Sydney mùa phượng tím

06/11/2015 12:15 GMT+7
Sydney mùa phượng tím

TTO - Việt Nam trời đã chớm đông, còn Sydney (Úc) bước vào mùa hè, mùa của nỗi nhớ với những con đường, những khung trời phủ rợp màu phượng tím. Mùa hạ tím.

Phượng tím nở khắp đường phố Sydney - Ảnh: N.N.Tuấn

Khí hậu Sydney vốn ôn hòa. Nhưng gần đây thời tiết cũng bắt đầu đảo lộn. Mới chớm hè thôi mà đã có những ngày nắng nóng dữ dội. Chính vì thế năm nay mới thời điểm này jacaranda (tên tiếng Anh của phượng tím) đã ra hoa tím thẫm cả góc trời.

Những người dân Sydney chia tay với mùa xuân, mùa của bích đào, hồng đào và bạch đào... Tạm xa hồng bạch, hồng nhung, hồng tía... Quên đi để nhớ quỳnh trắng, quỳnh hồng và chuẩn bị đi tìm phượng tím đầu cành.

Sydney có rất nhiều hoa, sau mùa phượng tím sẽ đến phượng vĩ - thường nở rộ khi thời tiết bắt đầu nóng hơn. Ngoài phượng tím, phượng vĩ... bạn có thể gặp thêm phượng vàng, phượng trắng. Nhưng có lẽ chúng ít được chú ý bằng phượng tím với một màu tím biếc như làm tan chảy cả cõi lòng.

Nói về phượng tím lại nhớ về cố kỹ sư Lương Văn Sáu, một người con Việt Nam sau khi đi du học từ Pháp về, ngoài hành trang là sách nông nghiệp, những ghi chép về trồng trọt và những hạt giống hoa. Trong đó có bông mồng gà, chuông vàng và phượng tím.

Còn tại Sydney, thành phố có nhiều hoa phượng tím nhất nước Úc, phượng tím vào hè kết trên tán cây những vệt màu tím biếc và khi lìa cành lại phủ tím các bãi cỏ, hè đường.

Đây cũng là lúc năm học sắp kết thúc. Là mùa của các lưu học sinh chuẩn bị chia tay trường học để về nước, mùa của các sinh viên gấp rút làm bài luận, làm dự án và nói không ngoa, tháng 11 phượng tím rợp trời để báo thời gian bận rộn nhất của các sinh viên.

Và lẫn trong màu tím đó là những kỷ niệm để nhớ lại những ngày tháng đi học, một màu tím không buồn mà rực rỡ, tươi đẹp thay cho màu phượng đỏ mùa hè xứ Việt.

Phượng tím ở Milson Park - Ảnh: N.N.Tuấn
Phượng tím nở rợp một con đường ở Surry Hills - Ảnh: N.N.Tuấn
Con đường rợp màu hoa tím - Ảnh: N.N.Tuấn
Hoa rải trên đường đi - Ảnh: N.N.Tuấn
Phượng tím bên cành phượng vĩ - Ảnh: N.N.Tuấn

Gần đây, Melbourne đang "cạnh tranh" với Sydney trong việc trồng cây xanh, và phượng tím cũng đang tưng bừng nở rộ. Còn tại Brisbane, ngay từ sân bay Brisbane đến những con đường trong thành phố, sắc tím đã tràn ngập.

Tôi nghe kể chính quyền có hẳn một chiến dịch xây dựng Brisbane thành thành phố trong màu xanh của cỏ cây, trong đó có chương trình Green Heart program - với  trang web của hội đồng thành phố luôn có những chỉ dẫn rất rõ ràng về việc khuyến khích người dân tham gia trồng cây, cũng như cung cấp những kinh nghiệm trồng cây và tặng cây giống miễn phí cho mọi người.

Nếu đến Úc mùa này, du khách có thể ngắm phượng tím ở hai bên đường đi và rất nhiều công viên. Ngoài Sydney, Melbourne, Brisbane còn có Grafton.

Đặc biệt là tại thành phố Grafton còn có lễ hội hoa Jacaranda. Đây là lễ hội hoa lâu đời nhất xứ chuột túi, nơi có hàng loạt hoạt động hấp dẫn diễn ra xung quanh chủ đề về loài hoa mang màu tím lãng mạn này.

Tôi đã qua tuổi hoa niên với phượng đỏ mùa hè xứ Việt. Còn với các con tôi, phượng tím ở Úc báo hiệu cho mùa thi bận rộn và kế đó là mùa hè với những hoạt động tắm biển - vui chơi (*).

Tím ngát màu hoa trên thảm cỏ xanh mát - Ảnh: N.N.Tuấn 
Cận cảnh một cành hoa tím ngát - Ảnh: N.N.Tuấn
Một khu dân cư bình yên trong sắc màu hoa tím - Ảnh: N.N.Tuấn
Một góc công viên nhuộm màu hoa tím - Ảnh: N.N.Tuấn
Hoa tím trước hiên nhà - Ảnh: N.N.Tuấn
Phượng tím trong công viên Sydney - Ảnh: N.N.Tuấn

(*) Một năm học ở Úc thường có hai học kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 3 đến hết tháng 6. Học kỳ 2 từ cuối tháng 7 đến tháng 11. Còn thời gian nghỉ hè từ cuối tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

NGUYỄN NGỌC TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận