Hàng quán Yên Tử 'đỏ mắt' tìm khách trong ngày khai hội

03/02/2020 14:00 GMT+7

TTO - Ngày 3-2 (mùng 10 tháng giêng), do không tổ chức quy mô như mọi năm vì lo ngại dịch virus corona, lễ hội khai xuân Yên Tử năm nay thưa vắng hẳn khách đổ về, hàng quán và các dịch vụ đi theo đều trong cảnh "đỏ mắt" tìm khách.

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 1.

Khách tại khu di tích Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh thưa vắng trong ngày khai hội - Ảnh: DIỄM VI

Ghi nhận tại khu di tích danh thắng Yên Tử ngày 3-2, khung cảnh ảm đạm đìu hiu bao trùm, khác hẳn so với những ngày khai xuân Yên Tử các năm trước.

Nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch liên quan virus corona, UBND TP Uông Bí của Quảng Ninh trước đó cũng đã quyết định không tổ chức lễ hội khai xuân Yên Tử "quy mô" như mọi năm. Các nghi thức tâm linh năm nay chỉ do nội bộ nhà chùa và ban quản lý di tích thực hiện trong thời gian ngắn, hạn chế tối đa tập trung đông người.

Tại khu vực bãi gửi xe của khu di tích, hàng năm có hàng nghìn lượt xe ra vào tấp nập đưa đón khách du lịch đến lễ chùa đầu năm thì năm nay chỉ lác đác vài xe. Hàng quán bên ngoài lẫn bên trong khu di tích đều trong cảnh đìu hiu, không có khách.

Chị Đào Thị Đạo (42 tuổi, chủ một hàng ăn tại khu vực chùa Yên Tử), thở dài cho biết năm nay lượng du khách đi chiêm bái tại Yên Tử giảm hẳn so với mọi năm. Đã vậy phần lớn du khách đi xong lại trở về ngay chứ không ở lại để nghỉ ngơi, ăn uống như mọi năm.

"Chắc họ lo sợ tập trung chỗ đông người sẽ dễ lây nhiễm dịch bệnh virus corona, nên lễ Phật xong họ lại về luôn. Bao nhiêu năm làm ở đây, đây cũng là lần đầu tiên tôi thấy cảnh du khách từ già tới trẻ, gần như ai đi du xuân cũng đeo khẩu trang kín mít" - chị Đạo chia sẻ.

Cùng cảnh heo hút khách, khu vực bán vé cáp treo năm nay cũng chỉ lác đác vài đoàn khách du lịch đến mua vé để lên chùa Đồng.

Ông Phạm Văn Đông (48 tuổi, làm xe ôm ở khu vực chùa Yên Tử) cho biết bình thường hàng năm từ ngày mùng 3 tháng giêng trở ra là du khách đã tấp nập đổ về Yên Tử, một ngày có thể chạy cả mấy chục lượt khách lên xuống chùa, nhưng năm nay dài cổ hỏi han cũng không được mấy khách.

Chị Nguyễn Thị Vân (29 tuổi, nhân viên bán vé tại quầy dịch vụ xe điện), nhận định do tâm lý lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona nên mọi người cũng hạn chế chỗ đông người, đặc biệt là lễ chùa.

"Lượng xe điện mọi năm chạy hết công suất vẫn không đủ để phục vụ du khách đến lễ chùa, vậy mà năm nay các xe điện nằm yên bất động một chỗ vì không có khách. Dịp này là cao điểm người dân đi tham quan, du xuân mà cả ngày chỉ có mấy lượt xe điện chạy " - chị Vân cho hay.

Hình ảnh khu di tích danh thắng Yên Tử thưa vắng trong ngày khai hội xuân Canh Tý:

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 2.

Bãi đỗ xe rộng thênh thang chỗ đỗ, khác hẳn mọi năm phải chen chân từ sớm để tìm chỗ đậu - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 3.

Xe điện phục vụ chở khách tại khu di tích Yên Tử nằm dài một chỗ vì không có khách - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 4.

Thi thoảng mới có vài đoàn khách nhỏ vào mua vé cáp treo để lên chùa Đồng - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 5.

Nhân viên phục vụ tại khu vực cáp treo thảnh thơi do không phải căng mình hướng dẫn khách như mọi năm - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 6.

Mỗi dịp khai hội xuân Yên Tử những năm trước, hàng ngàn khách xếp hàng ra vào tấp nập để chờ đi cáp treo thì năm nay chỉ lác đác vài khách - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 7.

Hàng dây căng để hướng dẫn du khách tham quan di tích Yên Tử đi đúng hàng lối, tránh lộn xộn do thường bị quá tải thì năm nay không bóng người - Ảnh: DIỄM VI

Hàng quán Yên Tử đỏ mắt tìm khách trong ngày khai hội - Ảnh 8.

Nhiều hàng quán từ bên trong lẫn bên ngoài khu di tích Yên Tử năm nay đều trong cảnh "đỏ mắt" tìm khách - Ảnh: DIỄM VI

Dừng tất cả lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các nơi đã công bố dịch corona Dừng tất cả lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các nơi đã công bố dịch corona

TTO - Dừng tất cả lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc tại các nơi đã công bố dịch; tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, để tránh tập trung đông người, kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách…

DIỄM VI - TIẾN THẮNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận