Yêu và hiểu thêm về phở

06/12/2018 09:27 GMT+7

TTO - Hơn ai hết, người Việt phải thực sự hiểu được món phở ngon và lành thế nào, cân bằng dinh dưỡng ra sao để có thể tự tin quảng bá món phở ra thế giới.

Yêu và hiểu thêm về phở - Ảnh 1.

Chương trình Mua một tô phở tặng một gói phở được dành tặng cho 100 khách hàng đầu tiên trong sự kiện Ngày của phở 12-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đó là chia sẻ của ông Kajiwara Junichi - tổng giám đốc Công ty CP Acecook VN - ở buổi họp báo Ngày của phở 2018, do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng 5-12.

Người Nhật đã quảng bá phở

Năm 1993, khi đến VN, món ăn Việt đầu tiên ông Kajiwara Junichi được thưởng thức chính là phở.

"Kể từ đó, tôi yêu phở Việt. Tôi đã nghĩ Việt Nam có một món ăn thật tuyệt vời và hoàn toàn có thể tự hào" - ông Kajiwara Junichi nói.

Theo vị doanh nhân người Nhật, người Việt Nam ăn phở như một món ăn phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu hết được những cái hay, cái tốt của món phở.

Người Nhật Bản đã quảng bá món phở từ nhiều năm nay. Hiệp hội Các ngày kỷ niệm ở Nhật Bản đã quyết định chọn ngày 4-4 là Ngày của phở. Trong ngày này, các nhà hàng, tiệm phở, siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản sẽ có những hoạt động quảng bá, tặng quà, khuyến mãi...

Các hoạt động trong ngày này không chỉ đơn thuần là kinh doanh, mà giúp mọi người hiểu hơn về món ăn ngon này.

Chia sẻ thêm về quyết định đồng hành cùng Tuổi Trẻ thực hiện Ngày của phở, ông Kajiwara Junichi nói: "Chúng tôi mong muốn lan tỏa tình yêu phở nhiều hơn, để ngày càng nhiều người Việt hiểu món phở hơn. Nếu có nhiều người Việt Nam có cảm xúc mạnh mẽ như chúng tôi đang có thì chương trình này sẽ bùng phát mạnh mẽ nữa".

Nhiều hoạt động trong Ngày của phở 2018

Ngày của phở 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 12-12 ở AEON Mall Long Biên (Hà Nội).

Theo ông Đỗ Văn Dũng - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, với chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về phở xưa, ban tổ chức đã đưa phở ra đúng nơi "sinh ra" món ăn này, đồng thời quyết định đầu tư tái hiện hành trình trăm năm phở Việt qua triển lãm những tấm ảnh quý giá, khám phá quy trình chế biến phở truyền thống cũng như hiện đại.

Tại triển lãm, khách tham quan được thưởng thức, cảm nhận, so sánh hương vị phở biến tấu qua thời gian.

Trong Ngày của phở năm nay, khách cũng được tham gia chuỗi hoạt động giới thiệu trăm năm phở Việt, gala vinh danh những Hiến kế phát triển Ngày của phở và trao giải những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi Ký ức về phở. Sự kiện có sự tham gia của nhiều nữ nghệ sĩ như hoa hậu Diễm Hương, ca sĩ Văn Mai Hương, Lê Thu Hiền...

Trong dịp này, một buổi tọa đàm về phở sẽ được tổ chức. Các diễn giả sẽ tham gia thảo luận, đề xuất các giải pháp phát triển giá trị độc đáo của phở, tôn vinh hương vị Việt, tôn vinh văn hóa ẩm thực Việt, góp phần xây dựng và phát huy nét văn hóa ẩm thực độc đáo của Việt Nam.

Xây dựng chuẩn cho ẩm thực Việt

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - ví von sự kiện Ngày của phở là tảng băng nổi lên trước trong tảng băng lớn của kho tàng ẩm thực Việt Nam. Chọn phở để quảng bá trước cũng như chọn một bông hoa đẹp giữa rừng hoa thơm ngát, bông hoa đó đã được nhiều người biết, hiểu nhất, chiêm ngưỡng nhất...

Cũng như vậy, phở đã được thế giới công nhận, xuất hiện trên các tạp chí ẩm thực thế giới, là món ăn du khách ai cũng muốn thử khi nhắc đến Việt Nam, do đó quảng bá phở sẽ dễ đi vào lòng người hơn.

Theo ông Kỳ, trong bối cảnh ẩm thực Việt Nam đang trở thành một lợi thế cạnh tranh với các quốc gia khác, việc xây dựng chuẩn cho ẩm thực Việt, hệ thống toàn bộ gia tài ẩm thực Việt Nam đang có, tiến tới công nghiệp hóa được ẩm thực Việt Nam sẽ giúp ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới, phát triển, mở rộng phạm vi ảnh hưởng hơn nữa tinh hoa ẩm thực Việt.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã cũng mong muốn Ngày của phở 12-12 hằng năm sẽ trở thành một dịp đặc biệt của những người yêu phở. Đó là ngày các thành viên trong gia đình cùng đến các quán phở, thưởng thức hoặc chọn nấu phở ăn ở nhà. Những chia sẻ này sẽ tạo điểm nhấn vô cùng quan trọng cho sự kiện.

Nếu người Ý tự hào với pizza, người Nhật tự hào với sushi, người Đức tự hào có xúc xích... thì người Việt chúng ta ai cũng mong muốn phở vang danh như thế.

Vì vậy, ban tổ chức kỳ vọng sự lan tỏa Ngày của phở không chỉ là nhiệm vụ của những người tổ chức mà còn là trách nhiệm của bất kỳ công dân VN nào, cùng nhau nhận thức rõ hơn về giá trị một món ăn quốc hồn quốc túy.

Nhiều quán phở hưởng ứng Ngày của phở

Bắt đầu từ ngày 5 đến hết 12-12, tại một số tiệm phở nổi tiếng ở Hà Nội và TP.HCM như Phở Thìn, Phở Ngọc Vượng, Phở cuốn Hưng Bền, Phở Hai Thiền, Phở Quyền... đồng loạt hưởng ứng, truyền thông Ngày của phở với những hương vị bí truyền khác nhau.

Riêng vào ngày 12-12, những khách hàng đầu tiên tại một số quán phở trên sẽ nhận được món quà của ban tổ chức và nhà tài trợ Acecook.

Trước Ngày của phở, báo Tuổi Trẻ đã phát động nhiều hoạt động cộng đồng như các cuộc thi Ký ức về phở, Hiến kế phát triển Ngày của phở.

Chỉ tính riêng hai cuộc thi này đã thu hút được hơn ngàn bài viết, những chia sẻ, hiến kế tâm huyết tạo sức lan tỏa, quan tâm của người Việt về món ăn tưởng chừng rất gần gũi nhưng không phải ai cũng hiểu cặn kẽ.

Ký ức về phở: Phở cá lóc mang đậm vị quê hương Ký ức về phở: Phở cá lóc mang đậm vị quê hương Bài thi viết Ký ức về phở: Ký ức phở 3 miền Bài thi viết Ký ức về phở: Ký ức phở 3 miền Bài dự thi Ký ức về phở: Phở mụ Liếc Bài dự thi Ký ức về phở: Phở mụ Liếc
NHƯ BÌNH

TIN LIÊN QUAN

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Ý kiến của bạn
    Đăng nhập

    Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận