Xóm Bánh cuốn Hải Dương

12/01/2018 16:55 GMT+7

TTO - 'Tự bao giờ đã gọi xóm Bánh Cuốn. Làn khói thơm tỏa ấm mỗi bình minh...'

Xóm Bánh cuốn Hải Dương - Ảnh 1.

Bánh cuốn là món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Trong lòng thành phố Hải Dương có một nơi nghề làm bánh cuốn phát triển mạnh với nhiều người dân sống bằng nghề làm bánh cuốn đến mức nơi này được gọi là Xóm Bánh cuốn.

Món ăn sáng khoái khẩu

Xóm Bánh cuốn ngày xưa là xóm Hàn Giang, xã Bình Hàn, thị xã Hải Dương. Sau này Hải Dương là thành phố thì xóm thuộc phố Tiền Phong, phường Quang Trung. Nhưng người dân nơi đây và du khách tìm đến vẫn gọi đơn giản, thân thương, dễ nhớ là Xóm Bánh cuốn.

Xóm Bánh cuốn Hải Dương - Ảnh 2.

Nấu bánh cuốn - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Từ sớm tinh mơ, người dân xóm đã thức dậy nhóm lò tráng bánh. Khói từ các lò tráng bánh lan ra khắp ngõ, đưa mùi thơm theo làn gió và nắng sớm quyến rũ lòng người. Con đường trong xóm chỉ rộng chừng 1,5m xôn xao xe đạp, xe máy, người đi bộ qua lại giao, nhận hàng, ăn sáng.

Bánh cuốn được làm ra từ bột gạo tẻ, nguyên liệu mà ông bà từng ví: "Đói thì thèm thịt thèm xôi/ Đã no cơm tẻ thì thôi mọi đường" (ca dao). Người ta có thể ăn bánh cuốn thay cơm khi nhỡ bữa mà không chán.

Điểm tâm sáng bằng bánh cuốn vừa ngon lại nhanh gọn, rất hợp nhịp sống hối hả. Bánh cuốn mới tráng có độ nóng rất vừa phải, dễ ăn mà không phải chờ nguội hay thổi phù phù cho bớt nóng để ăn kịp giờ đi làm, đi học.

Xóm Bánh cuốn Hải Dương - Ảnh 3.

Xóm Bánh cuốn

Miếng ngon nhớ lâu

Có nhiều hàng bánh cuốn ngon ở Hải Dương như tiệm bánh cuốn bà Thấu, bà Tắc, bánh cuốn Hòa… Có tiệm giăng đầy bồ hóng, mảng tường ám vàng cũ kĩ. Song khách vẫn kéo đến chật quán, nhìn bếp lò hồng tỏa hơi ấm, bàn tay chủ quán thoăn thoắt đổ bánh, cuốn bánh...

Những ông bà cụ ngồi chờ mẻ bánh, râm ran câu chuyện đầu ngày. Mỗi lần bà chủ mở cái nắp đậy to ra khỏi nồi hấp thì khói lại phả lên một mùi thơm khiến thực khách… nôn nao thèm.

Nhiều người biết đến tiệm bánh cuốn bà Tỳ (gọi theo tên chồng - tên thật là Lê Thị Mười) do bà là một trong những người đầu tiên đem nghề làm bánh cuốn phổ biến tại Xóm Bánh cuốn từ những năm 50 của thế kỷ trước.

Để giữ tiếng thơm và chữ tín với khách hàng, bà Tỳ dặn con cháu không được dùng máy xay bột để cạnh tranh hàng quán khác mà phải dùng cối xay thủ công thì bánh làm ra mới ngon được.

Để thưởng thức bánh cuốn ngon còn nhờ ở nước chấm. Kỹ thuật pha chế nước chấm ngày nay kế tục vị ngon của nước mắm cà cuống ngày xưa, góp phần làm cho hương vị bánh cuốn thăng hoa rất nhiều.

Đến thành phố Hải Dương bây giờ, chỗ nào du khách thập phương cũng tìm được quán bánh cuốn. Từ các nhà hàng điểm tâm, các tiệm ăn đến các ngõ ngách, dải vỉa hè… "Miếng ngon nhớ lâu", khách ở xa một lần nếm thử bánh cuốn Hải Dương và không quên mua một vài cân đem về làm quà.

Ngày nay cuộc sống vật chất, thực phẩm, món ăn đầy đủ, dư thừa. Song bánh cuốn vẫn là món ăn dân dã truyền thống được nhiều người ưa thích. Điều đó giúp người dân Xóm Bánh cuốn vẫn thức khuya dậy sớm, không ngại ngày mưa tháng rét để làm ra những chiếc bánh cuốn ấm áp hương vị quê hương.

Xóm Bánh cuốn Hải Dương - Ảnh 4.
NGUYỄN HUY (Hội VHNT Hải Dương)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận