Đi đâu để ngắm dê leo núi?

29/05/2018 13:21 GMT+7

TTO - Đó không phải là vận động viên leo núi nhiều kinh nghiệm hay một nhân vật được mệnh danh như ‘người nhện’ mà là những chú dê leo núi tài tình.

Ngắm dê leo núi

Loài động vật móng guốc nhỏ bé này như thể được mẹ thiên nhiên ban tặng một khả năng diệu kỳ: Đứng vững trên những vách núi đá chênh vênh, dựng đứng. Đó chính là loài dê núi - sơn dương.

Dê thường được phân ra làm hai nhóm là dê hoang dã và dê nhà, trong đó dê núi thuộc loài hoang dã (Capra aegagrus) sống thành bầy đàn có khả năng sử dụng móng guốc và cơ thể để tự cân bằng ở những nơi có địa hình gồ ghề, bấp bênh, thẳng đứng như vách đá.

Loài dê này gây chú ý đặc biệt với các nhà nghiên cứu nhờ khả năng thích nghi môi trường đến mức tuyệt diệu của chúng, và dĩ nhiên du khách khắp nơi trên thế giới không thể bỏ qua việc ngắm những đàn dê kỳ lạ có khả năng leo núi tài ban này. 

Tuổi Trẻ Online xin giới thiệu một vài điểm đến thú vị có thể ngắm các hình ảnh thú vị "không tưởng" này, trong đó có một địa danh ở Việt Nam. 

Hẻm núi Stikine, British Columbia

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 2.

Ảnh: Matadornetwork

Dòng sông Stikine ở British Columbia không chỉ thu hút du khách nhờ cảnh đẹp hùng vĩ ngoạn mục mà còn hấp dẫn nhờ những dê núi - vận động viên leo núi tài ba này. 

Những con dê này chỉ sống bên trong hẻm núi, trên những vách đá thẳng đứng. Chúng lợi dụng vách đá đứng và những khe hẹp để tránh kẻ săn mồi.

Hẻm núi Dades, Morocco

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 3.

Ảnh: Matadornetwork

Dãy Atlas thuộc địa phận Morocco là một khu vực hẻo lánh có nhiều hẻm núi hiểm trở. Ở đây có cả dê hoang dã và thuần hóa.

Những con dê núi ở đây cũng có khả năng thăng bằng tuyệt diệu, đi trên những đường núi nhỏ hẹp, sát bên cạnh là vực sâu hun hút để tìm kiếm thức ăn.

Núi Timpanogos, Mỹ

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 4.

Ảnh: Matadornetwork

Núi Timpanogos, Mỹ có độ cao 3.582m là nơi sinh sống của hàng nghìn con dê núi. Sự thành thục khi leo trèo trên núi đá của chúng khiến nhiều du khách kinh ngạc.

Đặc biệt, những chú dê núi ở đây cũng khiến du khách khá thích thú vì chúng rất bạo dạn, không tỏ ra sợ người như ở nhiều nơi khác.

Du khách có thể chụp ảnh, ngắm chúng ở khoảng cách gần và quan sát chúng leo trèo trên những mỏm đá sắc nhọn trước khi biến mất vào một hẻm núi.

Đập nước Cingino, Italy

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 5.

Ảnh: Matadornetwork

Hình ảnh tưởng như chỉ nhìn thấy trong phim viễn tưởng này lại hoàn toàn có thực. Ảnh được ghi lại tại đập nước Cingino ở Italy. Những con dê núi thuộc loài dê ibex Alpine sống ở những ngọn núi cao trong dãy Alps có khả năng thăng bằng thần kỳ trên những vách núi đá, đập nước gần như thẳng đứng.

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 6.

Ảnh: Matadornetwork

Chúng thường xuyên đứng trên vách đập từ độ cao gần 50m để liếm muối khoáng tiết ra trên những mặt đá.

Núi Gimli, British Columbia, Canada

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 7.

Ảnh: Matadornetwork

Đỉnh Gimli cao 2.806 m ở British Columbia, Canada là một đỉnh núi ngoạn mục. Vách núi thẳng đứng hai bên là vực sâu hun hút thách thức lòng can đảm và khả năng khéo léo của nhiều nhà leo núi kinh nghiệm.

Nhưng đó cũng là môi trường sống tuyệt vời của loài dê núi.

Ninh Bình, Việt Nam

Đi đâu để ngắm dê leo núi? - Ảnh 8.

Dê trên núi đá ở Ninh Bình, Việt Nam - Ảnh: Chris Goldberg/ Flickr

Ninh Bình là vùng đất tuyệt đẹp, thu hút hàng nghìn du khách nhờ những thắng cảnh đẹp như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, chùa Bái Đính.

Một trong nhiều nét hấp dẫn của Ninh Bình còn là hình ảnh những chú dê leo trèo trên vách núi đá để ăn cỏ.

Ban có thể bắt gặp hình ảnh này ở bất kỳ ngọn núi nào ở Ninh Bình nhưng có lẽ không có gì sánh bằng việc xuôi thuyền theo dòng nước trong veo, khám phá Tam Cốc Bích Động và ngắm nhìn những chú dê nhảy trên núi đá sừng sững xung quanh.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận