21/01/2024 11:42 GMT+7

Cách người Ý sản xuất nước mắm bán đắt nhất thế giới, hơn 12 triệu đồng/lít

Nước mắm colatura di alici của Ý có giá dao động từ 4-12 triệu đồng/lít, đây là một trong những loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới.

Một lít nước mắm colatura di alici có giá lên đến vài triệu đồng hoặc hơn - Ảnh: GOURMET CETERA

Một lít nước mắm colatura di alici có giá lên đến vài triệu đồng hoặc hơn - Ảnh: GOURMET CETERA

Cụm từ colatura di alici có nghĩa là “cá cơm nhỏ giọt” trong tiếng Ý. Giống với nước mắm truyền thống của khu vực Đông Nam Á, gia vị này được làm từ 2 nguyên liệu: cá cơm và muối.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất colatura rất cầu kỳ.

Các đơn vị sản xuất nước mắm colatura di alici chỉ sử dụng những con cá cơm được đánh bắt tại thị trấn Cetara, bờ biển Amalfi từ ngày 25-3 đến 22-7 hằng năm. Họ lọc hết xương, làm sạch ruột và ướp cá với muối Sicilia (một gia vị nổi tiếng khác của Ý) trong vòng 24 tiếng.

Họ tiếp tục xếp cá vào những thùng gỗ nhỏ gọi là terzigni và dùng vật nặng đè lên để nén chặt. Sau đó, thùng cá muối được chuyển đến nơi khác để bảo quản trong môi trường thoáng khí.

Theo công ty chuyên cung cấp sản phẩm đặc biệt của Ý Gustiamo, cá cơm phải được ủ trong khoảng thời gian ít nhất là 3 năm để cho ra loại colatura có màu sắc và hương vị hoàn hảo.

Cá cơm được ủ bên trong thùng gỗ terzigni - Ảnh: CANVA

Cá cơm được ủ bên trong thùng gỗ terzigni - Ảnh: CANVA

Khi cá cơm bên trong thùng lên men và tiết ra chất lỏng, các chuyên gia sẽ nếm thử để xác định xem nước mắm có đạt chất lượng hay không.

Colatura di alici còn phải trải qua thêm một số công đoạn chắt lọc khác trước khi được đóng chai và đưa ra thị trường.

Thành phẩm đạt chuẩn cần có màu hổ phách tuyệt đẹp, kết cấu sánh đặc, hương vị thơm ngon và độ đạm cao.

Colatura di alici có giá dao động 4-12 triệu đồng/lít, thậm chí cao hơn tùy thuộc vào chất lượng và đơn vị sản xuất.

Người dân Ý thường rưới một ít colatura di alici lên rau củ xào, bò bít tết, thịt lợn nướng và các món cá để tăng hương vị. Họ còn sử dụng loại nước mắm này để chế biến một số đặc sản như món bagna càuda - được mệnh danh là “tinh hoa ẩm thực thành Rome” - hay salad caesar.

Giỏ quà nước mắm truyền thống Phú Quốc đắt hàng dịp TếtGiỏ quà nước mắm truyền thống Phú Quốc đắt hàng dịp Tết

Giá dao động 400.000-700.000 đồng/giỏ quà Tết gồm các sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc và một số loại gia vị đặc sản đảo ngọc, được người tiêu dùng đặt mua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên