Du thuyền thăm phế đô Ayutthaya

26/06/2013 17:59 GMT+7

TTO - Như gặp một Ayutthaya khác khi chúng tôi quyết định đi thuyền tham quan cố đô nằm trên một hòn đảo rộng trên 2.500km2, được bao bọc bởi ba con sông Lop Buri, Pa Sak và Chao Phraya này của Thái Lan thay vì đạp xe hoặc đi xe tuk tuk.

jLCO3r3o.jpgPhóng to

Du thuyền trên sông Chao Phraya - Ảnh: T.T.D.

Săn được vé bay giá rẻ của AirAsia, từ TP.HCM chúng tôi đến sân bay Don Mueang (Bangkok) sau 1 giờ 15 phút bay. Tiếp tục đón chuyến xe buýt sân bay số 29 đến trạm Victory Monument lấy phòng nghỉ và cất đồ ở phố Khao San, mọi người trở lại trạm Victory Monument đón xe van (60 baht/vé, khoảng 42.000 đồng) đi Ayutthaya cho thoải mái hơn xe buýt hoặc tàu điện.

Gọi là du thuyền nhưng thật ra đây là chiếc tàu gỗ có sức chứa hơn 50 người, rộng 5m, dài 16m, được bố trí một bàn ăn dài, một dàn karaoke với hệ thống loa công suất lớn. Trên thuyền mọi người thỏa thích thưởng thức đặc sản của vùng sông Chao Phraya, đặc biệt là món tôm hùm nướng thơm ngon vô cùng.

Đến ngã ba sông nơi đặt pháo dài cổ Phet, tàu đưa du khách xuôi xuống quận Bang Pa-in tham quan cung điện mùa hè của hoàng gia được xây dựng vào thế kỷ 17, hiện vẫn được vua Rama IX và hoàng hậu Sirikit sử dụng để ở, tiếp và chiêu đãi quan khách.

Cũng thong dong trên thuyền, chẳng mấy chốc đền Wat Yai Chai Mongkhon (do U-Thong - vị vua đầu tiên của vương quốc Ayutthaya xây nên từ năm 1357), một trong những ngôi đền lớn có hình tháp chuông, nằm trên con sông Pa Sak và bên ngoài hòn đảo trung tâm của Ayutthaya hiện ra đầy quyến rũ.

6p4v8bh9.jpgPhóng to

Cụm đền Wat Chai Watthanaram - đền thờ của triều đại lâu dài và thời kỳ vinh quang - thiết kế theo phong cách Khmer, nằm ở phía tây cố đô, được xây dựng năm 1630 bởi vua Prasat Thong nhằm tưởng niệm nơi cư trú của mẹ mình - Ảnh: T.T.D.

sqIO6LZE.jpgPhóng to

Đền Phutthaisawam còn mang tên là Tu viện của Phật của Trời, nằm ở phía bờ nam sông Chao Phraya, được xây dựng năm 1353 - Ảnh: T.T.D.

YHnjv5OP.jpgPhóng to

Lão ngư lưới cá trên sông - Ảnh: T.T.D.

GUS4vnzJ.jpgPhóng to
Buổi ăn tối bên dòng sông Chao Phraya - Ảnh: T.T.D.

Rời nhánh sông Pa Sak, du thuyền trở lại với dòng sông Chao Phraya để đưa khách tham quan đền Wat Phutthaisawan, Wat Chai Watthanaram, nhà thờ cổ Saint Joseph được xây dựng hơn 300 năm (đây là nhà thờ Công giáo, được xây dựng dưới thời của vua Narai năm 1666 theo yêu cầu của giám mục Lambert de La Motte, nhà truyền giáo đến từ Việt Nam)…

Những phế tích, đền đài, thành quách dù đã bị tàn phá nhưng vẫn in đậm quá khứ vàng son, tráng lệ của một triều đại tồn tại qua 400 năm, nơi các sứ thần Pháp thời đó so sánh là Paris của phương Đông.

Trên dòng sông Chao Phraya ngăn giữa cố đô Ayutthaya và thủ đô Bangkok lại là cuộc sống tấp nập và bình yên của người dân sống hai bên dòng sông.

Những hàng quán xây dựng cộng sinh với hàng cây cổ thụ, lão ngư lưới cá trên những chiếc thuyền câu mong manh, người trẻ câu cá giải trí bên pháo đài cổ, những chuyến phà đưa khách qua sông, những du thuyền chở khách tham quan, xa xa vài chiếc môtô xé nước phóng ra từ những biệt thự ven sông…

Tất cả như một cuốn phim dài, hiện thực và sống động, nối nhau hiện lên trước mắt.

Chiều buông, một Ayutthaya yên bình lại trở về với hình ảnh người phụ nữ cho cá ăn ven bờ sông với nụ cười hồn hậu...

utzvIfCY.jpgPhóng to
Cầu nguyện - Ảnh: T.T.D.
OoNlDRzy.jpgPhóng to

Những món ăn ngon được đánh bắt dưới dòng sông Chao Phraya - Ảnh: T.T.D.

lPiyh4qg.jpgPhóng to

Mặc người ta đánh bắt cá gần đó, người phụ nữ vẫn cho cá dưới sông ăn - Ảnh: T.T.D.

aQwcEfh9.jpgPhóng to
Wat Yai Chai Mongkhon (do U-Thong - vị vua đầu tiên của vương quốc Ayutthaya xây dựng năm 1357) là một trong những ngôi đền lớn có hình tháp chuông và nhiều tượng Phật xung quanh - Ảnh: T.T.D.

Cách thủ đô Bangkok khoảng 70km về hướng bắc, Ayutthaya từng là một cường quốc mạnh nhất Đông Nam Á của người Thái do vua U-Thong khai lập năm 1350. Năm 1767, Myanmar xâm chiếm và phá hủy hoàn toàn kinh đô này. Các tài sản nghệ thuật, thư viện, ghi chép lịch sử hầu như bị phá hủy. Những gì còn lại của phế tích này là vài hoàng cung.

Sau đó, vua Taksin đã thiết lập kinh đô ở Thonburi, bên kia sông Chao Phraya là thủ đô Bangkok ngày nay.

Tàn tích của thành Ayutthaya và các trấn lịch sử liên quan ở công viên Ayutthaya được UNESCO công nhận là di sản thế giới tháng 12-1991.

 TRẦN TIẾN DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận