Hà Nội tiên phong cấm hút thuốc lá tại các điểm du lịch

02/10/2019 22:17 GMT+7

TTO - Từ tháng 10, du khách tới 30 điểm văn hóa, du lịch nổi tiếng của Hà Nội như Nhà thờ Lớn, Nhà hát Lớn, nhà tù Hoả Lò, Trung tâm giao lưu phố cổ, đền Ngọc Sơn… sẽ tuyệt đối không được hút thuốc lá theo cam kết của ban quản lý các điểm này.

Hà Nội tiên phong cấm hút thuốc lá tại các điểm du lịch - Ảnh 1.

Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây là một trong 30 điểm văn hóa, du lịch của quận Hoàn Kiếm tiên phong thực hiện cam kết Điểm du lịch, văn hóa không khỏi thuốc - Ảnh: VIỆT DŨNG

Thông tin được bà Phạm Thị Thanh Nhàn - trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tối 2-10.

Bà Nhàn cho hay từ tháng 10, quận Hoàn Kiếm bắt đầu triển khai 30 điểm văn hóa, du lịch không khói thuốc lá. Ngoài ra, quận cũng phấn đấu có thêm khoảng 30 nhà hàng, khách sạn được gắn biển Nhà hàng, khách sạn an toàn thực phẩm và không khói thuốc.

Hiện Ban quản lý và ban giám đốc 16 điểm văn hoá và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm đã ký cam kết "Điểm du lịch, văn hóa không khói thuốc".

Đây là 30 điểm văn hóa, du lịch đầu tiên trong tổng số 150 điểm văn hoá, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm thí điểm thực hiện mô hình này.

Bà Nhàn thông tin thêm: đoàn kiểm tra liên ngành của quận đã đi khảo sát và nhận thấy việc thực hiện cam kết không khói thuốc ở 30 điểm văn hóa, du lịch này rất khả quan.

Sắp tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành tập huấn cho các ông từ, các ban quản ý di tích, các hướng dẫn viên, các nhân viên nhà văn hóa để nhắc nhở du khách, xử lý tình huống du khách hút thuốc lá tại các điểm du lịch nói trên.

Trong tháng 10, các điểm du lịch, văn hóa sẽ dựng biển cấm hút thuốc. Tuy nhiên để tôn trọng cảnh quan các di tích văn hóa, nên tổ công tác vẫn tiếp tục khảo sát để đề xuất các loại biển báo phù hợp, đa dạng chất liệu từ biển báo bằng giấy, inox, biển đồng… phù hợp với từng điểm.

Ngoài các địa điểm du lịch nói trên, UBND quận Hoàn Kiếm đặt mục tiêu sẽ có thêm khoảng 30 nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chuẩn Điểm nhà hàng, khách sạn không khói thuốc trong năm nay, bên cạnh 109 Nhà hàng, khách sạn đã được cắm biển công nhận Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc.

Ban Quản lý phố cổ Hà Nội có hai điểm cam kết thực hiện Điểm du lịch không khói thuốc đợt này là Trung tâm giao lưu phố cổ Hà Nội và Ngôi nhà Di sản ở 87 Mã Mây. 

Ông Đặng Đình Bằng - phó ban thường trực Ban Quản lý phố cổ Hà Nội - cho biết Ban quản lý đã ký cam kết thực hiện và đã quán triệt đến đội ngũ cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm cam kết.

Theo ông Bằng, việc thực hiện cam kết không mấy khó khăn với các điểm di tích này bởi từ vài năm nay gần như không mấy khi xảy ra tình trạng du khách hút thuốc lá tại các điểm du lịch.

Ông Bằng nêu khó khăn về quy định xử phạt các trường hơp vi phạm, bởi ban quản lý các điểm du lịch không có chức năng xử phạt hành chính nên sẽ phải phối hợp với công an phường, quận. Việc này khá khó khăn, phức tạp, mất thời gian, trong khi điểm du lịch là nơi kinh doanh dịch vụ nên phải rất tránh gây phiền toái cho du khách.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nhàn cũng thừa nhận việc xử phạt tại chỗ với du khách vi phạm không dễ. Vì vậy, Hoàn Kiếm "không đặt nặng chuyện xử phạt", chỉ chú trọng vào cảnh báo và nhắc nhở.

Tuy thế, quận Hoàn Kiếm cũng đã xử phạt khá nhiều trường hợp hút thuốc lá tại nhà hàng, khách sạn có treo biển cấm hút thuốc là. Cụ thể, năm 2017, quận đã xử phạt 160 triệu, năm 2018 phạt gần 90 triệu.

Vì sao Tổng thống Putin không hút thuốc? Vì sao Tổng thống Putin không hút thuốc?

TTO - Từ ngày 1-10, Nga cấm hút thuốc trên ban công chung cư. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin chưa bao giờ tán thành chuyện hút thuốc, trong bối cảnh xứ sở bạch dương áp dụng những quy định gắt gao liên quan tới hút thuốc.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận