California tái cấm món gan ngỗng

18/09/2017 07:31 GMT+7

TTO - Ngày 15-9, một tòa án tại California đã ra lệnh tái cấm bán món gan ngỗng trên toàn bang. Lệnh cấm khiến giới bảo vệ động vật vui mừng còn giới nhà hàng phản đối quyết liệt. Người đưa ra quyết định này là thẩm phán Jacqueline Nguyen.

Năm 2004, California thông qua lệnh cấm bán gia cầm bị thúc ăn để gan phình to, nhưng phải đến năm 2012 mới chính thức có hiệu lực. Nếu nhà hàng nào vi phạm sẽ bị phạt 1.000 USD. Tuy nhiên, trong năm 2015, một tòa án California đã bác luật này vì cho rằng nó vi phạm luật liên bang về sản xuất sản phẩm gia cầm.

Hội Đối xử đạo đức với động vật (PETA) nói: "Sâm banh được khui để ăn mừng". Theo AFP, PETA còn nói rằng chỉ những đầu bếp vô cảm nhất mới chấp nhận ép gia cầm ăn để tạo ra những lá gan nhiễm bệnh.

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 1.

Frederic Coudray tại trang trại chuyên nuôi ngỗng lấy gan tại Pháp - Ảnh: Bloomberg

Reuters dẫn lời Jared Goodman, luật sư của PETA: "Lệnh cấm bán những lá gan bệnh hoạn của gia cầm bị nhét ống ăn vào miệng và bơm trực tiếp thức ăn đậm đặc vào thực quản. Đây thực sự là tra tấn và là hành vi dã man ngoài sức tưởng tượng".

Ngược lại, Hiệp hội những nhà buôn gan ngỗng và những nhà hàng tại Los Angeles cho rằng lệnh cấm này không đúng với luật thương mại nội địa.

Đầu bếp Eric Greenspan nói với Los Angeles Times rằng quyết định này là ‘điên’. Greenspan nói: "Đừng có mà giẫm lên quyền của người khác. Nếu muốn nói về sự dã man thì hãy cấm súng trước khi cấm gan ngỗng".

California tái cấm món gan ngỗng - Ảnh 2.

Món gan ngỗng trong một nhà hàng sang trọng - Ảnh: Reuters

Reuters trích tuyên bố của thẩm phán Jacqueline Nguyen, người đưa ra quyết định này: "Không có điều nào trong luật liên bang hay quy định pháp lý hạn chế quyền của bang trong việc quy định loại gia cầm nào được bán để con người tiêu thụ".

Gan ngỗng là món ăn đắc tiền và được ưa chuộng vì hương vị đậm đà. Để có ‘món gan ngỗng’, người nuôi ép vịt, ngỗng ăn đến mức béo phì, có gan phình to.

Đ.K.L

Mới Nhất

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

Hang động ngập nước dài nhất thế giới tại Mexico

TTO - Hang động dài hơn 216 dặm (347km) được khám phá nằm bên bờ biển phía đông của Mexico thuộc bán đảo Yucatan. Hiện tại, đây là hang động ngập nước dài nhất thế giới được phát hiện.

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

Đồng Tháp làm du lịch: thuần khiết như sen, hồn hậu như người

'Thuần khiết như hồn sen' - là slogan của tỉnh Đồng Tháp khi làm du lịch. Nơi đây tự hào với tài nguyên du lịch phong phú, thiên nhiên còn đậm nét hoang sơ và con người cần cù, chất phác, thân thiện và hồn hậu.

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

Đề xuất cho 7 tỉnh sử dụng xe điện 4 bánh phục vụ du lịch

TTO - Bộ Giao thông vận tải vừa kiến nghị Thủ tướng cho Sơn La, Lâm Đồng, Bến Tre, Tây Ninh, Phú Yên, Ninh Thuận, Bạc Liêu sử dụng xe 4 bánh có động cơ điện hoặc xăng để chở khách du lịch trong khu vực hạn chế.