đi vào hoạt động năm 2016, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã đều đặn hàng tuần, thực hiện một công việc mà không ai bắt họ phải làm, đó là nhặt rác xung quanh khu vực đỉnh, làm sạch nóc nhà Đông Dương.

Nghĩ xanh và làm xanh

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 1.

“Người nhện” đu dây dọn rác tại đỉnh Fansipan

Các kỹ sư bảo trì tuyến cáp công vụ ở Fansipan khi đó có thêm nhiệm vụ treo mình trên khắp các vách đá cheo leo, lần từng hốc đá, bụi cây âm thầm thu gom rác quanh đỉnh Fanipan, cho đến khi, từ đỉnh cao 3143m, du khách chẳng còn thấy rác ngập ngụa. Và rồi, đều đặn, hoạt động được duy trì mỗi tuần hai bận, để cách vách núi quanh khu vực đỉnh Fansipan lúc nào cũng sạch bóng rác. Ở khu du lịch này, người ta yêu mến gọi đội quân đu dây nhặt rác là đội "người nhện".

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 2.

Nhân viên KDL Sun World Fansipan Legend đang phủ hoa trên đá tại Fansipan

Dọn rác đã vất vả, trồng cây xanh ở Fansipan còn khó khăn gấp bội. Đất nơi đỉnh cao nhất Đông Dương từ xưa đến nay, chỉ có giống trúc lùn với đỗ quyên là có thể sống. Vách đá dựng đứng, thời tiết lại sương giá, khắc nghiệt, thậm chí có băng tuyết mùa đông, nên nhiều loại cây được trồng thử nghiệm đều chết. Nhưng những người làm du lịch trên đỉnh Fansipan vẫn miệt mài gùi đất lên đỉnh, vừa trồng cây vừa tính cách ủ phân hữu cơ, thêm màu cải tạo đất. Cuối cùng, đất cũng phải chịu người, hoa đã nở trên đá. Đến Fansipan vào mùa xuân, đi giữa những thung lũng hoa hồng, đồi hoa tím hay giữa vườn đào, có lẽ ít ai hiểu, cái sự trồng hoa trên đá nó cơ cực cỡ nào.

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 3.

Diễn tập PCCC tại rừng Hoàng Liên

Không chỉ trồng cây, dọn rác, khu du lịch Sun World Fansipan Legend cũng đã đã góp phần đáng kể trong việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng cũng như phát hiện và xử lý vấn nạn khai thác rừng trái phép tại rừng Hoàng Liên. Tuyến cáp treo Fansipan trở thành phương tiện di chuyển đắc lực cho việc ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy rừng trên địa bàn. Những trụ cáp treo là nơi "mắt thần canh lửa" để từ đó phát hiện những dấu hiệu cháy rừng, giúp phối hợp với Vườn quốc gia xử lý kịp thời, giữ bình yên cho đại ngàn Hoàng Liên.

Lan tỏa thông điệp xanh từ những việc làm nhỏ nhất

Đầu tháng 10/2020, một giải chạy "Làm sạch núi Fansipan" với sự tham gia của 70 người chạy đến từ cộng đồng Run4self, BCH Chi đoàn Vườn quốc gia Hoàng Liên, Khu du lịch Sun World Fansipan Legend và hãng xe Interbus Lines đã diễn ra. Các thành viên đã có một trải nghiệm ý nghĩa khi vừa chạy bộ theo cung đường leo núi từ Fansipan đến Trạm Tôn, suối Vàng, thác Tình yêu, vừa dọn sạch rác dọc hai bên đường. Chỉ trong một buổi sáng, họ đã hoàn thành chặng đường dài hơn 16 km, thu gom được trên 15 kg rác thải.

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 4.

Các runner của Run4Self và Sun World Fansipan Legend cân những túi rác gom được từ cung đường leo núi Fansipan

Đây không phải là lần đầu tiên khu du lịch Sun World Fansipan Legend tham gia tổ chức các hoạt động cộng đồng ý nghĩa. Với mong muốn xây dựng một Sa Pa trở thành "Thành phố trên mây - Chỉ trồng cây, không xả rác", tháng 8/2019, đơn vị đã phối hợp với UBND Thị Xã Sa Pa tổ chức hoạt động vệ sinh môi trường và trồng cây nhằm hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề "Du lịch xanh" của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 5.

Lễ ra quân hoạt động vệ sinh môi trường và trồng cây tại Sa Pa do UBND Thị Xã Sa Pa và Sun World Fansipan phối hợp tổ chức

Chương trình đã thu hút hơn 300 tình nguyện viên đến từ khu du lịch và khách sạn Hotel De La Coupole cùng hàng trăm cư dân thị xã. Chỉ sau hơn 1 giờ ra quân đã thu gom được 3,7 tấn rác thải.

Có những "hố" rác sinh hoạt tự phát mà nhiều hộ dân chôn lấp lâu năm cũng được các tình nguyện viên "moi" lên, tập kết về đúng nơi quy định để tiến hành xử lý đúng quy trình, rồi trồng lại vào hố rác một khóm hoa rực rỡ. Các vị trí đọng rác trước cửa nhà dân cũng được di chuyển và thay thế bằng các gốc hồng cổ tặng lại cho bà con.

Người dân Sa Pa giờ được thấy những gốc hồng bung hoa rực rỡ từ bãi rác bẩn thỉu, nhếch nhác ngày nào, dường như cũng ý thức hơn về trách nhiệm công dân của một thị xã du lịch.

Làm du lịch bền vững từ những hành động thiết thực - Ảnh 6.

Vì một Sa Pa phát triển du lịch bền vững

Tại Sa Pa, "du lịch bền vững" không còn là những khái niệm nằm trên giấy hay trong các cuộc thảo luận không hồi kết, mà đã trở thành những hành động âm thầm và bền bỉ được chính những doanh nghiệp làm du lịch vun trồng suốt nhiều năm qua. "Quả ngọt" mà họ muốn thu hoạch chính là một nền văn minh du lịch, là ý thức du lịch của cả cộng đồng. Đây cũng là điều mà Sa Pa đang nỗ lực hướng đến khi đặt mục tiêu đến năm 2025 "thành phố trên mây" được công nhận là "Đô thị du lịch sạch ASEAN".

THANH TRÍ - M.TÚ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận