Cuộc sống bên trong tàu Diamond Princess bị cách ly

12/02/2020 07:33 GMT+7

TTO - Ngày 10-2, bà Linda Vittori đã thuật lại với kênh truyền hình France Info cuộc sống trên du thuyền Diamond Princess ở Nhật. Có lo lắng, có căng thẳng nhưng mọi thứ phục vụ cho sinh hoạt thường nhật đều đầy đủ.

Cuộc sống bên trong tàu Diamond Princess bị cách ly - Ảnh 1.

Du thuyền Diamond Princess bị cách ly từ ngày 4-2-2020 - Ảnh: VICE

Du thuyền Diamond Princess chở 3.711 hành khách và thuyền viên bị cách ly ở cảng Yokohama (cách thủ đô Tokyo của Nhật 36km) từ hôm 4-2.

Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp đã xác nhận trên du thuyền có 4 công dân Pháp gồm đôi vợ chồng giáo viên về hưu - bà Linda và ông Michel Vittori, một hành khách nữ và một thuyền viên nữ.

Qua kiểm tra, bà Linda 62 tuổi và chồng là ông Michel 80 tuổi cư trú ở Nouvelle-Calédonie được xác nhận âm tính với virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Đây vẫn là nhà tù. Tôi nhìn thấy trước mặt hàng triệu xe đang chạy nhưng vẫn cảm thấy cô độc, một mình, rất nhỏ bé. Chúng tôi sợ bị bỏ quên. Thật khốn khổ khi sống như thế"

Bà Linda

Bữa ăn mang đến tận cabin

Đài France Info: Bà sống trong cảnh bị cách ly như thế nào?

Bà Linda: Thật khó khăn khi sống cách ly. Chúng tôi bị sốc khi hay tin. Chuyện xảy ra quá nhanh.

Thử tưởng tượng bối cảnh tiệc tùng, đi dạo, đùa hớt gần như mỗi ngày… rồi tối chủ nhật, một ngày trước khi lên bờ, cảnh sát biển Nhật đeo găng tay, mang khẩu trang lên tàu. Rồi thuyền trưởng ra lệnh mọi người trở về cabin và không được đi lại.

Chúng tôi đợi đến ba giờ sáng để kiểm tra nhiệt độ. Họ nói: "Âm tính, tốt!".

24 tiếng sau, chúng tôi được thông báo đã phát hiện các ca nhiễm virus corona trên tàu và tàu phải bị cách ly. Từ lúc đó không ai được rời cabin…

Các bữa ăn được phục vụ tận phòng. Chúng tôi đeo khẩu trang ra mở cửa nhận khay. Mỗi ngày chúng tôi phải lấy nhiệt độ, ghi lại và báo với bác sĩ nếu thân nhiệt lên đến 37,5 độ. Các ca nhiễm khi bị phát hiện đều được thông báo.

Thêm 39 người nhiễm trên du thuyền Diamond Princess

Theo hãng tin Reuters sáng 12-2, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết nước này ghi nhận thêm 39 ca nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm một nhân viên phụ trách cách ly, trên du thuyền Diamond Princess.

Như vậy tổng số ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess tính đến nay là 174 người, Đài NHK của Nhật Bản cho biết.

* Vậy từ ngày 4-2 bà không rời cabin với chồng?

Bà Linda: Hai vợ chồng tôi đều không ra ngoài nơi ở vì cabin của chúng tôi có bancông nhìn ra ngoài rộng khoảng 16 m2. Chúng tôi có không gian thoáng, có ánh sáng… Đó cũng là chọn lựa của vợ chồng tôi vì chúng tôi không muốn bị lây nhiễm.

Từ ba ngày nay, các lượt ra ngoài phòng đã được tổ chức cho các cabin kín. Giữa tàu có nhiều cabin không có không gian thoáng và không mở ra bên ngoài. Các cabin này được thuyền trưởng ưu tiên.

Cuộc sống phải tuân theo quy định nghiêm ngặt. Có lịch ra ngoài phòng xoay vòng mỗi 2-3 ngày cho các boong. Từng nhóm nhỏ đeo khẩu trang, mang găng tay ra ngoài dưới sự giám sát của nhân viên y tế Nhật.

Cuộc sống bên trong tàu Diamond Princess bị cách ly - Ảnh 4.

Một số hành khách trên tàu Diamond Princess ngày 10-2 - Ảnh: AFP

Lo lắng và căng thẳng

* Trên mạng xã hội một số hành khách cho biết đã sợ hãi, lo lắng, căng thẳng tăng cao. Bà có cảm thấy như thế không?

Bà Linda: Chúng tôi lo lắng chứ và bị căng thẳng. Chúng tôi cảm động vì mọi biện pháp triển khai khiến chúng tôi yên tâm, vì chúng tôi tự nhủ đã được chăm sóc và không bị bỏ rơi.

Cùng lúc đó chúng tôi cảm thấy rất lo lắng. Chúng tôi nói với nhau cái gì đó nghiêm trọng đang xảy ra đến nỗi phải triển khai mọi biện pháp…

Thời gian kết thúc cách ly được ấn định vào ngày 19-2 nhưng không có gì chắc chắn.

* Bà làm gì để thoát cảm giác bị giam hãm?

Bà Linda: Chúng tôi tập chút ít thể thao trong cabin, đi lại cho giãn gân cốt… Chúng tôi đọc, chia sẻ thông tin nhiều nhất qua Messenger với gia đình ở Nouvelle-Calédonie và với các con.

Hằng ngày, bạn bè gửi tin nhắn động viên và gọi điện cho chúng tôi. Chúng tôi nhói lòng nhưng cùng lúc cảm động khi nghĩ đến có nhiều người cảm thông và hỗ trợ.

Hôm nay, chúng tôi dành thời gian thay tấm trải giường vì nhân viên vệ sinh không vào cabin được nữa. Thuyền trưởng đã thông báo chúng tôi sẽ được cấp tấm trải giường sạch.

Một phần buổi sáng diễn ra như thế. Chúng tôi cố gắng để không bị trầm cảm. Chúng tôi giữ can đảm bằng đôi tay để không lao mình qua bancông. Bạn phải đối mặt với nó. Chúng tôi phải chiến thắng.

Cuộc sống bên trong tàu Diamond Princess bị cách ly - Ảnh 5.

Các nhân viên y tế Nhật lên tàu Diamond Princess hôm 7-2 để chuyển bệnh nhân nhiễm virus đi bệnh viện - Ảnh: REUTERS

Thuyền trưởng lo cho tàu như người cha

* Bà có mọi thứ cần để sống hằng ngày không như sản phẩm vệ sinh, thực phẩm?

Bà Linda: Về điều đó thì thực sự không có gì để nói, thậm chí có quá nhiều. Thành thật mà nói chúng tôi cảm thấy thuyền trưởng quản lý tàu như một người cha thực thụ trong gia đình.

Các bữa ăn quá đầy đủ. Nước cấp cho chúng tôi dùng tùy thích mỗi ngày vì chúng tôi cần nước nhiều. Chỉ mỗi điều là chúng tôi phải sống trong không gian hạn chế với máy điều hòa không khí… Có dịch vụ điện thoại. Nếu yêu cầu bút hoặc giấy, chúng tôi có.

Chúng tôi yêu cầu giấy để gấp Origami và họ giao ngay. Họ thực sự đáng mến và họ làm mọi thứ để mọi thứ trở nên dễ chịu.

Tôi cần điều trị y tế và dự tính quá đúng. Cách đây hai ngày họ giao 600kg thuốc cho tàu để bù lại chỗ này chỗ kia còn thiếu. Hôm nay tôi đã nhận được thuốc.

Cuộc sống bên trong tàu Diamond Princess bị cách ly - Ảnh 6.

Nhân viên y tế làm việc trên tàu Diamond Princess - Ảnh: AP

Hơn 340 du khách trên tàu Diamond Princess từng vào đất liền Huế, Hội An Hơn 340 du khách trên tàu Diamond Princess từng vào đất liền Huế, Hội An

TTO - Hơn 340 du khách trên tàu Diamond Princess (hiện đang bị cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm virus corona) từng xuống cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) để lên đất liền tham quan.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận