Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn

31/07/2019 18:43 GMT+7

TTO - Nhiều người sống ở Cuba vài năm vẫn ngơ ngác trước quy định những mặt hàng không được phép mang theo khi xuất cảnh. Tôi cũng đã chứng kiến cảnh một nữ du khách bị cảnh sát dẫn đi...

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 1.

Quảng trường Jose Marti - quảng trường lớn nhất Havana

Mặc dù phải trải qua tổng cộng 24 tiếng cho một chiều bay (có transit), nhưng du lịch Cuba không hề khó khăn như nhiều người nghĩ. Thậm chí Cuba khá an toàn và thích hợp nếu không có nhiều kinh nghiệm xê dịch, chỉ cần trang bị thông tin kỹ một chút.

Cuba không xa xôi hay khó đến

Khi tìm thông tin về du lịch Cuba, tôi nhận thấy có rất nhiều lời khuyên "nhiễu". Chẳng hạn bắt buộc phải transit ở Canada hoặc Mỹ - phải làm thêm visa transit khá nhiêu khê. Chẳng hạn như hãy tranh thủ mua sắm các mặt hàng độc (thuốc, xì gà…) ở Cuba vì… lãi lắm. Chẳng hạn như Cuba không cần visa đâu. Hay ly kỳ hơn là… đến Cuba sẽ bị kiểm soát gắt gao lắm.

Du khách Việt Nam với hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải làm visa vào Cuba. Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam yêu cầu hồ sơ phải có bảo hiểm du lịch. Nhưng sau khi mua bảo hiểm và nộp thẻ bảo hiểm này cho đại sứ quán, tôi nhận được điện thoại của hãng bảo hiểm nói do Cuba vẫn thuộc các nước cấm vận nên bảo hiểm không có hiệu lực.

Nếu tuân thủ các luật lệ Cuba, bạn sẽ thấy đây là một đất nước vô cùng bình yên, điểm đến lý tưởng cho phân khúc du lịch bình dân đến tầm trung.

Những quy định nhà nước khiến các khâu du lịch ở Cuba vận hành chậm chạp nhưng quy củ. Giá cả hầu như đã được niêm yết sẵn. Mọi thông tin đều có thể hỏi từ các kiôt du lịch hoặc các khách sạn lớn. Nhân viên tư vấn rất nhiệt tình, luôn cố gắng tìm giải pháp rẻ nhất, tốt nhất cho bạn.

Ở Varadero, trong vô số khách sạn lớn, resort từ hạng trung đến hạng sang, tôi yêu cầu tìm nơi sát biển nhưng phải rẻ và yên tĩnh, nhân viên vẫn lục danh sách (viết tay) và giới thiệu cho tôi một resort đúng yêu cầu, với mức giá mà sau này khi tìm hiểu tôi biết là rẻ nhất ở khu vực đó.

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 2.

Một góc thủ đô Havana với kiến trúc Tây Ban Nha

Cuba không quá rẻ

Trừ tiền vé máy bay, bạn cũng khó có thể đi vòng Cuba với vài triệu đồng như khi đi các nước Đông Nam Á.

Vật giá của Cuba không cao, nhưng không vì thế mà giá cả du lịch Cuba sẽ rẻ như dân bản địa. Có 2 loại tiền mặt được sử dụng song song, tiền peso cho người bản địa (CUP) và tiền CUC cho du khách nước ngoài. 100 USD đổi được khoảng 90 CUC. 1 CUC tương đương khoảng 25.000 CUP.

Ngay cả khi mua hàng trong các cửa hàng mậu dịch, người ta sẽ vẫn tính cho bạn theo giá CUC, gấp 10 lần giá cho người bản địa. Một người bạn Cuba đã mua giúp chúng tôi 12 con cua đá (loại 3-4 lạng/con) với giá 40.000 CUP (chưa đến 2 USD) cho tất cả. Nhưng nếu là chúng tôi đi mua, giá sẽ là 2 CUC/con (50.000 CUP).

Phí cầu đường cho xe du lịch cũng đắt gấp 10 lần người bản địa.

Cuba không có nhiều lựa chọn cho các chị em thích lang thang mua sắm. Nếu rời các trung tâm lớn như Havana hay Varadero thì hầu như chẳng có chỗ shopping nào. Các cửa hàng ở Cuba đều có hơi hướng Việt Nam những năm 1970-1980, một phong cách mậu dịch thuần túy.

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 3.

Bến thuyền du lịch ở Varadero - một thiên đường nghỉ dưỡng với bãi biển nằm trong danh sách các bãi biển đẹp nhất thế giới

WiFi không miễn phí

Ở Cuba, để sử dụng Internet, tôi phải mua một thẻ cào, tìm đến các điểm phát WiFi và sử dụng username, password của thẻ cào để vào mạng. Mỗi thẻ thường bán từ 1-2 CUC, có thể vào mạng 1 tiếng. Khi đi đến các vùng tỉnh lẻ, việc vào mạng trở nên bất khả thi vì hầu như không có điểm phát WiFi.

Một số nhà hàng, quán cà phê có biển đề WiFi. Nhưng rất ít trong số đó cho phép vào mạng miễn phí. Đó chỉ là một điểm phát (hoặc gần điểm phát), người dùng vẫn phải mua thẻ cào.

Khi ở Placetas, một tỉnh miền trung Cuba, chỉ có 1 điểm tôi vào được mạng là nơi tượng đài Che Guevara và nhà một người quen. Chú mở một cửa hàng sửa chữa điện thoại, thuê đường WiFI với giá 30 USD/năm - một con số mà theo chú là cực kỳ đắt đỏ. Tôi cũng tốn kha khá thẻ cào ở đây và nhận thấy hầu như không một trang web hay ứng dụng nào bị chặn cả.

Một cô bạn đang học chuyên ngành báo chí tại Havana bảo một tuần cô chỉ cần lên mạng 1 lần, như vậy là đủ thông tin. Tôi dần quen với cảnh những người Cuba ngồi tán gẫu, hay ngắm trời đất dọc dải đất "lụa đào bay" này. Bao lâu rồi tôi chưa thấy cảnh đó, khi quanh tôi chỉ toàn những gương mặt đang cúi đầu nhìn smartphone.

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 4.

Một nhóm du khách chơi bài với người Cuba ở Trinidad

Cần tìm hiểu kỹ trước khi… đi buôn

Có một topic trên một group về du lịch lớn với mấy trăm ngàn người theo dõi bày cách mua đồ ở Cuba mang về. Sự thần kỳ được truyền miệng của những loại thuốc như trị mỡ máu, thuốc trị ung thư, tảo Cuba, độ nổi tiếng của xì gà Cuba khiến nhiều người lóa mắt. Nhất là khi so sánh với mức giá tiền triệu ở Việt Nam, hầu như ai cũng được khuyên mang càng nhiều càng tốt. Có người còn tranh thủ… mang về nhà bán. Không có cảnh báo nào về những thứ không được xuất khẩu.

Và thực tế không như là mơ. Hành lý của chúng tôi được mở ra kiểm tra rất kỹ. Thuốc chống mỡ máu là thứ bị cấm mang ra khỏi biên giới, sẽ có biên bản được lập. Sau này, khi tôi kể mình đã bị thu toàn bộ 17 vỉ thuốc trị mỡ máu (mỗi vỉ bé bằng nửa bàn tay), tất cả những người từng học Cuba đều ngạc nhiên vì thấy tôi mang... quá ít.

Thậm chí có người còn ngơ ngác khi nghe về quy định này dù đã ở Cuba vài năm. Tôi càng không biết đến quy định đó. Nếu ai mang thuốc thành công ra khỏi biên giới, đơn giản vì họ chưa bị phát hiện mà thôi. Cô nhân viên hải quan bảo đó là thuốc cho người Cuba sử dụng, không phải để mang ra ngoài.

Tôi chứng kiến một cô gái Việt Nam ở phòng kiểm tra khóc thảm thiết khi vali của cô bị phát hiện những thứ đồ không được phép xuất khẩu. Tôi không rõ đó là gì, nhưng hai cảnh sát Cuba đã dẫn cô đi. Cô không có mặt trên chuyến bay về hôm ấy.

Nếu chỉ định đi Cuba du lịch, hãy quên ý định tiện thể đi buôn. Đâu đó trong sân bay Jose Marti (Havana), khi nói về người Việt, những nhân viên hải quan đã có thái độ cảnh giác.

Vài chú ý khi tới Cuba

1. Nếu bay từ Việt Nam, đường bay thuận tiện nhất là của Aeroflot, transit qua sân bay Moscow, tránh phải làm visa transit như khi bay qua Mỹ hoặc Canada

2. Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội chỉ nhận đôla Mỹ (20 USD/người, nên mang đúng số tiền cần trả) và yêu cầu người xin visa phải có mặt tự nộp và lấy visa (nếu không đi theo công ty du lịch nào).

3. Đừng quên đi du thuyền riêng ra biển chơi đùa với cá heo tự nhiên và bắt tôm hùm ở Varadero. Giá được niêm yết chung là 495 CUC/4 người/du thuyền, khởi hành 9h hằng ngày.

4. Chú ý khi lấy hành lý, nếu thấy có dấu tích kiểm tra thì hãy nhanh chóng xếp hàng và để những người cùng đoàn mang vali không đóng dấu về trước. Hải quan sân bay Jose Marti làm việc rất lâu. Có người đã mất tới 13 tiếng xếp hàng. Đơn giản hơn là hãy đọc kỹ các quy định về những thứ không được phép mang vào sân bay.

5. Mojito là thức uống nên thử khi đến Cuba.

6. Nên học vài câu giao tiếp tiếng Tây Ban Nha đơn giản.

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 6.

Hoàng hôn Havana nhìn từ khách sạn Mantazas - khách sạn 6 sao duy nhất ở Cuba

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 7.

Một cậu bé thong dong ở Trinidad, khu phố cổ ở miền Trung Cuba, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa năm 1988, nổi tiếng với những dãy nhà có tuổi đời hàng trăm năm

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 8.

Lặn bắt tôm hùm ở biển Varadero - một tour khám phá khá nổi tiếng của Cuba

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 9.

Lặn bắt tôm hùm ở biển Varadero - một tour khám phá khá nổi tiếng của Cuba

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 10.

Hình ảnh người Cuba với điếu xì gà đã thành biểu tượng

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 11.

Một người thợ quấn xì gà ở Cuba

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 12.

Xếp hàng mua hoa ở một cửa hàng hoa tư nhân. Những cửa hàng tư nhân bắt đầu xuất hiện tại Cuba

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 13.

Một góc thủ đô Havana với kiến trúc Tây Ban Nha điển hình

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 14.

Xe cổ là một nét đặc trưng ở thủ đô Havana

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 15.

Người Cuba xếp hàng nhận bánh mì miễn phí mỗi sáng sớm. Mỗi người Cuba đều có tiêu chuẩn bánh mì và sữa

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 16.

Hoàng hôn ở pháo đài El Morro. Vào 21h hằng ngày, người ta tái hiện nghi thức bắn đại bác đóng cổng thành ở đây

Du lịch Cuba, đừng kết hợp... đi buôn - Ảnh 17.

Tán gẫu thay vì nhìn smartphone chat chit là điều thường thấy ở Cuba

Bạn có ảnh, video và chuyến du lịch đáng nhớ? Mời bạn gửi về địa chỉ tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Ngạc nhiên Cuba: Lương 30USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi Ngạc nhiên Cuba: Lương 30 USD, thọ trung bình 79,5, 2.070 người trên 100 tuổi

TTO - Bất chấp thực tế là một quốc gia có nền kinh tế còn khiêm tốn, song quốc đảo Cuba khiến các chuyên gia y tế thế giới tò mò vì số người sống thọ hơn 100 tuổi ở đây chiếm tỉ lệ rất cao.

Cuba cho xài WiFi tại nhà riêng Cuba cho xài WiFi tại nhà riêng

TTO - "Cho mở WiFi tại nhà là tiến bộ rồi! Cả thế giới đều đang như thế" - cô Eleydis Sanchez Espinosa tỏ ra phấn khởi trước thông tin chính quyền chính thức cho phép triển khai WiFi tại nhà dân từ ngày 29-7.

HỒNG VIỆT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận