Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh

31/05/2018 14:31 GMT+7

TTO - Những người tham gia thi trong lễ hội bắt giun không được đào đất hay dùng hóa chất và làm bất cứ cách nào để bắt được nhiều giun nhất.

Thông thường lễ hội được tổ chức nhằm ăn mừng một dịp kỷ niệm nào đó, nhưng cũng có những lễ hội bắt nguồn từ những sự tình cờ hết sức hài hước, ví dụ như Lễ hội bắt giun quốc tế Blackawton.

Đây là trong những lễ hội độc và "dị" bậc nhất thế giới được tổ chức thường niên tại Blackawton, một thị trấn nhỏ ở phía tây nam nước Anh.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 1.

Ảnh: Southhams

Lễ hội độc đáo này được cho là bắt nguồn từ ý tưởng của một người đàn ông địa phương có tên Dave Kelland.

Đối với Kelland, ý tưởng cuộc thi đến với ông một cách hết sức tình cờ và không kém phần hài hước. Trong một chiều mưa tầm tã năm 1983, Kelland cùng những người bạn dành cả buổi  tại quán rượu Normandy Arms để uống bia và tán gẫu. Sau khi kết thúc buổi nhậu, trên đường trở về nhà Kelland dừng lại để "giải quyết nỗi buồn" ngay bên đường.

Điều đáng nói là, Kelland vô tình phát hiện có rất nhiều giun bỗng nhiên chui lên khỏi mặt đất nơi ông vừa "xả". Kelland rất bất ngờ về khả năng "dụ giun" của mình và nảy ra ý tưởng tổ chức một cuộc so tài có một không hai: thi bắt giun. 

Thật ngạc nhiên là lại có rất nhiều người hưởng ứng. Từ đó, "Lễ hội bắt giun quốc tế Blackawton" ra đời.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 2.

Lễ hội được tổ chức vào dịp cuối mỗi tháng 5 hằng năm, bao gồm cuộc thi bắt giun cho mọi lứa tuổi và ẩm thực. Ảnh: Patrickcox

Cuộc thi đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 ngay tại Normandy Arms, quán "ruột" của Kelland. Tuy nhiên, sau này sự kiện chính được diễn ra bên ngoài cánh đồng.

Cuộc thi nhanh chóng trở thành một sự kiện quan trọng của người dân làng Blackawton và ngày càng lan rộng sang những vùng lân cận, phát triển thành một lễ hội độc đáo và thu hút du khách khắp nơi tham dự.

Mỗi đội tham gia thi gồm 3 người. Họ được giao khoảng 5 USD và 1m2 đất.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 3.

Ảnh: Cdn

Họ phải làm mọi cách để dụ và bắt được càng nhiều giun càng tốt, nhưng không được đào đất hoặc sử dụng các loại hóa chất.

Có lẽ vì thế mà cuộc thi này gây chú ý không chỉ vì sự cạnh tranh giữa các đội mà còn vì những giây phút hài hước khi họ tham gia thi.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 4.

Ảnh: Patrickcox

Có đội hò hét, thổi kèn, đổ nước xuống đất. Có đội cùng giẫm chân, nhảy nhót, hát ca, làm đủ mọi trò để giun chui lên mặt đất.

Sau thời gian 15 phút, đội nào bắt được nhiều giun nhất sẽ giành chiến thắng.

Tính đến nay, kỷ lục thế giới được nhóm Dartmouth Round Table thiết lập vào năm 1986 với 149 con giun. Tất cả số giun bị bắt đều được thả trở lại cánh đồng một cách an toàn sau khi hoàn tất khâu kiểm đếm.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 5.

Ảnh: Daversion/Flickr

Ngoài giải đội bắt được nhiều sâu nhất, ban tổ chức còn trao cả giải đội có trang phục độc đáo nhất và tên đội ấn tượng nhất.

Đến nay sau 34 lần tổ chức, lễ hội không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc bắt và dụ giun nữa mà còn bao gồm nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn khác như: trình diễn âm nhạc, diễu hành, lễ hội bia, ẩm thực,… cùng các hoạt động từ thiện.

Độc đáo lễ hội bắt giun ở Anh - Ảnh 6.

Ảnh: Patrickcox

Bên cạnh đó, các đội thi và khán giả được khuyến khích mặc những bộ trang phục độc đáo phù hợp với chủ đề của từng năm.

Lễ hội bắt giun tại Anh

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận