​Du xuân kết hợp hành hương 

14/02/2016 10:00 GMT+7
Khách tham quan đền Hùng (Phú Thọ) mùng 6 tháng giêng

TT - Không còn là “tháng ăn chơi” nhưng với nhiều người Việt, khoảng thời gian sau Tết Nguyên đán là thích hợp nhất cho các hành trình du lịch ngược Bắc, xuôi Nam kết hợp hành hương trẩy hội. 

Khách tham quan đền Hùng (Phú Thọ) mùng 6 tháng giêng  - Ảnh: Khanh Nguyễn
Khách tham quan đền Hùng (Phú Thọ) mùng 6 tháng giêng - Ảnh: Khanh Nguyễn

Tour du lịch hành hương đúng nghĩa thường không thu hút đại đa số du khách vì thời gian kéo dài, dành toàn bộ thời gian tập trung đến các điểm hành hương chiêm bái.

Tuy nhiên, nhiều công ty du lịch thời điểm này đã tung ra các tour du xuân kết hợp viếng thăm các đền, đình, miếu hay ghé thăm nhà thờ Bùi Chu, Phát Diệm, thánh địa La Vang...

Thông thường các tour du lịch kết hợp hành hương đều có ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam và kéo dài hết tháng giêng.

Tuy nhiên, do năm nay tiết trời phía Bắc lạnh và kéo dài hơn đã làm nhiều người dân miền Nam hơi ngán ngại việc lựa chọn một tour du lịch hành hương phương Bắc mà chọn nhiều tour khu vực miền Trung.

Theo bà Đoàn Thị Thanh Trà - giám đốc truyền thông và tiếp thị Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, tour đang được nhiều khách đặt mua và chiếm tỉ lệ khách đông nhất là khu vực miền Trung.

Dọc các cung đường từ Đà Nẵng, Hội An, Huế, các danh lam thắng cảnh có nhiều đình chùa nổi tiếng nên thu hút du khách.

Từ đầu tháng 2-2016, trung bình mỗi tuần công ty này có 8 chuyến di chuyển bằng đường hàng không đến các điểm miền Trung.

Chỉ tính riêng trong khoảng thời gian từ mùng 6 đến hết tháng giêng, lượng khách từ TP.HCM tới các điểm du lịch miền Trung có khoảng 2.000 khách, trong khi đi từ Hà Nội và các tỉnh khác vào miền Trung cũng khoảng 800 khách đã mua tour.

Trong khi đó với các tour đi thăm viếng các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, do đặc thù di chuyển bằng đường bộ nên khách vẫn có thể đăng ký mua tour sát ngày khởi hành tại các công ty du lịch.

Các tour đi về vùng đồng bằng sông Cửu Long thường được chiêm ngưỡng tín ngưỡng pha trộn Việt - Hoa - Khmer - Chăm với lễ hội Bà Chúa Xứ (Châu Đốc, An Giang), thiền viện Phương Nam (Cần Thơ), chùa Dơi, chùa Đất Sét (Sóc Trăng), chùa Hang (Kiên Giang)...

Các tour hành hương đất Phật thường được những công ty chuyên loại hình này tổ chức cho các phật tử cùng sư thầy các chùa đến Ấn Độ, Nepal, Myanmar... trong thời gian trên 10 ngày.

Theo các công ty du lịch, giá tour du lịch kết hợp hành hương không tăng so với tour những ngày tết nên được khá nhiều du khách chấp nhận.

Theo bà Trần Thị Việt Hương - giám đốc kinh doanh và tiếp thị Công ty du lịch Vietravel, thời điểm sau tết đa số các tour đều được lồng ghép thêm vào các điểm hành hương phục vụ du khách.

“Tùy tour có số điểm tham quan liên quan đến tôn giáo, nhưng trong khoảng từ 30 - 40% thời gian của cả tour” - bà Hương cho hay.

Khách mua tour du lịch kết hợp hành hương thường là nhóm khách gia đình, người thân, Việt kiều, những tiểu thương chưa quay trở lại kinh doanh hoặc những khách chưa kịp đi du lịch trong dịp tết, phần lớn là khách có độ tuổi trên 40.

Để du khách mua tour có thể chiêm ngưỡng, có mặt đúng những thời khắc quan trọng hành lễ, các công ty du lịch phải tính toán rất kỹ lịch trình đến các điểm di tích tôn giáo cho phù hợp.

Chẳng hạn đến đền Trần, công ty du lịch phải liên hệ đặt trước với đại diện đền, địa phương có kế hoạch sắp xếp cho du khách vào cửa riêng, được chuẩn bị trước đủ số lượng ấn để tránh tình trạng chen lấn mất thời gian mà không đạt được mục đích của du khách. 

Nên chọn hành lý gọn, nhẹ nhàng

Do đặc thù của du lịch kết hợp hành hương là đi bộ và di chuyển nhiều, thậm chí nhiều nơi còn phải leo lên các ngọn đồi, núi nên các công ty du lịch thường lưu ý khách phải mang theo giày dép đế mỏng, nhẹ, không mang giày mới, chật, cao gót dễ gây trầy xước chân.

Trang phục cũng nên chọn loại thoáng mát, mềm mại và nhanh hút mồ hôi nhưng phải lưu ý phù hợp thuần phong mỹ tục, tránh gây mất không khí linh thiêng nơi miếu mạo chùa chiền. Riêng hành lý cũng cần gọn, nhẹ nhàng...

 

LÊ NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận