Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

COVID-19 có thể 'thổi bay’ 50 triệu việc làm ngành du lịch

13/03/2020 14:50 GMT+7

TTO - Theo tính toán của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC), đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nặng đến du lịch toàn cầu, trong đó có khả năng "thổi bay" 50 triệu việc làm trong ngành du lịch.

COVID-19 có thể thổi bay’ 50 triệu việc làm ngành du lịch - Ảnh 1.

Hai người lái thuyền Gondola ở Venice lặng lẽ buồn bã sau khi nước này thực hiện phong tỏa, cách ly - Ảnh: AFP

Theo đài BBC, tính toán của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới được đưa ra ngay sau khi các hãng hàng không hủy hàng nghìn chuyến bay quốc tế và các doanh nghiệp bảo hiểm tạm ngừng bán các gói bảo hiểm du lịch.

Sự lan nhanh và trên quy mô rộng của COVID-19 khiến nền kinh tế thế giới hiện đang chao đảo. Du lịch và các loại hình kinh doanh ăn theo ngành này chịu tác động mạnh mẽ và dễ thấy nhất. Quy mô hoạt động của du lịch toàn cầu có thể thu hẹp tới 25% vào năm 2020.

Không chỉ các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành quốc tế lớn mà nhiều quốc gia cũng nhanh chóng đưa ra các quy định hạn chế du lịch trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 11-3 đưa thông báo cấm tất cả các chuyến bay từ châu Âu đến Mỹ. British Airways, EasyJet và Norwegian Air (Na Uy) cũng cắt giảm các chuyến bay để đối phó với dịch bệnh. Việt Nam tạm dừng đơn phương miễn thị thực với du khách từ một số nước châu Âu. Korean Air thậm chí còn cảnh báo rằng COVID-19 có thể đe dọa sự sống còn của hãng này.

Trong khi đó, chỉ riêng Trung Quốc, số lượng hành khách của hãng hàng không nước này đã giảm tới 84,5% trong tháng trước, gây ra sự sụt giảm doanh thu 21 tỷ nhân dân tệ.

Trước đó, tạp chí The Economist cũng dự báo ngành du lịch thế giới mất 80 tỉ USD vì vắng khách Trung Quốc. Đông Nam Á được dự báo sẽ thiệt hại nặng nhất với khoảng 7 tỉ USD.

Hiện WTTC đang kêu gọi chính phủ các nước thực hiện một số bước để bảo vệ ngành du lịch, bao gồm: Miễn, loại bỏ hoặc đơn giản hóa thị thực nếu có thể, cũng như giảm chi phí làm thủ tục này; Giảm thiểu những thủ tục không cần thiết tại cảng và sân bay; Giảm thuế cho khách du lịch; Tăng ngân sách dành cho việc quảng bá điểm đến du lịch.

Giám đốc điều hành WTTC Gloria Guevara, cho biết đại dịch COVID-19 chính là một mối đe dọa nghiêm trọng cho ngành du lịch nhưng tin rằng mọi chuyện rồi sẽ qua. "Du lịch và lữ hành có sức mạnh để vượt qua thách thức này và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn".

Ngành du lịch Ngành du lịch 'kêu khóc" về thiệt hại, kêu gọi nhau đoàn kết

TTO - Trong khi lo lắng về những thiệt hại rõ rệt của dịch từ virus corona đối với ngành du lịch, nhiều người trong ngành cho rằng nên bình tĩnh coi đây là cơ hội cải tổ để sẵn sàng bứt phá sau dịch.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận