Xin visa du lịch Úc cho người Việt ở nước ngoài

02/10/2013 21:40 GMT+7

TTO - * Tôi sinh năm 1960 và đang ở Cộng hòa Séc dạng cư trú dài hạn 10 năm (do sống tại Séc từ năm 1988 nên tôi không còn hộ khẩu ở Việt Nam). Cuối năm nay tôi về Việt Nam nghỉ phép, nhân tiện làm visa đi thăm em gái tôi đang định cư bên Úc.

Hiện tôi có sổ tài khoản khoảng 25.000 USD. Xin hỏi, trong trường hợp này tôi có thể nộp hồ sơ tại Hà Nội được không? Mong các bạn tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Thanhhaplzen (thanhhaplzen@... )

- Trả lời:

Trường hợp của ông/bà có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn.

Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè hoặc người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm đi dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.

Ông/bà nên chuẩn bị hồ sơ mà chúng tôi liệt kê dưới đây và nộp trước 4 tuần trước ngày muốn đi Úc. Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp mà không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ một số ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện.

Thành phần hồ sơ chung:

• Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng;

• Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh, tải về ở đây

• Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn.

• Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn và quá trình công tác của đương đơn do chính quyền địa phương hoặc cơ quan nơi quý vị công tác xác nhận. Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.

• Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bản sao công chứng giấy khai sinh.

• Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại ví dụ: giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử.

• Nếu đang đi làm, cung cấp chi tiết về việc làm (hợp đồng lao động), bao gồm: chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.

• Nếu sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của đương đơn và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Bằng chứng chứng minh đương đơn có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc. Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có... cũng cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần dịch sang tiếng Anh).

• Nếu đương đơn đang đi học, bằng chứng cho thấy đang đi học.

• Nếu đương đơn dưới 18 tuổi, cung cấp bản gốc giấy đồng ý cho đương đơn đi thăm Úc do người cha/mẹ đẻ hay người giám hộ hợp pháp không cùng đi ký tên và được chính quyền địa phương xác nhận chữ ký.

Đối với đương đơn xin đi theo mảng du lịch cần thêm:

• Đương đơn điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419, tải về ở đây.

• Đối với đương đơn mang hộ chiếu Ngoại giao hoặc Công vụ:

+ Chỉ nộp bản sao hộ chiếu;

+ Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở ở Úc;

+ Công hàm của Bộ phận Lãnh sự của Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP.HCM hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán chủ quản cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.

• Đối với tất cả các đương đơn khác, tùy vào mục đích chuyến đi có thể nộp thêm:

+ Bằng chứng về lý do thăm Úc với mục đích công tác và các hoạt động định làm ở Úc, ví dụ như:

++ Thư mời từ tổ chức chủ quản ở Úc

++ Chi tiết đăng ký hội thảo

++ Thư của cơ quan nơi đương đơn công tác nêu rõ lý do chuyến đi

++ Lịch trình chuyến đi cùng chi tiết liên lạc của các đối tác kinh doanh liên quan.

+ Bằng cấp giáo dục và chứng chỉ nghề nghiệp.

+ Chi tiết của các giao dịch đã tiến hành với các doanh nhân và tổ chức đối tác ở Úc.

+ Chứng từ cho thấy cơ quan nơi bạn công tác là một doanh nghiệp hiện đang hoạt động như đăng ký doanh nghiệp hay báo cáo thường niên.

Từ những liệt kê trên, tùy vào mục đích chuyến đi của ông/bà cũng như các giấy tờ ông/bà có để nộp xin thị thực diện 600. Riêng trường hợp của ông/bà thì việc xin viasa vào Úc dễ dàng vì ông/bà là người đang định cư hợp pháp ở một nước châu Âu, có thể ông/bà không cần quá nhiều các giấy tờ nêu trên nhưng nên có giấy chứng nhận rằng ông/bà định cư hợp pháp tại Cộng hòa Séc.

Lệ phí thị thực diện 600 là 115 Australian dollars, lệ phí có thể nộp tiền mặc bằng đồng Việt Nam.

Hồ sơ nộp tại Trung Tâm Tiếp Nhận Hồ Sơ Xin Thị Thực Úc của Tổ Chức Di Cư Quốc Tế (IOM) Việt Nam tại Hà Nội: Cao Ốc CMC, Lầu 12A, Duy Tân , Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội (cho các đương đơn cư trú từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc).

Chúc ông/bà thành công.

Muốn đi du lịch, thắc mắc muốn tìm hiểu về các điểm đến cũng như kinh nghiệm khi đi du lịch, bạn đọc có thể đặt câu hỏi hoặc tham khảo các bài viết trên chuyên mục "Tư vấn du lịch" - trang Du lịch của Tuổi Trẻ Online.

Các câu hỏi hoặc bài vở cộng tác xin gửi về địa chỉ dulich@tuoitre.com.vn. Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Du lịch Tuổi Trẻ Online

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận