Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Yêu cầu Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản xin 400 vé máy bay

04/06/2020 12:44 GMT+7

TTO - Trước mặt hai đại diện của các hãng máy bay được gửi công văn xin vé máy bay đi công tác và các phóng viên, đại diện Tổng cục Du lịch đã "xin được thông cảm và chia sẻ" và thông báo thu hồi văn bản này.

Yêu cầu Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản xin 400 vé máy bay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Phúc - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - gửi lời xin lỗi đến các hãng máy bay vì văn bản không phù hợp - Ảnh: T.ĐIỂU

Sáng nay, 4-6, Tổng cục Du lịch và văn phòng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí bất thường để thông tin về vụ việc đang nóng dư luận: công văn xin 400 vé máy bay đi công tác của Tổng cục Du lịch hôm 2-6.

"Không phù hợp và không cần thiết"

Đại diện cho Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Lê Phúc - phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - gửi lời xin được thông cảm và chia sẻ đến hai hãng máy bay vừa kịp có mặt tại buổi gặp gỡ báo chí là Vietnam Airlines và Vietjet Air (đại diện của Bamboo Airway chưa tới kịp cuộc họp bất ngờ) vì văn bản "không phù hợp" mà đơn vị này đã ban hành hôm 2-6 để kêu gọi 3 hãng bay miễn phí khoảng 400 vé nội địa cho các chuyến công tác xúc tiến du lịch của cán bộ Tổng cục Du lịch.

Theo ông Phúc, nhiều năm qua Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không vẫn luôn có hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy quảng bá du lịch Việt Nam. Theo đó các hãng hàng không tham gia hỗ trợ các phí vận chuyển không chỉ cho cán bộ của tổng cục mà cho cả các thành viên khác trong đoàn xúc tiến du lịch, bao gồm cả các nhà báo.

"Bản chất công văn 167 hôm 2-6 của Tổng cục Du lịch chỉ là để triển khai cụ thể nội dụng hợp tác đã được thống nhất giữa Tổng cục Du lịch và các hãng hàng không từ tháng 2 nhưng đã phải dừng lại vì COVID-19, nay mới khởi động lại.

Tuy nhiên, Tổng cục Du lịch nhận thấy trong giai đoạn này, văn bản nêu trên chưa phù hợp nên sẽ thu hồi văn bản này, và mong muốn các hãng hàng không cảm thông, chia sẻ", ông Phúc nói.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thái Bình - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cho biết sáng nay 4-6, Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản trên sau khi nghe tổng cục báo cáo cụ thể.

Ngoài ra, ông Lê Quang Tùng còn yêu cầu Tổng cục Du lịch kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể có liên quan, báo cáo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trước ngày 6-6; đồng thời yêu cầu xin lỗi 3 hãng hàng không về văn bản "chưa thật sự phù hợp".

Ông Bình khẳng định quan điểm của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch với văn bản xin vé máy bay của Tổng cục Du lịch là "chưa thật sự phù hợp, không cần thiết", nên đã lập tức chỉ đạo thu hồi văn bản này.

Yêu cầu Tổng cục Du lịch xin lỗi, thu hồi văn bản xin 400 vé máy bay - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thái Bình - người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch - cho biết bộ đã yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản, kiểm điểm cá nhân, tổ chức liên quan - Ảnh: T.ĐIỂU

Các hãng bay mong muốn được tặng vé

Tại buổi thông tin báo chí, hai đại diện của hai hãng bay đều khẳng định lâu nay việc hợp tác giữa các hãng hàng không và Tổng cục Du lịch rất chặt chẽ, và đây là sự hợp tác đôi bên cùng có lợi, các hãng bay đều rất sẵn lòng, thậm chí mong chờ những hợp tác xúc tiến du lịch này.

"Du lịch là một chuỗi hợp tác chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước với Hiệp hội Du lịch, cơ sở lưu trú, các hãng vận tải, không đơn vị nào có thể tách riêng mà phát triển được. Vì thế, nhiều năm nay, hãng chúng tôi và Tổng cục Du lịch có nhiều chương trình hợp tác như vậy. Chúng tôi rất sẵn lòng, mong mỏi có nhiều chương trình như vậy, đặc biệt là ở giai đoạn rất cần xúc tiến du lịch để phục hồi ngành hàng không như thời điểm này", đại diện Vietnam Airlines nói.

Đại diện Vietjet Air còn cho rằng con số 100 vé miễn phí cho các đoàn xúc tiến du lịch mà Tổng cục Du lịch yêu cầu hãng này hỗ trợ trong 6 tháng là quá nhỏ so với số lượng vé xuất ra thị trường của hãng và hãng sẵn sàng ủng hộ.

"Chỉ riêng trong tháng 5, chúng tôi đã phát hành ra hơn 200.000 vé 0 đồng tới khách hàng. 100 vé miễn phí cho hoạt động xúc tiến du lịch có lợi cho các hãng bay là một con số quá nhỏ", đại diện Vietjet Air nói.

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói gì về Lãnh đạo Tổng cục Du lịch nói gì về 'đề nghị cung cấp 400 vé máy bay đi công tác'?

TTO - "Đó là cái đã được thống nhất với các hãng hàng không rồi, không có vấn đề gì".

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận