California tái cấm món gan ngỗng

18/09/2017 07:31 GMT+7

TTO - Ngày 15-9, một tòa án tại California đã ra lệnh tái cấm bán món gan ngỗng trên toàn bang. Lệnh cấm khiến giới bảo vệ động vật vui mừng còn giới nhà hàng phản đối quyết liệt. Người đưa ra quyết định này là thẩm phán Jacqueline Nguyen.

Năm 2004, California thông qua lệnh cấm bán gia cầm bị thúc ăn để gan phình to, nhưng phải đến năm 2012 mới chính thức có hiệu lực. Nếu nhà hàng nào vi phạm sẽ bị phạt 1.000 USD. Tuy nhiên, trong năm 2015, một tòa án California đã bác luật này vì cho rằng nó vi phạm luật liên bang về sản xuất sản phẩm gia cầm.

Hội Đối xử đạo đức với động vật (PETA) nói: "Sâm banh được khui để ăn mừng". Theo AFP, PETA còn nói rằng chỉ những đầu bếp vô cảm nhất mới chấp nhận ép gia cầm ăn để tạo ra những lá gan nhiễm bệnh.

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 1.

Frederic Coudray tại trang trại chuyên nuôi ngỗng lấy gan tại Pháp - Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn lời Jared Goodman, luật sư của PETA: "Lệnh cấm bán những lá gan bệnh hoạn của gia cầm bị nhét ống ăn vào miệng và bơm trực tiếp thức ăn đậm đặc vào thực quản. Đây thực sự là tra tấn và là hành vi dã man ngoài sức tưởng tượng".

Ngược lại, Hiệp hội những nhà buôn gan ngỗng và những nhà hàng tại Los Angeles cho rằng lệnh cấm này không đúng với luật thương mại nội địa.

Đầu bếp Eric Greenspan nói với Los Angeles Times rằng quyết định này là ‘điên’. Greenspan nói: "Đừng có mà giẫm lên quyền của người khác. Nếu muốn nói về sự dã man thì hãy cấm súng trước khi cấm gan ngỗng".

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 2.

Món gan ngỗng trong một nhà hàng sang trọng - Ảnh: Reuters

Reuters trích tuyên bố của thẩm phán Jacqueline Nguyen, người đưa ra quyết định này: "Không có điều nào trong luật liên bang hay quy định pháp lý hạn chế quyền của bang trong việc quy định loại gia cầm nào được bán để con người tiêu thụ".

Gan ngỗng là món ăn đắc tiền và được ưa chuộng vì hương vị đậm đà. Để có ‘món gan ngỗng’, người nuôi ép vịt, ngỗng ăn đến mức béo phì, có gan phình to.

Đ.K.L

Mới Nhất

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

Truy tìm tàu Hoàng Phương 16 sau 'đêm tồi tệ' của du khách Úc

TTO - Nữ du khách người Úc Lynne Ryan bức xúc vì chất lượng dịch vụ tồi tệ của con tàu du lịch có tên Hoàng Phương 16 và các cơ quan du lịch đang truy tìm con tàu này.

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

Israel đâu phải chỉ có tiếng súng và khói bụi chiến tranh

TTO - "Bạn có mang theo bom hoặc súng không?" 3 nhân viên người Israel thay nhau hỏi tại Hong Kong, nơi chuyến bay quá cảnh từ Việt Nam đến Tel Aviv. Dĩ nhiên là không rồi! Ai mà dám trả lời có?

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

Ngỡ ngàng Đảo núi lửa Aogashima ở Nhật Bản

TTO - Aogashima, hòn đảo nằm ngoài khơi Nhật Bản, nơi có khoảng 200 cư dân dũng cảm sống ngay bên trong miệng núi lửa, có vẽ đẹp khiến du khách ngỡ ngàng.

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

Pakistan tuyệt đẹp dưới lăng kính của Galaxy S9+

TTO - Với chiếc điện thoại Galaxy S9+, tôi đã ghi lại những hình ảnh về Pakistan một cách trung thực nhất, nó khác xa những gì mà tôi được biết về quốc gia này, qua truyền thông, trước khi được đặt chân đến nơi đây.

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

Làm du lịch kiểu tham quan Angkor Wat bằng trực thăng, tại sao không?

TTO - Theo chuyên gia du lịch người Pháp Fabrice Bernard du lịch cao cấp, xa xỉ ở khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh chóng và Việt Nam có nhiều lợi thế tận dụng xu hướng phát triển này.

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

Tham quan Hà Nội bằng ứng dụng trực tuyến 360 độ

TTO - Với ứng dụng 360 độ, du khách ở Hà Nội có thể ngồi một chỗ tham quan trực tuyến các thắng cảnh, đặt phòng khách sạn, tour du lịch, các dịch vụ thương mại điện tử... miễn phí.

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

Vì sao bánh mì là niềm tự hào của Pháp?

TTO - Nếu hỏi vì sao Pháp nổi tiếng có bánh mì ngon, câu trả lời sẽ là họ có cái gì để mà... ngon nữa đâu! Bánh mì Pháp là đỉnh, vậy còn "đỉnh của đỉnh" là bánh sừng trâu thì như thế nào?