California tái cấm món gan ngỗng

18/09/2017 07:31 GMT+7

TTO - Ngày 15-9, một tòa án tại California đã ra lệnh tái cấm bán món gan ngỗng trên toàn bang. Lệnh cấm khiến giới bảo vệ động vật vui mừng còn giới nhà hàng phản đối quyết liệt. Người đưa ra quyết định này là thẩm phán Jacqueline Nguyen.

Năm 2004, California thông qua lệnh cấm bán gia cầm bị thúc ăn để gan phình to, nhưng phải đến năm 2012 mới chính thức có hiệu lực. Nếu nhà hàng nào vi phạm sẽ bị phạt 1.000 USD. Tuy nhiên, trong năm 2015, một tòa án California đã bác luật này vì cho rằng nó vi phạm luật liên bang về sản xuất sản phẩm gia cầm.

Hội Đối xử đạo đức với động vật (PETA) nói: "Sâm banh được khui để ăn mừng". Theo AFP, PETA còn nói rằng chỉ những đầu bếp vô cảm nhất mới chấp nhận ép gia cầm ăn để tạo ra những lá gan nhiễm bệnh.

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 1.

Frederic Coudray tại trang trại chuyên nuôi ngỗng lấy gan tại Pháp - Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn lời Jared Goodman, luật sư của PETA: "Lệnh cấm bán những lá gan bệnh hoạn của gia cầm bị nhét ống ăn vào miệng và bơm trực tiếp thức ăn đậm đặc vào thực quản. Đây thực sự là tra tấn và là hành vi dã man ngoài sức tưởng tượng".

Ngược lại, Hiệp hội những nhà buôn gan ngỗng và những nhà hàng tại Los Angeles cho rằng lệnh cấm này không đúng với luật thương mại nội địa.

Đầu bếp Eric Greenspan nói với Los Angeles Times rằng quyết định này là ‘điên’. Greenspan nói: "Đừng có mà giẫm lên quyền của người khác. Nếu muốn nói về sự dã man thì hãy cấm súng trước khi cấm gan ngỗng".

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 2.

Món gan ngỗng trong một nhà hàng sang trọng - Ảnh: Reuters

Reuters trích tuyên bố của thẩm phán Jacqueline Nguyen, người đưa ra quyết định này: "Không có điều nào trong luật liên bang hay quy định pháp lý hạn chế quyền của bang trong việc quy định loại gia cầm nào được bán để con người tiêu thụ".

Gan ngỗng là món ăn đắc tiền và được ưa chuộng vì hương vị đậm đà. Để có ‘món gan ngỗng’, người nuôi ép vịt, ngỗng ăn đến mức béo phì, có gan phình to.

Đ.K.L

Mới Nhất

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

Sắc đỏ may mắn nhuộm thắm châu Á dịp năm mới

TTO - Cùng với Việt Nam, người dân một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ cũng tưng bừng chào đón tết đầu năm.

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

Các món ăn truyền thống dịp năm mới ở châu Á

TTO - Người Việt ăn bánh Chưng, người Hàn ăn canh bánh gạo, người Trung Quốc ăn sủi cảo để cầu mong may mắn, phúc lộc và sức khỏe dịp đầu năm mới.

Đến Morocco xem dê leo cây

Đến Morocco xem dê leo cây

TTO - Để thích nghi với điều kiện tự nhiên, những con dê ở Morocco có thể trèo lên cành cây cao như khỉ để tìm kiếm thức ăn yêu thích. Cảnh tượng độc đáo này thu hút không ít du khách đến Morocco.

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

Vẻ đẹp kỳ ảo của hố xanh Great Blue

TTO - Hố xanh vĩ đại Great Blue nằm ở vùng biển của Belize (một quốc gia ở Trung Mỹ), là hố nước ngầm gây ấn tượng mạnh với du khách nhờ vẻ đẹp kỳ ảo của mình.

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

Muốn kiếm lì xì, nên tới tỉnh nào của Trung Quốc?

TTO - Với nhiều người Trung Quốc, nhận được lì xì vào dịp tết ít hay nhiều rất quan trọng. Người Phúc Kiến đứng đầu danh sách chi mát tay cho hồng bao.

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

Hàng trăm ngàn du khách đổ về Nha Trang chơi Tết

TTO - Gần 200.000 du khách "check in" Nha Trang dịp Tết và đến sáng mùng 5 tết Mậu Tuất, khách du lịch vẫn nườm nượp đổ về thành phố biển này.

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

Phụ nữ Bashilele được lấy một lúc 5 chồng

TTO - Vào thập niên 1960, nhà nhân chủng học người Anh Shelley Douglas đã đến Congo nghiên cứu tổ chức xã hội rất phức tạp của tộc người Bashilele. Mối quan hệ hôn nhân khi đó của người bộ tộc đầy bất ngờ thú vị.