Một cung đường, hai di sản Văn hóa thế giới

14/11/2016 12:25 GMT+7
Cửa bắc Thành Nhà Hồ

TTO - Cung đường đi qua hai di sản Văn hóa thế giới tuy quen mà lạ này hi vọng sẽ mở thêm nhiều tuyến tour phong phú, giữ chân khách lâu hơn cho các địa phương. 

Cửa bắc Thành Nhà Hồ - Thanh Hóa
Cửa bắc Thành Nhà Hồ, Thanh Hóa - Ảnh: Trần Thế Dũng

Về vị trí địa lý Thanh Hóa nằm tiếp giáp với Ninh Bình, có hệ thống giao thông thuận lợi như quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh.

Giống như đặc điểm tự nhiên chung của vùng bắc bộ, hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình đều sở hữu vô số núi đá vôi kỳ vĩ, hệ thống sông ngòi dày đặc, rừng xanh bạt ngàn, mây nước lung linh. Thế nhưng cũng dễ cảm nhận mỗi địa phương đều có điểm đến hấp dẫn, độc đáo của riêng mình.

Đáng tiếc lâu nay, dù hệ thống giao thông đường bộ đã khác xưa, thậm chí cách đây không lâu Thanh Hóa cũng đưa sân bay Thọ Xuân vào hoạt động tạo điều kiện cho ngành du lịch các tỉnh lân cận “hưởng sái".

Tuy nhiên, các nhà tổ chức tour thường chỉ chăm chút tuyến đơn lẻ, nội tỉnh Ninh Bình hoặc Thanh Hóa và gói gọn trong ngày, họa hoằn lắm thì 2 ngày, chứ chưa hề đầu tư tour liên tuyến, kết nối những di sản cùng với các danh thắng, di tích lịch sử đôi bên, bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển. 

Thanh Hóa có di tích đặc biệt thành nhà Hồ được xây vào năm 1397, tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá đã được UNESCO công nhận là di sản Văn hóa thế giới năm 2011, khu di tích lịch sử Lam Kinh vốn là vùng đất người anh hùng Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược (1418 - 1428).

Sau khi Lê Lợi lên ngôi lấy niên hiệu Lê Thái Tổ, đã cho xây dựng  kinh thành thứ 2 có tên gọi Lam Kinh hay Tây Kinh. Đây cũng là nơi yên nghỉ của các vua Lê và hoàng hậu triều Lê Sơ.

Ngoài ra không thể không nhắc tới suối cá thần xã Cẩm Lương nổi tiếng nằm dưới chân núi Trường Sinh bao đời nay tồn tại những đàn cá dốc sinh sống ken đặc cả dòng suối, dấu hiệu nói lên sự bình an, sung túc của bà con người dân tộc Mường, Thái  bản Ngọc, huyện miền núi Cẩm Thủy...

Đền Thờ các Vua Lê tại thành điện Lam Kinh – Thanh Hóa
Đền thờ các vua Lê tại thành điện Lam Kinh, Thanh Hóa - Ảnh: Trần Thế Dũng
Suối Cá Thần Cẩm Lương – Thanh Hóa
Suối cá thần Cẩm Lương - Ảnh: Trần Thế Dũng
 
Ninh Bình khách du khách nào cũng mong một lần đến thăm cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc, Bích Động, chùa Bái Đính và những di tích lịch sử gắn liền với 4 vương triều Đinh, Lê, Lý Trần đã được UNESCO vinh danh là di sản thế giới hỗn hợp năm 2014 khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên.
Danh thắng Tràng An – Ninh Bình
Danh thắng Tràng An - Ảnh: Trần Thế Dũng
Sông Ngô Đồng – Tam Cốc – Ninh Bình
Lộng lẫy Tam Cốc - Bích Động - Ảnh: Trần Thế Dũng

Một điểm đến khác thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước là nhà thờ đá Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn được xây dụng bằng vật liệu chủ yếu từ gỗ và đá, bắt đầu năm 1875 cho tới năm 1898.

Đó là một công trình kiến trúc nghệ thuật, chạm khắc tinh xảo mang dáng dấp đình chùa truyền thống Việt Nam, được đánh giá có một không hai ở Việt Nam.

Nhà Thờ Đá Phát Diệm – Kim Sơn – Ninh Bình
Nhà Thờ Đá Phát Diệm (Kim Sơn, Ninh Bình) - Ảnh: Trần Thế Dũng
Cây Chò Ngàn Năm – Vườn Quốc Gia Cúc Phương – Ninh Bình
Cây chò ngàn năm ở Vườn quốc gia Cúc Phương - Ảnh: Trần Thế Dũng

Bên cạnh đó Ninh Bình sở hữu Vườn quốc gia Cúc Phương với hệ động thực vật vô cùng phong phú, đa dạng, trong đó phải kể đến cây chò có tuổi đời khoảng 1.000 năm và loài thú linh trưởng rất đẹp.

Thêm nữa Vườn quốc gia còn là trung tâm nghiên cứu, bảo tồn nguồn gen các loài thực vật, và cứu hộ, nuôi dưỡng loài linh trưởng quý hiếm.

Đầm Vân Long – Ninh Bình
Đầm Vân Long, Ninh Bình - Ảnh: Trần Thế Dũng

Một cung đường qua hai Di sản Văn hóa thế giới sẽ mở ra nhiều tuyến tour phong phú và được khách trong và ngoài nước biết nhiều hơn một phần nhờ vào sự góp sức của các nhà tour chịu đầu tư, mở mang, phát triển.

TRẦN THẾ DŨNG

Mới Nhất

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Cùng Tugo trải nghiệm du lịch đường xa

Hẵng mỗi người trong chúng ta cũng không ít lần đi du lịch cùng bạn bè và người thân. Nhưng hầu như chúng ta chỉ chọn cho mình những tour gần như Singapore, Thailand, hay cả những tour ở trong nước.