Bí quyết tạo nên hương vị chua cay Việt

08/05/2018 09:00 GMT+7

"Là một tín đồ của hương vị chua cay, tôi luôn tìm cơ hội để trải nghiệm ẩm thực trên từng hành trình" – chị Thu Hằng (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Khi đến xứ sở hoa anh đào, tôi đã thử thật nhiều mù tạt để chấm sushi, để vị cay nồng của cây washabi ấy sộc thẳng lên mũi, khiến tất cả các giác quan như dừng lại trong giây lát. Linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc – món kim chi lại mang đến cho tôi hương vị hòa quyện vị chua cay của rau cải lên men. Vị chua cay Thái, Lào thì thơm mùi sả, riềng và cay xé lưỡi.

Nhưng Việt Nam lại có một đặc trưng rất riêng, bởi sự phối trộn đầy sáng tạo và tinh tế từ khu rừng rau thơm, gia vị. Một lần, tôi tình cờ ăn được một tô mì với vị chua thanh mát từ những trái chanh chín mọng, vị cay tê tê nơi đầu lưỡi đầy kích thích, rất vừa phải nhưng cũng đầy mê hoặc. Hương vị chua cay đậm đà vị Việt ấy đọng lại trong tôi mãi, để mỗi lần đi công tác dài hạn, tôi lúc nào cũng thường kèm sẵn gói mì 3 Miền để vơi bớt nỗi nhớ quê nhà.

Nguyên liệu tạo nên vị chua cay

Sau khi du ngoạn khắp vùng miền của Tổ quốc, tôi đã biết rằng gia vị Việt để tạo nên vị chua cay rất đa dạng, vùng miền nào cũng có những đặc trưng riêng.

Món ăn miền Bắc thường sử dụng các loại gia vị lên men tự nhiên như giấm nuôi, giấm bỗng, cơm mẻ để tạo vị chua thanh, nhẹ nhàng và tinh tế, thường chỉ đủ làm nền cho các hương vị khác thêm phần đậm đà. Hương vị miền Trung có vị chua ẩn, vị chát nhẹ của khế, quả tai chua, thơm (dứa), cà chua, dưa cải như để giảm bớt vị tanh nồng của cá. Miền Nam lại phong phú vị chua từ chanh, me, chùm ruột hay lá me, lá giấm.

Thế nhưng, dù ở vùng miền nào, có hai nguyên liệu vẫn luôn được người Việt ưa thích để tạo vị chua cay chính là chanh và ớt tươi.

Tươi, ngon, mọng nước – Chanh không chỉ là một loại quả cung cấp nhiều kháng chất cho cơ thể với vitamin C, vitamin B pectin, chất chống oxy hóa, Kali và Calci mà còn là một loại quả làm tăng gia vị cho món ăn. Vị chua của chanh thanh nhẹ và còn thoảng hương thơm bởi tinh dầu. Vị chua ấy nếu kết hợp với vị cay xè của ớt sẽ tạo nên vị chua cay tuyệt hảo, đậm đà khó quên.

Bí quyết tạo nên hương vị chua cay Việt - Ảnh 1.

Để tạo nên hương cuốn hút, vị hấp dẫn…

Việc lựa chọn ớt và chanh để chế biến ra hương vị Việt cũng không hề đơn giản. Chanh ngon là những quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Khi bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra, còn khi đưa lên mũi sẽ thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc. Ớt lại cần các quả có màu chín đều, da bóng, dày trơn và vẫn còn cuống. Các loại này quả này, nếu không đạt tiêu chuẩn, dù chế biến thế nào, cũng khó mà đạt được vị chua cay như ý.

Khi đã chọn được chanh và ớt như ý, việc sơ chế và phối trộn hương vị thơm ngon của chanh ớt cùng tỏi, tôm, muối đường và bột ngọt với một định lượng nhất định cũng rất quan trọng. Đây chính là bí quyết để tạo nên hương cuốn hút, vị hấp dẫn mà nếu kết hợp cùng với ngò gai, hành lá và sợi mì dai mướt, nước súp đậm đà sẽ tạo nên một một tô mì thơm ngon, đậm đà hương vị Việt.

Hành trình khám phá hương vị chua cay đặc trưng Việt đã khiến tôi "ghiền" mì 3 Miền Gold tôm chua cay đặc biệt lúc nào không biết. Thú vị hơn nữa, trong một lần được đi tham quan nhà máy UNIBEN Hưng Yên để tận mắt trực tiếp chứng kiến xem quy trình sản xuất mì, tôi càng ngạc nhiên và thích thú khi thấy nhà máy khang trang, sạch sẽ, máy móc thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, sự cẩn thận chăm chút để sản xuất từng vắt mì cũng như 3 gói gia vị đặc biệt để tạo nên hương vị Việt độc đáo, đậm đà.

Bí quyết tạo nên hương vị chua cay Việt - Ảnh 2.

Nhiều người vẫn cho rằng, tài tình của "Ẩm thực Việt Nam" chính là ở "Nghệ thuật chơi gia vị". Đội ngũ nghiên cứu và phát triển sản phẩm tại UNIBEN luôn tìm tòi, chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp ba miền, kết hợp với các gia vị quê nhà như chanh, ớt, ngò gai trong 3 gói gia vị để tạo nên hương vị Việt hoàn hảo, cũng là lí do khiến tôi "ghiền" mì tôm 3 Miền, ăn một lần mà dư vị còn nhớ mãi.

THẾ TRUNG

Mới Nhất

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

Quảng Bình quê ta ơi, khoai khoai toàn khoai!

Sản phẩm từ củ khoai lang bây giờ đã thành đặc sản của vùng cát ven biển: khoai deo Hải Ninh.

Sét đánh hỏng đường dây 22 kV, toàn huyện đảo Cô Tô mất điện

Sét đánh hỏng đường dây 22 kV, toàn huyện đảo Cô Tô mất điện

TTO - Sự cố đường dây 22 kV cấp điện từ đất liền ra đảo Cô Tô bất ngờ bị sét đánh hỏng khiến toàn bộ huyện đảo này đang mất điện.

Đến Azerai Cần Thơ, chạm vào di sản miền sông nước Mê Kông

Đến Azerai Cần Thơ, chạm vào di sản miền sông nước Mê Kông

TTO - Khu resort sinh thái Azerai Cần Thơ đang nổi lên như một điểm nối để du khách đến và khám phá di sản trù phú của vùng đất chín rồng.

Sài Gòn sôi động, Cape Town sắc màu trên NatGeo

Sài Gòn sôi động, Cape Town sắc màu trên NatGeo

TTO - Nhịp sống đời thường của người dân tại các thành phố lớn trên thế giới, gồm Hà Nội, TP.HCM... thật ấn tượng và sinh động qua ống kính của các tay máy gửi đến mục Your Shot của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Thị trấn 'nhỏ nhất nước Mỹ' được người Việt mua bây giờ ra sao?

Thị trấn 'nhỏ nhất nước Mỹ' được người Việt mua bây giờ ra sao?

TTO - Thị trấn Buford nhỏ nhất nước Mỹ nằm ở bang Wyoming được doanh nhân VN Phạm Đình Nguyên mua lại từ năm 2013 với giá 900.000 USD cũng là điểm đến của nhiều du khách khắp nơi.

8 món quà lưu niệm nên mua khi đến Nga

8 món quà lưu niệm nên mua khi đến Nga

TTO - Búp bê Nga, áo lông thú, giày mùa đông hoặc ấm nước Samovar là những tặng phẩm tuyệt vời mà bạn nên mua về cho người thân sau chuyến đi Nga xem bóng đá và du lịch.

5 điểm vui chơi miễn phí ở Moscow

5 điểm vui chơi miễn phí ở Moscow

TTO - Mặc dù Moscow được mệnh danh là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, nhưng vẫn còn rất nhiều thứ bạn có thể thưởng thức hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là 5 gợi ý để bạn tận hưởng chuyến đi mà không mất bất kỳ một đồng nào.