Ăn rau quả nướng ở Sa Pa 

29/08/2016 15:24 GMT+7
Những món rau củ như đang nhảy múa trên bàn ăn ở phố núi Sa Pa.

TTO - Chỉ là những xâu rau, củ, quả..., những sản vật tươi rói của vùng đất mù sương nướng trên than hồng. Thoạt trông lạ lẫm nhưng thưởng thức chắc hẳn bạn sẽ thấy Sa Pa còn hấp dẫn rất nhiều.

Hấp dẫn món nấm hương.
Hấp dẫn món nấm hương nướng - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Từ lâu, ở phố núi Sa Pa (Lào Cai) nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ nông sản miền sơn cước. Đặc biệt, khí hậu mát mẻ mùa hè và mùa đông lạnh giá nơi đây dễ tạo ra một không gian ẩm thực gắn liền với đồ nướng, rượu nồng.

Với ý tưởng sáng tạo, chủ nhân những hàng ẩm thực đã tạo ra một món ăn thú vị được chế từ rau, củ, quả. Thay cho những món xào, luộc, nấu canh, các loại rau quả này được thái nhỏ và xiên thành từng xâu như xiên thịt và được làm chín bằng cách nướng trên than củi đỏ rực.

Món rau củ quả nướng ở Sa Pa khá phong phú. Có thể kể đến đậu đũa, nấm hương, nấm kim chi, mướp đắng, cà rốt, rau cải ngọt, dưa leo, cà tím, mướp hương… Tất cả đều là sản phẩm nông nghiệp của người dân nơi đây. 

Nhờ bàn tay khéo léo của người chế biến, những loại rau củ, quả được cắt ngắn theo hình dáng, kích cỡ của từng loại rồi xiên vào từng xiên tạo thành những xâu rau, củ, quả khá bắt mắt. 

Nấm hương xẻ đôi, nấm kim chi cuộn thành từng bó nhỏ, đậu đũa bẻ ngắn chừng ngón tay rồi xâu vào xiên, rau cải ngọt cuộn tròn, cà tím, mướp đắng cắt tròn, bỏ ruột…

Nhìn vào không gian ẩm thực rau, củ, quả, du khách sẽ thấy sự hấp dẫn từ màu sắc của các món ăn. Có màu xanh tươi của cải nương, màu tím của cà, màu nâu sẫm của nấm hương, màu trắng của nấm kim chi, màu đỏ tươi của cà rốt, màu xanh thẫm của đậu đũa, dưa leo… Tất cả như đang nhảy múa trước mắt.

Món cà tím khi nướng sẽ có vị ngon hấp dẫn.
Món cà tím khi nướng sẽ có vị ngon hấp dẫn - Ảnh: N.T.LƯỢNG
Món đậu đũa được bẻ ngắn và xiên thành từng xiên nhỏ.
Món đậu đũa được bẻ ngắn và xiên thành từng xiên nhỏ - Ảnh: N.T.LƯỢNG
Nấm kim chi được cuộn bằng thịt lợn lát mỏng.
Nấm kim chi, rau cải được cuộn bằng thịt lợn lát mỏng - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Đặc biệt, từ món ăn bằng rau quả, các chủ hàng còn sáng tạo thêm một bước. Đó là kết hợp một cách tuyệt vời giữa rau quả với thịt để tạo thành món ăn mới, khá hấp dẫn.

Để làm thành món ăn này, người chế biến thái lát mỏng thịt lợn hoặc gà băm nhuyễn rồi cuốn bên ngoài các loại rau quả, dùng thịt để làm “áo” mặc cho rau quả khi nướng.

Chẳng hạn dùng thịt lợn lát mỏng cuốn xung quanh đọt rau cải nương xanh mướt, cuộn quanh nấm kim chi trắng ngần, thịt xen lẫn những lát cà tím, thịt băm làm nhân cho những miếng mướp đắng bỏ ruột…

Để thưởng thức món ăn từ rau, củ, quả ở Sa Pa, bạn chỉ cần vào hàng, tự tay chọn cho mình những xiên rau mà mình ưa thích rồi tự tay ngồi nướng món trên bàn ăn và thưởng thức.

Các món từ rau củ chỉ cần nướng khoảng 15 phút là có thể thưởng thức, tùy từng khẩu vị của mỗi người thích dùng chín kỹ hay ăn tái.

Rau củ quả nướng mang đến một cảm giác mới lạ cho người thưởng thức. Có vị ngọt, vị bùi bùi của những món rau quả. Đặc biệt, kết hợp với thịt khi nướng càng thơm và mang lại cảm giác ngon miệng, tránh cảm giác đơn điệu khi chỉ ăn thịt nướng như bình thường.

Những món rau củ như đang nhảy múa trên bàn ăn ở phố núi Sa Pa.
Những món rau củ bắt mắt, mới nhìn đã thấy hấp dẫn - Ảnh: N.T.LƯỢNG
Không gian ẩm thực nhiều màu sắc nhờ các món rau quả.
Không gian ẩm thực nhiều màu sắc nhờ các món rau quả - Ảnh: N.T.LƯỢNG

Thật tuyệt khi bước chân vào không gian ẩm thực ở phố núi, ngồi thư thái ở một góc nhỏ, tự tay nướng những xiên rau củ rồi nhâm nhi với chén rượu nồng.

Tiết trời Sa Pa mát mẻ, phố đông vui tấp nập hẳn sẽ khiến cho không gian ẩm thực của bạn thêm thi vị. Đến Sa Pa, bạn đừng quên thưởng thức món ăn độc đáo này.

 

NGUYỄN THẾ LƯỢNG

Mới Nhất

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Tết Mông giữa mùa hoa mận

Tết Mông giữa mùa hoa mận

TTO - Vào thời gian này, du khách lên Mộc Châu, Sơn La chứng kiến một khung cảnh trắng trời hoa mận. Mộc Châu là mảnh đất của muôn loài hoa như: hoa đào, hoa mơ, hoa đỗ quyên, hoa tam giác mạch, hoa cải…và hoa mận trắng tinh khiết.

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

7 suối nước nóng ‘vạn người mê’

TTO - Grand Prismatic Spring ở Mỹ, Jigokudani ở Nhật Bản hay Pamukale ở Thổ Nhĩ Kỳ là những suối nước nóng thu hút hàng triệu du khách thế giới nhờ cảnh đẹp kỳ ảo và nước khoáng có khả năng chữa bệnh.

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

Khách nước ngoài bị xua đuổi ở 'Tuyệt tình cốc' vì không nộp 10.000 đồng

TTO - Hình ảnh một người phụ nữ liên tục xua đuổi và có lời lẽ khiếm nhã với hai du khách nước ngoài định chụp hình ở hồ “Tuyệt tình cốc” (xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) phát tán trên mạng khiến nhiều người bất bình.

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

Xây dựng Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm Tháp Mười

TTO - Tòa Đại bảo tháp và Thiền viện Trúc Lâm đặt trong khu di tích Gò Tháp là cái nôi của truyền thống cách mạng, cũng là nơi có tòa tháp mười tầng trứ danh một thời.

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

'Bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay Hội An?

TTO - Trước tình trạng 'bát nháo' ở các cơ sở lưu trú homestay, chính quyền Quảng Nam thắt chặt quản lý, vào cuộc thiết kế tour để khách thực sự được trải nghiệm đời sống bản địa.

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

Thuốc nào bạn không được uống khi đi máy bay?

TTO - Thuốc ngừa thai, thuốc kháng histamine và những loại thuốc làm thay đổi hormone khi gặp điều kiện cabin có áp suất cao, hành khách thiếu vận động và thiếu oxi sẽ gây ra những nguy cơ tiềm tàng.