Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam Ấn tượng Việt Nam

Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bộ Ngoại giao thông tin về việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước

21/03/2022 21:26 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin với các nước/vùng lãnh thổ.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 21-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin với các nước, bà Hằng cho biết tính đến ngày 17-3, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 16 quốc gia.

Những nước này là Mỹ, Anh, Nhật Bản, Úc, Belarus, Ấn Độ, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia và Hàn Quốc.

Người mang hộ chiếu vắc xin của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng các biện pháp y tế như người đã tiêm vắc xin ở sở tại, theo Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận này bao gồm việc miễn thủ tục chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận. Bên cạnh đó, đến nay, Việt Nam vẫn đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm vắc xin của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Hộ chiếu vắc xin được hiểu là giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc/và giấy xác nhận đã khỏi bệnh COVID-19. Hộ chiếu vắc xin được sử dụng để chứng minh lịch sử tiêm chủng, khỏi bệnh của cá nhân, không thay thế cho các giấy tờ có giá trị xuất, nhập cảnh khác như hộ chiếu, thị thực, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy thông hành, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy miễn thị thực…

Hộ chiếu vắc xin nước ngoài được coi là hợp lệ và được sử dụng trực tiếp trên lãnh thổ Việt Nam nếu được Chính phủ Việt Nam công nhận chính thức hoặc tạm thời.

Danh sách hộ chiếu vắc xin được công nhận được đăng tải trên trang thông tin của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (https://lanhsuvietnam.gov.vn).

Bộ Y tế: Đề nghị khẩn trương hoàn thiện hệ thống ‘Hộ chiếu vắc xin’ Bộ Y tế: Đề nghị khẩn trương hoàn thiện hệ thống ‘hộ chiếu vắc xin’

TTO - Sau 2 tháng Bộ Y tế công bố biểu mẫu và quy trình cấp 'hộ chiếu vắc xin', cho đến nay các đơn vị liên quan vẫn chưa hoàn thiện các hệ thống, đảm bảo cấp 'hộ chiếu vắc xin' để triển khai thử nghiệm và cung cấp cho người dân.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận